8/31/2017 11:11:36 AM

Suối nguồn : tiểu thuyết/ Ayn Rand; Vũ Lan Anh

Suối nguồn : tiểu thuyết/ Ayn Rand; Vũ Lan Anh ( và những người khác).- Tái bản lần thứ 8 – T.P.Hồ Chí Minh: Trẻ, 2011.1174tr; 21cm.

Suối nguồn, một tiểu thuyết  tinh tế và mạnh mẽ về con người : những kẻ thứ sinh , ăn bám từ nhận thức đến cách sống và những cá thể vĩ đại biết tư duy. Với trí não độc lập, một niềm say mê chân chính của riêng mình. Con người – qua các dòng chảy tư tưởng được nhà văn Ayn Rand tái hiện sống động qua ngôn ngữ rành mạch và đầy lôi cuốn.

Tiểu thuyết đề cao chủ nghĩa cá nhân, lý tưởng giải phóng cá thể của Ayn Rand trong Suối nguồn gây ra khá nhiều tranh cãi giữa các luồng tư tưởng. Điều đặc biệt nó mang tới sự thú vị, hấp dẫn qua từng tình tiết, tính cách của từng nhân vật. Bên cạnh đó còn gây sự tò mò, thích thú cho những ai muốn tìm thấy một nhân sinh quan khá độc đáo cho chính mình.

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của 4 nhân vật:

Peter Keating là một kiến trúc sư đam mê hội họa. Vì ước nguyện vật chất và trách nhiệm đối với mẹ đã đưa mình vào kiến trúc xa hoa. Là một kẻ thứ sinh nên mọi thứ của Peter đều được định hướng bởi người khác và Anh ta chỉ nhìn thấy mình khi nhìn vào mắt của người khác.

Không ngu ngốc như Peter Keating, EllsWorth Toohey vĩ đại nhưng lại ngu ngốc theo 1 cách vĩ đại. Ông hiểu được quần chúng và làm cho quần chúng tin vào mình. Thay vì hướng quần chúng vào sự thánh thiện thì Ellsworth lại làm cho họ bán đức tin của mình và chạy theo những giá trị phù phiếm . Từ đó dành quyền lực. Nhưng quyền lực đặt nhầm chỗ.

Gail Wynand lại là một nhà tài phiệt trong ngành truyền thông. Ông có một nửa con người của EllsWorth, nửa còn lại là sự giận dữ. Ông biết đa số đám đông ngoài kia chỉ sống bám vào sự tồn tại của người khác. Ông thấu hiểu quần chúng và dùng nó để gom danh tiếng của bản thân. Gail Wynand có 1 tờ báo “Ngọn cờ New York”. Ông cho công chúng thấy những gì họ muốn thấy như tình dục, tai tiếng và sự dơ bẩn của xã hội. Một tờ báo bẩn thỉu và không có chính kiến riêng nhưng nó mang lại nhiều tiền nhất cho Gail.

Và cuối cùng, nhân vật chính của truyện Howard Roak - Một kiến trúc sư liều lĩnh trong suy nghĩ và hành động. Sáng tạo là nhu cầu tự nhiên nhất của con người. Roak có một niềm tin, tin vào chân lý của chính mình. Không chấp nhận  sự phục tùng, phụ thuộc, không tồn tại thông qua bất kì ai khác.

Đọc xong tiểu thuyết “Suối nguồn”, ta tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi:

- Như thế nào là một người sống thứ sinh?

- Tại sao những người sống thứ sinh lại sợ hãi những người sống độc lập?

- Mục đích cuộc đời của 4 nhân vật chính Howard Roak, Gail Wynand, Peter Keating, EllsWorth Toohey là gì?

“Suối nguồn” là bức tranh tiêu biểu xoay quanh cuộc đời của những người Mỹ. Tác phẩm đã lôi cuốn tôi tới từng tình tiết nhỏ nhất. Còn bạn thì sao? Bạn có tò mò khám phá cuốn sách này? Sách hiện đã có tại thư viện tỉnh, mời quý độc giả đón đọc.

Trương Nhung - Chi đoàn Thư viện tỉnh