8/31/2017 11:03:00 AM

Nơi thời gian trở lại / Phạm Quang Tuấn

Nơi thời gian trở lại / Phạm Quang Tuấn. - Hà Nội : Văn học, 2014. - 187 tr. ; 21 cm

Nơi thời gian trở lại là cuốn hồi ký của tác giả Phạm Quang Tuấn, bút hiệu Ánh Dương. Ông viết về thời ấu thơ và những năm tháng của đời mình.
Ông sinh ra và lớn lên tại Hà Nội năm 1933, trưởng thành và trải qua thời niên thiếu trong khung cảnh 36 phố phường thời tiền chiến. Là con trai trưởng trong một gia đình có 7 anh chị em ông chịu ảnh hưởng nhiều từ cha - một người xuất thân từ dòng dõi Nho học và từ mẹ - là người buôn bán lâu năm tại phố cổ. Do thời thế biến chuyển ông phải sống xa thân phụ ngay từ khi học hết bậc tiểu học.

Nhờ có mẹ là người đảm đang trong nghề buôn bán cau khô và cũng là nghề gia truyền của hai bên nội ngoại, Phạm Quang Tuấn được nâng đỡ học hết trung học.Sau đó ông đậu vào trường đại học Y khoa Hà Nội và chuyển vào Nam khi nhà trường di tản. Trước khi làn sóng di cư trở nên ồ ạt vào cuối năm 1954. Ông đậu bằng bác sĩ Y khoa tại Sài Gòn, sau đó phục vụ trong ngành y tế miền Nam gần 15 năm, trước khi di tản sang Mỹ năm 1975. Ở đây ông được tiếp xúc với những tư tưởng Tây phương vốn đề cao cá nhân hóa, nhiều khi đi ngược lại những lề luật, giá trị Đông phương vốn đã ăn sâu vào con người ông thuở nhỏ. Nhưng không vì thế mà ông quên đi những gì được học tại quê nhà.Đã từng sống trong sự đối nghịch giữa đời sống thành thị với cảnh trí lam lũ nơi thôn dã, khi còn là một đứa trẻ thơ ngây, nay lại chứng kiến một sự gần như đảo ngược trong lối sống hiện tại so với đời sống quá khứ tại nơi chôn nhau cắt rốn, nên một kết quả bất khả kháng đã xảy ra, tạo nên một bước ngoặt định mệnh trong cuốn hồi ký này.

Tác phẩm gồm nhiều câu chuyện mà chính tác giả gặp phải, trải qua khi đi qua quá khứ.Có những chuyện thoảng qua, nhưng cũng lưu lại trong lòng tác giả một ký ức sâu hoắm, không thể quên.

Cuốn sách sẽ khiến bạn đọc lắng đọng những giây phút của tuổi thơ, lồng ghép thêm những chi tiết, tình huống trong lịch sử, những cuộc đấu tranh, trinh chiến. Tác giả Ánh Dương Phạm Quang Tuấn còn muốn gửi tới tất cả mọi người, hãy nhớ và lưu giữ tuổi thơ quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời.Trên tất cả, nỗi nhớ về thời niên thiếu bên bờ hồ Hoàn Kiếm vẫn đọng lại đến những dòng chữ cuối cùng, ở trong ký ức tác giả, nơi thời gian trở lại.

Cuốn sách sẽ gợi lên cho người đọc những cung bậc cảm xúc trong trẻo của một thời thơ ấu không thể quên. Sách có tại Thư viện Tỉnh, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!.

Chi đoàn Thư viện Tỉnh BR-VT