Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai
Ngày đăng: 31/08/2011
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị nhằm thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là Chỉ thị được nhiều người dân quan tâm, chờ đợi bởi hiếm có người dân nào không bị "hành là chính” mỗi lần tiếp xúc với cơ quan công quyền để giải quyết thủ tục có liên quan đến đất đai, nhà ở.

Dân "sợ” những TTHC liên quan lĩnh vực đất đai

Nóng” nhất vẫn là các thủ tục hành chính(TTHC) liên quan đến nhà ở và xây dựng nhà ở. Các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai như: cho thuê đất; thu hồi đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSD), quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất... luôn là những vướng mắc mà người dân và doanh nghiệp gặp phải thời gian qua. Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra CCHC của Hà Nội cho hay: tất cả sự chậm trễ đều liên quan đến các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai. Chẳng hạn phường Bách khoa tất cả các thủ tục khác liên quan đến cơ chế một cửa, một cửa liên thông đều thông thoáng, trừ những thủ tục liên quan đến đất đai. Với lĩnh vực này, vẫn còn nhiều tồn đọng kéo dài đến 12 năm chưa thể giải quyết được chỉ vì TTHC.

Theo kết quả điều tra khảo sát về cảm nhận của người dân về nền hành chính công do Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ cộng đồng thực hiện: Lĩnh vực "mất điểm” nhất đối với người dân đó là những TTHC có liên quan đến đất đai cụ thể là việc cấp sổ đỏ. 45% trong số người dân tham gia vào các cuộc khảo sát đều cho rằng thủ tục liên quan đến quyền SDĐ là những thủ tục phiền hà nhất. 67% số người trả lời khảo sát cho rằng thủ tục hành chính cần quá nhiều giấy tờ và 73% trong số họ cho rằng cần có mối quen biết mới hoàn thành được thủ tục cần làm.

Có thể nói những năm qua chúng ta đã rất nỗ lực nhằm hướng tới một nền hành chính phục vụ nhưng nút thắt của tiến trình cải cách này vẫn chưa được cởi. Vẫn còn rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục con "hành dân” phải đi lại rất nhiều lần mỗi khi làm những thủ tục liên quan đến đất đai. Nhận thấy những vướng mắc của những TTHC trong lĩnh vực này, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận.

Giải quyết dứt điểm các vi phạm trong lĩnh vực đất đai

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém trên nhằm xây dựng hệ thống quản lý đất đai có nền nếp, ổn định, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm công bằng, minh bạch trong các quan hệ về sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất, Thủ tướng Chính phủ đã vừa ban hành chỉ thị nhằm đẩy nhanh CCTTHC trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận ở địa phương, nhất là đất ở và đất chuyên dùng; hàng năm các tỉnh, thành phố phải giao chỉ tiêu kế hoạch cấp giấy chứng nhận cho từng huyện, xã làm cơ sở để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ. Các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, thống kê toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận và hồ sơ đăng ký biến động đất đai đã tiếp nhận chưa giải quyết; số giấy chứng nhận đã ký chưa trao, tập trung lực lượng, phấn đấu giải quyết xong các công việc này trước tháng 12-2011.

Đối với những trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật đất đai còn tồn đọng, phức tạp, có tính phổ biến thì UBND các tỉnh, thành phố xem xét ban hành quy định cụ thể giải quyết dứt điểm tình trạng này trong 2 năm 2011 và 2012 để lập hồ sơ quản lý.

Chỉ thị cũng nêu rõ từ nay đến hết năm 2011, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện rà soát để sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định về giấy chứng nhận của địa phương không còn phù hợp với pháp luật hiện hành; tăng cường cải cách thủ tục cấp giấy chứng nhận nhằm rút ngắn thời gian thực hiện và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân thực hiện, giám sát; đồng thời, thông báo số điện thoại nóng để người dân phản ánh tình hình.

L.Bình
 
Xây dựng mỗi tỉnh, thành phố 1 mô hình cơ sở dữ liệu đất đai hoàn chỉnh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng kiểm tra việc sử dụng đất, xây dựng công trình và cấp giấy chứng nhận tại một số dự án phát triển nhà ở thương mại tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trước tháng 10-2011. Đồng thời, để xây dựng mô hình quản lý đất đai hiện đại, đáp ứng yêu cầu thông tin đất đai của các ngành, các lĩnh vực và các giao dịch của người sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải chủ trì triển khai thực hiện Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo mô hình tập trung, thống nhất từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện bằng ngân sách Trung ương; tập trung trong 2 năm (2011 - 2012) xây dựng xong cho mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương một mô hình cơ sở dữ liệu đất đai hoàn chỉnh trên phạm vi cấp huyện làm cơ sở triển khai trên diện rộng trong những năm tới.
Theo http://www.daidoanket.vn
Báo Đại đoàn kết
Các tin khác
Là trung tâm tàng trữ ấn phẩm của tỉnh, Thư viện có nhiệm vụ xây dựng kho tàng di sản văn hóa thành văn trở thành kho tài liệu phong phú, đầy đủ và tiêu biểu nhất của Tỉnh.
Thư viện sưu tập đầy đủ và bảo quản đời đời những tài liệu của địa phương và về địa phương.

Thư viện Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Địa chỉ: Số 04 - Phạm Văn Đồng - TP.Bà Rịa - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 064.3742104 - 064.3742107 - Fax: 064.3742105 
Email: thuvienbrvt.vn@gmail.com