21/03/2019

Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ tổ chức Hội thảo chia sẻ tài nguyên số

Nhằm hợp tác, chia sẻ nguồn lực thông tin giữa thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB), từng bước nâng cao năng lực thư viện đáp ứng nhu cầu phục vụ bạn đọc trong học tập, nghiên cứu, giải trí và tiết kiệm chi phí đầu tư cho việc phát triển nguồn tài nguyên số, sau cuộc họp trù bị ngày 19/03/2019, ngày 20/03/2019, Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB đã tổ chức Hội thảo Chia sẻ tài nguyên số năm 2019” tại Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh.

Hội thảo có sự tham dự của TS. Cao Thanh Phước - Trưởng khoa Thư viện  Thông tin,  TS. Huỳnh Mẫn Đạt - Giảng viên Khoa Thư viện Thông tin (Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh); ông Đồng Phước Vinh - Giám đốc Công ty YBook Nhà xuất bản Trẻ Tp. Hồ Chí Minh và hơn 30 khách mời là lãnh đạo thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB, chuyên viên Phòng Tin học - Phòng Công nghệ Thông tin - Phòng Thông tin Thư mục và Tin học - Phòng Thông tin… thư viện thành viên.

Nhu cầu chia sẻ nguồn tài nguyên số đã được đặt ra từ khá lâu trong Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB. Tuy nhiên cho đến nay, sự hợp tác và chia sẻ này vẫn chưa được thực hiện đầy đủ bởi liên quan đến điều kiện ở mỗi địa phương. Để làm tốt công tác trên thì thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB cần tự giác thực hiện một cách nghiêm túc và thống nhất theo chuẩn quốc gia và quốc tế trong quy trình nghiệp vụ về hợp tác bổ sung, biên mục, thư mục, phân loại…

Quang cảnh buổi Hội thảo diễn ra sôi nổi, hào hứng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Bùi Xuân Đức - Giám đốc Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh đã nêu rõ, việc tổ chức Hội thảo với chủ đề về chia sẻ nguồn tài nguyên số là việc rất cần thiết đối với Liên hiệp, nơi có những nguồn cơ sở dữ liệu số phong phú nhưng vì những điều kiện kỹ thuật, cơ chế, chưa thể phổ biến, chia sẻ rộng rãi hơn để truyền tải những thông tin khoa học, nghiên cứu, thực tiễn đến với độc giả ở phạm vi rộng lớn hơn. Chính vì vậy, việc chia sẻ nguồn tài nguyên số giữa thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB là một xu hướng tất yếu. Và hội thảo lần này sẽ là dịp để thư viện thành viên chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, làm đúng chuẩn quy định trong quy trình nghiệp vụ thư viện để có thể liên thông, chia sẻ tài nguyên số phục vụ người sử dụng thư viện một cách tốt nhất.

Trong hội thảo, nhiều nội dung đã được thảo luận, trao đổi, làm rõ hơn về thực trạng tài nguyên số, phương án và đề xuất giải pháp chia sẻ tài nguyên số giữa thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB.

Ông Bùi Xuân Đức - Giám đốc Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ đề của Hội thảo thu hút được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự. Hội thảo đã nghe các bài tham luận chia sẻ về những thuận lợi và thách thức trong xây dựng, phát triển nguồn tài nguyên số trong Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB.

Tại Hội thảo, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã nêu rõ thực trạng tài nguyên số, trang thông tin điện tử của Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB hiện nay. Nhìn chung, Liên hiệp đã ứng dụng các thành tựu của công nghệ và phát huy được những ưu điểm nhất định. Cổng thông tin chung được thành lập năm 2015 là diễn đàn để thư viện thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của mình nhằm cùng nhau xây dựng một môi trường tri thức mở trong bối cảnh phát triển không ngừng của thế giới và đất nước với một số thuận lợi như hoạt động ổn định, tốc độ truy cập nhanh, cán bộ thư viện thành viên chủ động đăng tin bài. Bên cạnh những mặt tích cực, website Liên hiệp còn một số hạn chế về cập nhật tin bài của thư viện thành viên chưa thường xuyên, còn nhiều tin bài cũ từ năm 2016 vẫn đang còn hiển thị trong mục bài viết mới… Đồng thời, Thư viện tỉnh BR-VT cũng đưa ra các phương án - giải pháp chia sẻ nguồn tài nguyên số giữa thư viện thành viên như sử dụng giải pháp tra cứu qua Z39.50…

Ông Vĩnh Quốc Bảo - Phó Giám đốc Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh cũng đã phân tích, chỉ ra những thách thức mà thư viện thành viên phải đối mặt trong thời gian tới như vấn đề kiểm định chất lượng, sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… Từ đó, đưa ra định hướng phát triển nguồn tài nguyên số của Liên hiệp trong thời gian tới như Duy trì và phát triển mạng lưới thư viện trong Liên hiệp; Tăng cường giao lưu và xây dựng CSDL điện tử ngoại sinh và nội sinh; Phát triển số lượng thành viên mua chung nguồn tài nguyên số để tăng lợi thế về giá và tránh sự mua trùng lặp tài liệu số khi mua cùng một nơi…; đồng thời trình bày thử nghiệm một trang thông tin điện tử chung cho Liên hiệp, cũng như nhiều giải pháp chia sẻ các bộ sưu tập số về Luận án, tài liệu Hán Nôm, tiếng dân tộc thiểu số…

Những tham luận của thư viện thành viên nêu lên thực trạng chủ yếu về nguồn tài liệu số rất đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung, bao gồm cả tài liệu truyền thống như sách - báo dạng giấy và tài liệu hiện đại như DVD, CD-ROM, đĩa mềm, vi phim, vi chiếu, CSDL trực tuyến…; có thể thỏa mãn nhu cầu thông tin một cách tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Việc chia sẻ nguồn tài nguyên số nhằm huy động một cách tối đa tiềm năng hiện có của thư viện thành viên để phục vụ cộng đồng, xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Để thực hiện thành công một trang điện tử chia sẻ tài nguyên số cho Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB cần có chính sách thông tin cụ thể, chặt chẽ trong quản lý và chia sẻ thông tin, cụ thể như cần lựa chọn một hệ thống quản lý phù hợp, tuân thủ theo Luật Bản quyền và Sở hữu Trí tuệ, phân hoạch nguồn lực thông tin thành nhiều bộ sưu tập, phân định người dùng tin thành nhiều nhóm khác nhau…

Đồng thời, để việc phát triển và chia sẻ nguồn tài nguyên số của Liên hiệp, thư viện thành viên cần phải giải quyết những khó khăn, vướng mắc, trong đó nổi bật là về hạ tầng công nghệ, tổ chức xây dựng, phát triển nguồn lực thông tin, cũng như về khuôn khổ pháp lý.

Đóng góp ý kiến tới hội thảo, Công ty YBook Nhà xuất bản Trẻ Tp. Hồ Chí Minh đã trình bày về xu hướng các thư viện trên thế giới hiện nay đang sử dụng các ứng dụng để xây dựng các dịch vụ thư viện để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc; đề xuất phương thức mua sách điện tử, cũng như chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc tiếp nhận sách điện tử, đặc biệt là giải pháp lấy năng lực số hóa của thư viện thành viên đổi lấy tài liệu điện tử…

Kết luận hội thảo, ông Trần Minh Thế - Chủ tịch Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB, Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT đã khẳng định mô hình thư viện số cần được tích hợp đồng bộ với một sự quản lý thống nhất và chia sẻ, không giới hạn nhu cầu độc giả, nên tăng tính liên kết giữa thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện KV MĐNB&CNTB khác để phục vụ tối đa nhu cầu đọc.

Hội thảo thành công với những chia sẻ về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn của thư viên thành viên tham dự. Những giải pháp hữu ích được đưa ra tại Hội thảo sẽ góp phần xây dựng được mối quan hệ liên kết tốt đẹp giữa các bên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cơ chế phát triển và chia sẻ tài nguyên số, đáp ứng được nhu cầu đọc và hợp tác trong thời gian tới.

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Ria - Vũng Tàu