26/11/2015

Hết lòng vì sự nghiệp trồng người

Liên hoan tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” được tổ chức hàng năm từ năm 2008 đến nay và đã có hàng ngàn tấm gương nhà giáo trẻ được vinh danh. Đó là những “kỹ sư tâm hồn” không chỉ tiêu biểu về đạo đức, lối sống trong trường học, có nhiều sáng kiến trong giảng dạy, mà còn là những chiến sĩ tình nguyện, cán bộ đoàn giỏi, tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Trong số những giáo viên trẻ được vinh danh năm nay, có ba nhà giáo được nhận danh hiệu này trong sáu năm liên tiếp và được nhận bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Ở Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp), nhiều đồng nghiệp biết đến thầy Vương Sĩ Đức, giáo viên trẻ nhất khối lớp 5, không chỉ bởi tài viết chữ đẹp, đều như in, mà còn bởi thầy là người chịu khó tìm tòi phương pháp dạy học, tạo ra những tiết học sinh động, thú vị. Phương pháp “dạy văn bằng sơ đồ tư duy toán học” của thầy Đức đã giúp học sinh yêu thích, say mê hơn với môn văn. Thầy Đức chia sẻ: Trước mỗi đề tập làm văn, thầy cùng trò xây dựng sơ đồ là những từ ngữ liên quan đề bài, đây sẽ là những từ khóa và học trò dựa vào để viết thành câu văn, ghép thành bài văn hoàn chỉnh theo ngôn ngữ của từng học trò. “Trong lúc thực hiện, mình sẽ chủ động gợi mở những từ khóa, các em cùng nghĩ thêm từ mới, từ nào phù hợp sẽ bổ sung vào sơ đồ. Thay vì mỗi em phải tự ngồi viết ra dàn ý cho bài văn của mình, với cách này, sẽ được một sơ đồ đa dạng mà mỗi em có thể chọn cho mình ý nào ưng nhất thể hiện vào bài làm. Các em có thể tự bổ sung mà không cần theo một trình tự nào hết, giúp các em phát huy tối đa khả năng phát hiện và suy nghĩ của bản thân ” - thầy Đức nhấn mạnh.

Thầy Đức được nhiều học trò quý mến, coi như người cha thứ hai của mình khi luôn chia sẻ, giúp đỡ các em trong học tập và cuộc sống. Dù sĩ số của lớp đến hơn 50 học sinh, nhưng thầy Đức hiểu rõ tính nết, gia cảnh của từng em. Được nhận danh hiệu nhà giáo tiêu biểu của thành phố lần thứ sáu liên tiếp, thầy Vương Sĩ Đức tâm sự: “Danh hiệu này rất có ý nghĩa đối với bản thân tôi. Để đạt giải thưởng, không chỉ có chuyên môn tốt mà đạo đức và cống hiến cũng phải tốt. Là nhà giáo trẻ, tôi càng quan tâm nhiều hơn đến việc cống hiến, tức là phải có những đóng góp thiết thực cho tập thể, cho đơn vị và cho xã hội”.

Còn với thầy giáo Lê Minh Kim Long, giáo viên Trường THCS Trường Sơn (Gò Vấp), sau tám năm gắn bó với nghề cao quý này, thầy luôn được đồng nghiệp tin yêu, được học sinh yêu mến gọi là “Ba Long”.

Thầy Long sống giản dị, hòa đồng, luôn giúp đỡ mọi người chung quanh, tích cực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua những việc làm có ích cho tập thể. Trong công tác chủ nhiệm lớp, thầy Long luôn quan tâm học sinh, dành nhiều thời gian truy bài, phụ đạo học sinh yếu kém, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh khá, giỏi của lớp. Thầy còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, các chiến dịch tình nguyện, các hoạt động xã hội từ thiện ở đơn vị và địa phương... Thầy Long xứng đáng là giáo viên nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” sáu năm liên tiếp.

Theo Ban Thường vụ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, năm nay, trong 551 hồ sơ từ 60 đơn vị đề cử tham gia bình chọn giải thưởng, Ban tổ chức đã xét chọn và tuyên dương 179 gương nhà giáo trẻ tiêu biểu. Trong đó có 27 giáo viên mầm non; 28 giáo viên tiểu học; 45 giáo viên THCS; 27 giáo viên THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên; bảy giáo viên trung cấp chuyên nghiệp; chín giáo viên cao đẳng và 36 giảng viên đại học. Đây là những tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua, đạt thành tích theo ba tiêu chí: Tiêu biểu về đạo đức, tiêu biểu về chuyên môn, tiêu biểu trong cống hiến.

Trong 179 nhà giáo trẻ được tuyên dương lần này, có bốn giáo viên là tiến sĩ, 62 giáo viên là thạc sĩ, nhiều giáo viên đã và đang tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, có nhiều bài báo, công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí uy tín trong nước, quốc tế; nhiều giáo viên là chiến sĩ thi đua cấp quận, cấp thành phố nhiều năm liền; nhiều thầy, cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, cấp thành phố.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh: Ban Thường vụ Thành đoàn mong muốn, mỗi nhà giáo trẻ tiêu biểu nói riêng và các anh chị đoàn viên, thanh niên là nhà giáo trẻ nói chung sẽ luôn là tấm gương sống động để học sinh, sinh viên noi theo, học được nhiều bài học giá trị không chỉ trong sách vở, giảng đường mà chính từ cuộc sống của các anh, chị…

Thái Khuê

NGUỒN BÁO NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ