19/06/2019

Hội thi Kể chuyện theo sách huyện Xuyên Mộc - Hè năm 2019: Ngày Hội Sách tuổi thơ vùng quê Xuyên Mộc

Ngày 18/06/2019, huyện Xuyên Mộc đã tổ chức thành công Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi - Hè năm 2019 (Hội thi Thiếu nhi Kể chuyện theo sách – Hè năm 2019). Hội thi đã thu hút 5 phần thi Giới thiệu Đội tuyển của các xã Bình Châu, Xuyên Mộc, Phước Tân, Bưng Riềng và Bông Trang và 14 tiết mục Kể chuyện theo sách của thiếu nhi cấp tiểu học và trung học cơ sở đến từ 9/13 xã, thị trấn tham gia. Hội thi cũng thu hút sự tham dự của đông đảo các đại biểu xã, thị trấn, thầy cô giáo, phụ huynh và nhiều cổ động viên “nhí”.

Với chủ đề “Những trang sách yêu thương”, phần thi Giới thiệu Đội tuyển về cơ bản các đội dự thi đều trình bày ngắn gọn, xúc tích, thể hiện truyền thống, thế mạnh của địa phương; hình thức được đầu tư dàn dựng khá công phu, hợp lý, diễn đạt được nội dung những câu chuyện kể sắp diễn ra tại hội thi. Nhìn chung, so với các địa phương khác trong tỉnh, phần thi Giới thiệu Đội tuyển của các xã trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có phần đạt yêu cầu và được đầu tư tương đối khá.         

Tiết mục Giới thiệu đội tuyển          

Ở phần thi Kể chuyện theo sách ở hai cấp tiểu học và trung học cơ sở, thiếu nhi các xã, thị trấn đã chọn được những câu chuyện có nội dung tốt, mang tính giáo dục sâu sắc, chất giọng kể khá tốt, tương đối đồng đều, đặc sắc tiêu biểu như “Hạnh phúc giản đơn”, “10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc”... Các em đã nhập vai khá tốt phù hợp với nhân vật, nội dung từng câu chuyện, biểu hiện cảm xúc chân thành, sâu lắng, pha lẫn chút ngây thơ, chứa đựng tình cảm thiết tha của tuổi thơ đối với đất nước, con người, tình yêu thương gia đình. Phần minh học, hóa trang, đầu tư cảnh trí, đạo cụ, pa nô, lồng nhạc đệm… cũng tương đối khá. Những bài học được rút ra từ những câu chuyện kể rất thiết thực với bản thân, là những bài học quý báu, thiết thực trong cuộc sống.

Tiết mục thi Kể chuyện tại Hội thi

Kết thúc, Ban Tổ chức Hội thi đã trao nhiều giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt kết quả cao. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội thi Thiếu nhi Kể chuyện theo sách huyện Xuyên Mộc – Hè năm 2019, với chủ đề “Những trang sách yêu thương”, Hội thi là một hoạt động truyền thống, nhằm giúp cho thiếu nhi huyện nhà khơi dậy niềm đam mê đọc sách, bổ sung kiến thức cho bản thân; là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo cơ hội để thiếu nhi trên địa bàn huyện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, xích lại gần nhau hơn, để cùng nuôi dưỡng ước mơ vui với sách trong mùa hè nhiều ý nghĩa.

Kết quả của hội thi sẽ góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, hình thành nhân cách, bồi dưỡng nhân tài, phát triển kỹ năng sống, giúp các em hiểu biết thêm về giá trị cuộc sống, tình cảm gia đình; nỗ lực học tập tốt, phấn đấu xứng trở thành con ngoan trò giỏi, chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Hội thi cũng là đợt tổng dợt, nâng cao trình độ, kỹ năng tổ chức các hội thi về sách ở cơ sở; thu hút sự đồng thuận, hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể, nhà trường; có tác động lan tỏa nhằm nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả xây dựng và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn huyện.

Ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT tổng kết, đánh giá kết quả Hội thi

Nhìn chung, năm nay chất lượng và nghệ thuật kể chuyện của nhiều đội tuyển đạt trình độ khá cao. Dù tổ chức trễ hơn so với các địa phương khác trong tỉnh, nhưng có thể nói, huyện Xuyên Mộc đã chuẩn bị rất chu đáo, cô đọng. Hy vọng rằng, với tiềm năng và quyết tâm, thiếu nhi huyện Xuyên Mộc có thể “sánh vai” cùng thiếu nhi các địa phương khác trong tỉnh, góp phần đưa đến Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Hè năm 2019 một chương trình tham dự khá tốt…

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu