8/31/2017 11:04:37 AM

Alain nói về hạnh phúc = Propos sur le bonheur

Alain nói về hạnh phúc = Propos sur le bonheur / Emile Chartier ; Hồ Thanh Vân dịch. - Tái bản lần thứ 3. - TP. Hồ Chí Minh : Nxb: Trẻ, 2016. - 334 tr. ; 20 cm. - (Cánh cửa mở rộng).

Có ai đó đã từng nói: “Một cách đơn giản để hạnh phúc là trân trọng những gì mình đang có”.

Mỗi cuộc đời là một hành trình, tạo hóa con người không ai giống ai vì sở dĩ mỗi người đều có một có công việc, địa vị xã hội, hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng cái đích đến trong cuộc sống đều là “hạnh phúc”. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, hạnh phúc là gì? Hay đơn giản hơn chỉ là câu hỏi làm thế nào để được hạnh phúc?

Thiết nghĩ rằng, con người cần phải có một khoảng lặng, một sự dừng lại cần thiết để chiêm nghiệm, để trăn trở với câu hỏi lớn đó. Khi đọc Alain nói về hạnh phúc tôi nghĩ mình đã tìm được khoảng lặng của riêng mình, cuốn sách cho tôi một cái nhìn tươi đẹp hơn về cuộc sống, về niềm hạnh phúc mà tạo hóa ban tặng mỗi con người. Đây thực sự là một cuốn cẩm nang theo đúng nghĩa của nó.

Alain là bút danh của Émile Chartier – một nhà triết học Pháp sống vào nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Ông dạy triết học ở trường trung học và những bài giảng của ông đã để lại một ấn tượng sâu sắc lên một lớp tri thức Pháp dấn thân. Ông phát minh ra một thể loại văn chương mà ông gọi là “propos”, có thể dịch là “trao đổi”. Đó là những bài viết ngắn ký tên Alain, lúc đầu đăng một lần một tuần trên tờ báo địa phương, sau đó thì đăng hàng ngày. Các bài trao đổi của Alain thường không dài và ông tự đặt cho mình cái lệ là viết một mạch và không bao giờ sửa lại.

Với tôi đây không phải là một cuốn cẩm nang dạy cho bạn kỹ năng nhặt nhạnh được hết mọi hạnh phúc trên những nẻo đường của cuộc đời hay tránh được hết mọi buồn phiền, bất hạnh. Alain quan tâm nhiều hơn đến thái độ của mỗi người đối với hạnh phúc và bất hạnh, ông phân tích tại sao người ta không biết tự hạnh phúc với những gì mà mình đang có mà cứ làm cho nỗi bất hạnh nhân lên nhiều lần.

Qua từng trang sách tác giả giúp bạn đọc tìm hiểu về các chứng suy nhược thần kinh, về căn bệnh sợ hãi, về trí tưởng tượng cũng như nỗi khổ tinh thần, về nụ cười, sự cáu kỉnh, tính cách, định mệnh, số phận, ý muốn, sự tiên đoán, buồn chán, niềm hy vọng cho đến hành động và tận cùng là cái chết. Ông mổ xẻ những căn bệnh ấy để rồi cho độc giả thấy dẫu sướng hay khổ cũng là cảm xúc, sự xoay trở của tư duy mà thôi.

Cuốn sách “Alain nói về hạnh phúc” có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu,  mang thông điệp sống cho mỗi người, nên tìm mặt tích cực nhiều hơn và làm mờ đi những suy nghĩ tiêu cực đang tồn tại, hãy hạnh phúc với những gì mình đang có, không tự làm mình bất hạnh hơn những khổ đau mà cuộc đời đã bắt chúng ta phải trải nghiệm, từ đó ta sẽ cảm thấy càng hạnh phúc hơn trong cuộc sống đầy ý nghĩa này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT