Khai mạc Hội thảo “Tầm nhìn toàn cầu IFLA Khu vực Châu Á - Châu Đại dương” tại Hà Nội, Việt Nam

(30/05/2018 09:19:32)

Được sự tiến cử của Ban Lãnh đạo IFLA; sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, sáng 24/5/2018, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Liên đoàn quốc tế các Hội và cơ quan thư viện thế giới khai mạc Hội thảo Tầm nhìn toàn cầu của IFLA cho Khu vực Châu Á - Châu Đại dương.

Thư viện công cộng đổi mới trong phục vụ thiếu nhi

(22/05/2018 01:49:40)

Trẻ em là chủ thể đặc biệt trong việc tiếp cận thông tin. Thông tin cung cấp cho trẻ em phải đầy đủ, kịp thời, dễ hiểu và phù hợp với khả năng hiểu biết, độ tuổi. Trên cơ sở đó, việc tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động phục vụ thiếu nhi trong hệ thống thư viện công cộng là vô cùng cần thiết.

Triển khai Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn Quốc gia “Thông tin và tư liệu: Nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong thư viện”

(23/04/2018 02:26:08)

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao cho Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) triển khai các Dự án xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia, sáng 17/04/2018, TVQG tổ chức Họp triển khai Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn quốc gia “Thông tin và tư liệu: Nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong thư viện”.

“Một đời nghĩa nặng tình sâu”

(14/03/2018 08:52:53)

“Một đời nghĩa nặng tình sâu” tự truyện của đồng chí Lê Quang Thành do nhà văn Trầm Hương lược ghi đã được thủ thư Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sưu tầm. Quyển tự truyện“Một đời nghĩa nặng tình sâu” không chỉ chứa đựng giá trị giáo dục sâu sắc, mà còn đóng góp những cứ liệu lịch sử quý. Trân trọng giới thiệu để những ai quan tâm tìm đọc.

Vài ý kiến trao đổi nhân đọc một bài báo

(17/05/2017 10:50:29)

Giải quyết thế nào trong trường hợp như thế, là người làm công tác trong thư viện, nhất là các thủ thư và những người quản lý cần nghiên cứu để có thể góp phần tiếp tục lôi cuốn được bạn đọc đến thư viện đọc, mượn sách vừa nâng cao được ý thức trách nhiệm của bạn đọc trong việc thực hiện...

Thư viện - Tổ chức không gian học tập thân thiện, điểm đến yêu thích của mọi người

(14/02/2017 08:57:32)

Chúng ta hiểu rằng, truyền thống văn hoá, tri thức của các dân tộc trên thế giới đã, đang được lưu truyền trong các thư viện, cơ quan lưu trữ và bảo tàng - đó là linh hồn của các dân tộc. Chúng ta đang cần nó và mỗi người trong chúng ta có cách tiếp cận các tư liệu, hiện vật đó theo nhu cầu khác nhau của mình, có người thì tiếp cận thông tin về một sự vật hay một hiện tượng, một khái niệm hay một ý niệm, người khác thì tiếp cận theo một cốt truyện hay một sự kiện, một vần thơ hay một lời ca,...

Hướng dẫn bảo quản Tài liệu lưu trữ

(24/11/2016 11:23:48)

(Ban hành kèm theo Công văn số: 111 ngày 04 tháng 4 năm 1995 của Cục Lưu trữ Nhà nước)

Gầy dựng văn hóa đọc - Phải bắt đầu từ tuổi thơ

(10/09/2017 10:00:08)

Để có một nền tảng văn hóa đọc sâu rộng và bền vững, không còn cách nào khác là phải tìm cách ươm mầm thói quen đọc sách bắt đầu từ tuổi thơ: Cho các em sớm được tiếp cận với sách để xây dựng tình yêu sách; hình thành kỹ năng đọc sách để các em có hành vi đọc sách lành mạnh, bổ ích và tạo lòng đam mê đọc sách từ nhỏ để hình thành một nhu cầu đến suốt cuộc đời.....

Giải pháp ngăn ngừa mất mát, rò rỉ thông tin

(10/09/2017 10:12:06)

Hiện nay, có ba phương pháp giúp giảm nguy cơ thất thoát thông tin, tuy nhiên cần phải hiểu rõ 3 phương pháp đó trước khi đưa ra quyết định là làm thế nào để có hiệu quả nhất, đỡ tốn kém và dễ triển khai, trong khi vẫn đảm bảo các yêu cầu về tính bảo mật. Ba phương pháp đó là:

Công tác tuyên truyền giới thiệu sách trong hoạt động Thư viện

(10/09/2017 10:11:36)

Công tác tuyên truyền giới thiệu sách là một hoạt động nghiệp vụ giúp cho thư viện thực hiện chức năng định hướng, dẫn dắt việc đọc và góp phần quan trọng trong việc xây dựng con người mới, nền văn hoá mới, xã hội mới; là cầu nối thư viện với bạn đọc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia gắn với Đề án Phát triển ngành Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn (2011 – 2015): Những kết quả bước đầu đạt được

(16/09/2016 03:35:44)

Đề án Phát triển ngành Thư viện tỉnh BR-VT là cơ sở pháp lý và khoa học để UBND tỉnh có kế hoạch đầu tư đạt hiệu quả cho hệ thống thư viện, tạo ra sự phát triển cân đối hài hòa trong hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh, phát triển sự nghiệp thư viện một cách tiên tiến, hiện đại, hội nhập với thư viện trong nước, khu vực và thế giới...

Thư viện - Tổ chức không gian học tập thân thiện, điểm đến yêu thích của mọi người

(28/10/2015 03:54:34)

Chúng ta hiểu rằng, truyền thống văn hoá, tri thức của các dân tộc trên thế giới đã, đang được lưu truyền trong các thư viện, cơ quan lưu trữ và bảo tàng - đó là linh hồn của các dân tộc. Chúng ta đang cần nó và mỗi người trong chúng ta có cách tiếp cận các tư liệu, hiện vật đó theo nhu cầu khác nhau của mình, có người thì tiếp cận thông tin về một sự vật hay một hiện tượng, một khái niệm hay một ý niệm, người khác thì tiếp cận theo một cốt truyện hay một sự kiện, một vần thơ hay một lời ca,..

Xây dựng một Thư viện điện tử như thế nào?

(25/10/2016 09:57:56)

“Thư viện điện tử” và “Thư viện số” là những khái niệm đang còn rất mới ở Việt Nam và cũng tồn tại nhiều cách hiểu và định nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, việc đưa ra một định nghĩa chung là một điều rất cấp thiết đối với những người làm công tác thư viện. Vậy, “thư viện điện tử” và “thư viện số” là hai khái niệm hay chỉ là một khái niệm? Chúng ta sẽ được hiểu rõ trong những phân tích dưới đây về “thư viện điện tử” và “thư viện số”.