8/31/2017 11:08:17 AM

Mùa trôi trên quang gánh / Hương Thị

Mùa trôi trên quang gánh / Hương Thị. - Hà Nội : Hội Nhà văn Công ty TNHH Sách Phương Nam, 2013. - 140 tr. ; 20 cm

Ký ức tuổi thơ luôn in đậm trong tâm trí, là những kỷ niệm hồn nhiên tươi đẹp của mỗi chúng ta khi nhớ về.

Có lần tôi đã đọc được ở đâu đó, một nhà văn đã từng cho rằng: “Ký ức tuổi thơ là mảnh đất màu mỡ cho những sáng tác văn học”. Với “Mùa trôi trên quang gánh” của tác giả Hương Thị, tôi càng thêm tin điều đó. Bởi 23 bài tản văn trong tập, đa phần được viết bởi những ký ức, những hoài niệm của những ngày xa xưa. Và bởi vậy, đọc xong cuốn sách này, người đọc không khỏi xao lòng như vừa được lên một chuyến tàu để trở về với tuổi thơ. Chuyến tàu chở những giấc mơ. Khi con tàu dừng hẳn, chào mừng bạn đã đỗ xuống sân ga tuổi thơ.

Ký ức tuổi thơ trong “Mùa trôi trên quang gánh” là cái rét nàng Bân mà cùng với tiếng thở dài đầy não nề của mẹ đã in sâu vào tâm khảm: “Thế là rét nàng Bân đã về. Sớm hơn thì đã chả hỏng mùa hoa xoài, hoa vải”. Là những que kem “cứng toàn nước đá, mút mãi mới tan, thi thoảng còn có cả cục bột lổn nhổn vị khoai hà, vị sắn” mà nhớ mãi. Hay là món xôi sắn đầu đông đầy thơm thảo trong tình thương của mẹ…

Dù không gọi tên ra để làm tiêu đề cho một bài viết nào đó, thì những món ăn của ngày xưa vẫn cứ thấp thoáng trong những bài viết của Hương Thị. Là chả nướng, nem rán, chân giò, mọc… mà mỗi năm chỉ được ăn một lần vào dịp Tết. Là những thức cây thức quả trong vườn: cây chua me đất, cây thòm bỏm, cây canh châu, cây nho dại… Viết nhiều về các món ăn có lẽ một phần vì tác giả sinh vào những năm tháng bao cấp, chịu cảnh thiếu ăn thiếu mặc nên vốn dĩ những gì thiếu thốn càng khiến người ta khó lòng mà quên được.

Những ngày hè đầy ắp kỷ niệm vàng hươm buổi sáng, chói chang buổi trưa, gàu nước mát lịm, trong vắt múc lên từ dưới giếng bắt đầu mỗi buổi chiều và cả những buổi tối rộn ràng chơi trốn tìm hay đột kích vào vườn nhà hàng xóm. Rời xa xóm nhỏ tới những cánh đồng, bạn đang về ngang mùa gặt, nghe mùi rơm rạ mới. Những que kem mát lạnh mùa hè mà có khi phải đổi bằng nhiều lằn roi của mẹ vì cái tội mang đồ trong nhà đi đổi vẫn mát lạnh và thơm. Bánh khoai khô, xôi sắn đầu đông, bún hến… vẫn thơm ngọt ngào và dù đã no bạn vẫn muốn chìa bát ra xin thêm bát nữa … Tất cả hiện lên trên những trang văn của Hương Thị, khiến người đọc vừa tủi nhưng cũng vừa thương. Mùa về trên những đôi quang gánh, rồi cũng theo đó trôi đi.

Mùa trôi trên quang gánh được viết bởi một xúc cảm sâu đậm và nồng nàn cùng khả năng quan sát tinh tế. 23 tản văn giống như 23 mảnh ký ức, đồng thời cũng là những mạch nước ngầm trong vắt len lỏi trong tâm trí mỗi người. Những câu chuyện của Hương Thị giản dị nhưng lại đầy sức nắm níu với tất cả mọi người đã xa chuyến tàu trở về tuổi thơ. Xa xa, nhưng ký ức vẫn còn đó. Là sợi dây nối hiện tại và quá khứ, làm giàu lên trong tâm hồn của mỗi người.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh BR-VT, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Trương Nhung – Chi đoàn Thư viện tỉnh