8/31/2017 11:09:49 AM

Chuyện kể về Lý Tự Trọng/ Lê Quốc Sử

Chuyện kể về Lý Tự Trọng/ Lê Quốc Sử. - Kim Đồng: , 2009.-130tr.; 19 cm.

Người thanh niên nhỏ tuổi với tâm hồn yêu nước nồng nhiệt và ý chí cách mạng kiên cường. Là tấm gương sáng chói với bản tuyên ngôn bất diệt về con đường cách mạng của thế hệ trẻ thanh niên Việt Nam. “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Câu nói bất hủ đó trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của các bạn thanh niên Việt Nam.  Ý chí và hành động của anh là minh chứng hùng hồn về bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành, tinh thần bất khuất của người cộng sản, đồng thời là bức thông điệp báo trước sự sụp đổ của thực dân phong kiến và sự tất thắng của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tác phẩm như tái hiện lại quá trình hoạt động cách mạng của Anh. Bắt đầu từ khi sang Quảng Châu đào tạo lâu dài để chuẩn bị xây dựng tổ chức Thanh Niên cộng sản ở Việt Nam. Ở đây Trọng được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và được bồi dưỡng về con đường đấu tranh giải phóng dân tộc trong cuộc cách mạng của giai cấp vô sản theo chủ nghĩa Mác - Lênin. Là người thông minh, hoạt bát và mưu trí, Lý Tự Trọng đã góp phần tích cực vào việc liên lạc giữa Tổng bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên với đảng bạn và cán bộ cách mạng Việt Nam đang hoạt động tại Trung Quốc, đồng thời tổ chức việc chuyển thư từ, tài liệu của Đảng về nước. Sau một thời gian hoạt động sôi nổi ở nước ngoài Lý Tự Trọng được cử về nước để đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng; đồng thời được giao nhiệm vụ đặc biệt, đó là vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước. Công việc hết sức nặng nề và nguy hiểm nhưng Lý Tự Trọng đã thông minh, sáng tạo, gan dạ vượt qua mọi sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Một người thanh niên chưa đầy 17 tuổi mà cứng cỏi, bán lĩnh dù đứng trước quân thù hay lúc bị giam cầm, mua chuộc cũng không hề tỏ ra lo sợ ngược lại còn làm cho Bọn thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ.

Tác phẩm có nhiều mẫu chuyện nhỏ được nhà văn Lê Quốc Sử tái hiện được tất cả quá trình về con người, lý tưởng và con đường cách mạng của Lý Tự Trọng - Người anh hùng dân tộc, người thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ sau này.

Sách đã có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kính mời độc giả đón đọc.

Trương Nhung - Chi đoàn Thư viện tỉnh