Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)

Giữ lửa Văn hóa đọc qua chương trình giao lưu Tác giả - tác phẩm và tuần lễ phim “Mưa đỏ”

  • 30/09/2025
  • 251

  Sáng ngày 27/9/2025, tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Câu lạc bộ Bạn đọc đã tổ chức chương trình giao lưu "Tác giả - Tác phẩm" với sự tham dự của nhiều khách mời và gần 120 bạn đọc là giáo viên, học sinh, thành viên các câu lạc bộ, đội nhóm đến từ các trường trên địa bàn thành phố.

 

   Chương trình vinh dự chào đón nhà nghiên cứu lịch sử - Tiến sĩ Nguyễn Đình Thống và nhà văn Bùi Ngọc Phúc - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là hai tác giả có nhiều đóng góp cho đời sống văn hóa  tại địa phương. Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện của ông Phạm Diêm - nguyên Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT, ông Huỳnh Tới - nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh BR-VT cùng nhiều đại biểu thân quen với phong trào đọc sách.

   Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà văn Bùi Ngọc Phúc bày tỏ niềm xúc động: “Tôi thật sự hạnh phúc khi những trang viết của mình được đón nhận và lan tỏa đến thế hệ trẻ. Mong rằng các em sẽ giữ mãi tình yêu với sách - một người bạn đồng hành suốt đời.” Nhiều bạn đọc nhỏ tuổi đi từ xa đến để được giao lưu với 2 tác giả và đặt những câu hỏi đắt giá như hành trình trở thành nhà văn, nhà sử học và tác giả gửi gắm điều gì cho thế hệ trẻ hôm nay. Hội trường càng sôi động khi nghe tác giả Bùi Ngọc Phúc chia sẻ về hành trình đi học gian nan, vất vả nhưng vẫn cố gắng học tập tốt, nhất là môn văn thường đạt được điểm cao.

  

    

  Trong chương trình, Câu lạc bộ Bạn đọc cũng tổ chức hoạt động vẽ tranh theo sách; giới thiệu sách Mưa Đỏ và nhiều cuốn sách của tiến sĩ Nguyễn Đình Thống và nhà văn Bùi Ngọc Phúc.

  

   

   

   

    Buổi chiều cùng ngày, các em được tham dự buổi chiếu bộ phim "Mưa đỏ" – được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chu Lai. Đây là một phần trong Tuần lễ phim “Mưa đỏ” do CLB Bạn đọc tổ chức vào các chiều thứ Ba, Năm, Bảy (ngày 23, 25, 27/9/2025) tại rạp Bạch Đằng, thu hút gần 600 lượt học sinh, giáo viên và phụ huynh tham gia. 


Nhiều phụ huynh bày tỏ sự xúc động khi con em được tham gia tuần lễ xem phim lịch sử, rất nhiều khán giả đã khóc khi thấy sự khốc liệt của chiến tranh qua màn ảnh. 

    Thông điệp của chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, giá trị thiêng liêng của hòa bình. Câu lạc bộ Bạn đọc hy vọng sau những buổi giao lưu, xem phim lịch sử, bạn đọc mọi lứa tuổi sẽ thêm yêu mến văn hóa đọc, trân trọng hòa bình và kiên trì theo đuổi tri thức. Hẹn gặp lại quý bạn đọc trong sự kiện đặc biệt sắp tới: “Tà áo dài giữa bầy sói” – chương trình giao lưu qua video và sách cùng bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước, một nhân vật truyền cảm hứng sâu sắc cho bao thế hệ người Việt.

Hoài Thảo

Phòng Nghiệp Vụ Thư Viện


  • Minh Thư (Vietnam+)