08/12/2015

Đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn của cuộc đời

Đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn của cuộc đời / Lama Surya Das ; Huỳnh Văn Thanh dịch. - Hà Nội : Hồng Đức, 2015. - 271 tr. ; 21 cm

Là con người, tất cả chúng ta đều đang đối diện với những câu hỏi sâu xa về cuộc đời. Chúng ta tự hỏi mục đích của chúng ta trong cuộc đời này là gì và luôn cảm thấy bối rối trước những bí ẩn của sự sống và cái chết.

Trong tác phẩm Đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn của cuộc đời, Lama Surya Das đưa ra nhận thức sáng suốt và trải nghiệm của mình thông qua những chỉ dẫn về nghệ thuật truy vấn khôn ngoan “ Mọi cuộc đời đều là một hành trình đi ngang qua những miền chưa quen biết. Dọc đường, chúng ta không thể tránh khỏi việc đối mặt với những bí ẩn,…những câu hỏi lớn luôn hiện hữu trong tâm thức con người: Mục đích của tôi trên cõi đời này là gì? Điều gì xảy ra sau khi tôi chết? Tai sao tôi lại ở đây, chúng ta từ đâu mà đến, và chúng ta sẽ đi về đâu? Tôi sẽ sống cuộc đời mình như thế nào?

  Quyển sách này sử dụng rất nhiều hệ luận từ cuộc hành trình Odyssey nghi vấn của chính bản thân tác giả, một cuộc hành trình đã dẫn tác giả, từ thuở còn là một thanh niên, đi khắp thế gian hơn ba lần để tìm kiếm sự chỉ bảo từ nhiều bậc thầy vĩ đại, cả Đông lẫn Tây, trong thời đại chúng ta. Đồng thời làm bộc lộ những vấn nạn quan trọng của riêng bạn, và giúp bạn khám phá hành trình giác ngộ. Cái nhìn thấu suốt mà tác giả cung cấp giúp bạn thay đổi từ một người mưu cầu kiến thức thành một người tìm kiếm sự viên mãn, an lạc nội tâm và trí huệ sâu xa.

Cuốn sách dành cho bất kỳ ai đang tìm kiếm nhân cách của mình, cũng như muốn phá bỏ những giới hạn mình đặt ra, để tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và phát triển xa hơn nữa sự vẹn toàn và các giá trị nhân sinh.

          Surya đã dành hơn bốn mươi năm nghiên cứu Thiền Tông, Yoga và Phật Giáo Tây Tạng cùng với các bậc Chân sư của Châu Á, trong đó có cả vị thầy  của chính Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, và đã hai lần hoàn thành kỳ ẩn cư ba năm để thiền định theo nghi cách truyền thống tại Thiền viện Tây Tạng của thầy mình. Những năm gần đây, Lạt Ma Surya đã hướng các nỗ lực và sự chú ý của mình sang các sáng kiến giáo dục liên quan đến thiền định và giới trẻ: “ Hạnh phúc là gì và có thể tìm nó ở đâu? Tôi là ai? Yêu thương là gì và làm thế nào để tìm được nó? Nghiệp quả là gì và làm cách nào tôi có thể làm chủ được nó trong cuộc đời mình? Giác ngộ là gì?Làm thế nào tôi có thể giữ được thái độ bất bạo động và ứng xử khôn ngoan với sự giận dữ? Làm thế nào tôi có thể quân bình giữa chăm sóc bản thân với việc giúp đỡ người khác?”. Điều mà ông gọi là “trí huệ chân chính dành cho việc rèn luyện trong cuộc sống”

Hãy cùng Đạo sư Lama Surya Das, kiêm học giả Phật giáo hàng đầu tại Phương Tây, được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 gọi ông một cách trìu mến “Lạt Ma phương Tây” tìm kiếm sự viên mãn, an lạc nội tâm và trí huệ sâu xa.

Mời quý độc giả tìm hiểu và đón đọc!