Làm giàu bằng mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt
Ngày đăng: 11/06/2012
     Đến thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), nhắc đến anh Nguyễn Anh Đào, ai cũng biết anh là một người làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác xã hội. Bản thân anh và gia đình đã đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Quảng Trị bằng mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, anh Đào kể cho chúng tôi nghe quá trình làm ăn của mình với rất nhiều khó khăn và vất vả. Anh tâm sự: “Rời quân ngũ trở về công tác tại Nông trường Tân Lâm, năm 1996 hai vợ chồng nghỉ chế độ 41 với đồng lương ít ỏi nên cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Phải làm gì để thoát nghèo, đó là tâm niệm và ý chí vươn lên trong tâm thức của tôi và gia đình.

Và với suy nghĩ đó chúng tôi đã quyết tâm làm giàu trên đồng đất của quê hương mình. Tận dụng ưu thế đất đỏ ba zan sẵn có, tôi xác định cây trồng chính là cây tiêu và cây cao su; cây trồng phụ là cà phê, sắn, dứa và đậu đỗ các loại; cây ăn quả có giá trị kinh tế là bơ, cam, bưởi, chuối, đu đủ. Đồng thời tận dụng vùng gò đồi để trồng rừng; khe suối để trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò, dê, thỏ, góp phần tăng thu nhập và có phân bón cho cây trồng”.

Đối với anh việc phục hồi lại cây hồ tiêu là một việc làm hết sức vất vả và công phu. Gia đình anh có khoảng 1 ha cây tiêu được trồng vào những năm 80 của thế kỷ trước, đã hết chu kỳ kinh doanh, sâu bệnh phát triển nhiều, rất khó khắc phục, trồng mới lên rồi cây lại chết hàng loạt.

Qua nhiều năm đúc rút kinh nghiệm, anh quyết định phá bỏ hoàn toàn vườn tiêu và choái cũ (mặc dù trong vườn vẫn còn nhiều gốc tiêu đang còn xanh tốt), rồi cày ải phơi đất, tiến hành trồng cây ngắn ngày trong 3 năm, sau đó mới trồng tiêu lại. Đến nay vườn tiêu của gia đình anh có trên 1.600 gốc, bình quân thu hoạch hàng năm 1,2 tấn - 1,7 tấn, nếu được mùa đạt trên 2 tấn.

Không dừng lại ở đó anh còn phát triển và trồng mới 3,5 ha cao su, trong đó 2 ha đã khai thác mủ; trồng 3 ha sắn, năng suất đạt từ 40 - 50 tấn /ha thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng/năm và 5 ha rừng, 0,5 ha cà phê. Anh còn mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi với tổng đàn trâu bò có lúc lên đến 34 con, đàn dê 40 con, thỏ 100 con.

Đến nay do đồng cỏ thu hẹp, phần cây trồng chính đã ổn định và cho thu hoạch, anh quyết định bán đàn trâu, bò, dê để đầu tư vào nuôi thỏ và nhím. Được sự quan tâm của Hội Nông dân tỉnh, gia đình anh tham gia dự án nuôi nhím. Đây là vật nuôi mới của vùng Quảng Trị, trước đây đã có nhiều hộ nuôi nhưng không thành công, vì vậy nhiều bà con không dám nuôi. Sau khi tham gia dự án, anh mua thêm 1 cặp giống, xây dựng chuồng trại, sau gần 5 năm, đàn nhím phát triển và sinh sản tốt, hàng năm xuất bán giống ra thị trường, thu nhập trên 110 triệu đồng/năm.

Anh cho biết: Tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi sau khi trừ chi phí đạt 380 triệu đồng/năm. Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho bà con có lúc trên 30 người. Cuộc sống của gia đình anh ngày càng ấm no, hạnh phúc và có điều kiện nuôi con ăn học.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tích cực tham gia hoạt động xã hội. 5 năm qua được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Phú, anh đã cùng chi hội phấn đấu liên tục, không ngừng xây dựng chi hội vững mạnh về mọi mặt. Anh kết hợp với khối mặt trận vận động bà con nông dân xây dựng nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả như: Mô hình cải tạo vườn tiêu; nuôi vịt, cá kết hợp; nuôi dê nhốt chuồng; nuôi thỏ; nuôi nhím; nuôi ếch, cá kết hợp; trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng; nuôi cá lóc lai... Hàng năm thu hút nhiều đoàn trong, ngoài tỉnh và bà con trong vùng đến tham quan học tập.

Song song với việc phát triển kinh tế, anh còn vận động quyên góp ủng hộ gia đình hội viên khó khăn, ốm đau, hoạn nạn. Xây dựng quỹ của chi hội gần 20 triệu đồng, nguồn quỹ này cho hội viên nghèo mượn không lấy lãi giúp hội viên vươn lên thoát nghèo. Đồng thời phân công hội viên làm ăn khá theo dõi giúp đỡ những hội viên nghèo. Kết quả sau 5 năm, từ 8 hội viên hộ nghèo năm 2006, đến cuối năm 2011 Chi hội Nông dân Tân Phú chỉ còn 1 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Từ đó đã dấy lên phong trào thi đua sản xuất, thu hút được nhiều bà con nông dân tham gia.

Bằng sự cố gắng phấn đấu của mình, trong 5 năm liền từ 2006 đến 2011, gia đình anh Nguyễn Anh Đào đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Bản thân anh được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Chi hội Nông dân thôn Tân Phú do anh phụ trách 5 năm liên tục được tặng bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

NGỌC SỸ

http://www.baoquangtri.vn

Báo Quảng Trị, ngày 25/04/2012


Các tin khác
Là trung tâm tàng trữ ấn phẩm của tỉnh, Thư viện có nhiệm vụ xây dựng kho tàng di sản văn hóa thành văn trở thành kho tài liệu phong phú, đầy đủ và tiêu biểu nhất của Tỉnh.
Thư viện sưu tập đầy đủ và bảo quản đời đời những tài liệu của địa phương và về địa phương.

Thư viện Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Địa chỉ: Số 04 - Phạm Văn Đồng - TP.Bà Rịa - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 064.3742104 - 064.3742107 - Fax: 064.3742105 
Email: thuvienbrvt.vn@gmail.com