12/4/2015 1:37:39 PM

Thư viện cho bệnh nhi ung thư

    Một thư viện đặc biệt tại tầng 10, Khoa Ung thư - Huyết học, BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng được các y sĩ và CLB thiện nguyện thành lập dành cho bệnh nhi. Nhiều em vào viện từ khi lọt lòng, đến trường đối với các em là một điều xa vời.

    Em Lê Thị Minh Diễm (9 tuổi) nói: “Cháu thích đọc trạng Quỳnh và các cuốn truyện tranh. Hằng ngày cháu vẫn đều đặn tìm sách, tìm truyện rồi đem về phòng đọc”.

Ba của Diễm, ông Lê Quốc Hải cho biết, Diễm mắc bệnh thiếu máu, phải vào viện từ lúc ba tuổi. Trước kia, Diễm tự ti và sống khép kín với mọi người vì không biết chữ. Ở bệnh viện không có nhiều bạn chơi, Diễm buồn nên quyết tâm tự học cách đánh vần, ghép con chữ. Sau này đọc trôi chảy được, em tìm niềm vui qua những cuốn truyện. “Từ ngày cháu nó biết đọc, sáng nào nó cũng ra tủ sách của bệnh viện ôm khư khư năm, sáu cuốn đem về phòng nằm đọc say sưa. Thấy con ham đọc như vậy, tôi cũng mừng. Mong có nhiều sách hay để các cháu có nhiều cơ hội để đọc”, ông Hải cho biết.

Cạnh giường bên, anh Nguyễn Ngọc Hùng đang ngồi đọc sách cho cậu con trai Nguyễn Quốc Hào (5 tuổi). Hào ra vào viện điều trị căn bệnh xuất huyết tiểu cầu hai năm nay. Dù chưa biết chữ nhưng ngày nào, cậu bé vẫn đòi bố đọc truyện cho mình nghe.

May mắn hơn các bệnh nhi khác, em Nguyễn Lê Thu Ngân (15 tuổi) có cơ hội đến trường học đến lớp tám. Tuy nhiên căn bệnh ung thư máu buộc em phải nghỉ học giữa chừng. Ngân nằm viện điều trị đã ba năm nay, rất ít nói. Ngân tâm sự: “Từ khi nghỉ học, em nhớ trường, nhớ bạn lắm. Một ngày trôi qua nhưng em chẳng biết làm gì, em chỉ biết vùi đầu đọc sách. Ở đây, sách nào em cũng đã đọc, có những lúc đọc đi đọc lại để quên đi nỗi nhớ, để thời gian trôi nhanh, em lại có thể quay lại trường đi học…”.

Hiểu được những thiệt thòi mà các bệnh nhi đang phải trải qua hằng ngày, y tá Nguyễn Thị Minh Thu đã đứng ra kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, các CLB từ thiện cùng quyên góp sách. Sau hơn hai tháng, hơn 3.000 đầu sách gồm truyện tranh, truyện dài, hạt giống tâm hồn, tiểu thuyết… được các y tá trong bệnh viện cùng CLB Máu nóng Tay yêu thương, CLB Tâm sáng chuyển đến bệnh viện. Được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện, thư viện sách đặc biệt dành cho bệnh nhi ra đời ngay tại tầng 10, Khoa Ung thư - Huyết học.
                                

“Hiện tại Khoa Ung thư - Huyết học có hơn 50 em đang điều trị nội trú và bán trú, trong đó có 15 em phải ở lại điều trị lâu dài nên không có cơ hội đến trường.

 Không được đến trường học tập, vui chơi nhưng hầu hết các em đều thích được đi học, thích đọc sách. Việc thành lập thư viện sách là mong muốn, sách sẽ là một người bạn tinh thần giúp các em quên đi những nỗi đau, hướng tới một miền đất tươi sáng hơn”. 

 Y tá Nguyễn Thị Minh Thu

Đào Phan

Theo báo Tiền phong