31/08/2017

Kiêu hãnh và định kiến = Pride and prejudice

Kiêu hãnh và định kiến = Pride and prejudice / Jane Austen; Diệp Minh Tâm dịch. - Hà Nội: Hội Nhà văn, 2010. - 456 tr.; 21 cm

Kiêu hãnh và định kiến = Pride and Prejudice là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Anh Jane Austen. Tiểu thuyết được viết từ năm 1796 đến năm 1797 và xuất bản năm 1813. Tác phẩm dẫn đầu trong top 100 cuốn sách giá trị nhất, tiểu thuyết lãng mạn nhất mọi thời đại. Thành công của cuốn sách đã đưa tên tuổi của Jane Austen vượt ra ngoài biên giới nước Anh và đưa các nhân vật của bà vượt ra ngoài lĩnh vực văn chương. Đây cũng là cuốn sách giúp phụ nữ thay đổi cách nhìn về bản thân nhiều nhất. Tác phẩm được tái hiện lại trong những bộ phim của Hollywood đến những cuốn sách bán chạy và cả những món đồ lưu niệm.

Với chất liệu là khung cảnh đời sống vùng nông thôn, giáo xứ, tới những thị trấn miền quê, cùng với những tình huống cá tính, lấy bối cảnh khi bà tới thăm viếng thành phố Bath và London – những nơi nhẹ nhàng và lung linh ấy đã tạo nên tác phẩm của bà thêm lãng mạn nhưng vẫn tràn đầy niềm tin và hy vọng sống. Đặc biệt, Austen còn nắm bắt được tâm hồn, tính cách của những con người xung quanh, cả những điểm yếu và phẩm chất trong họ.

“Kiêu hãnh và định kiến” tập trung kể về chuyện tình giữa cô gái cá tính Elizabeth Bennet và chàng Fitzwilliam Darcy ngạo mạn, kiêu hãnh. con gái của một gia đình trung lưu, và Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có. Mặc dù họ để tâm tìm hiểu lẫn nhau, tác giả đã đảo ngược ý niệm thông thường về “thuở ban đầu”: tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản của mình cùng định kiến về vị thế thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô, trong khi cô Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và có định kiến về cung cách trưởng giả của Darcy, trở nên một người con gái không giống như những người con gái khác chung quanh Darcy. Hai nhân vật chính này ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên rồi cuối cùng lại yêu nhau say đắm. Trải qua nhiều thách thức và biến cố, họ đã đến được với nhau để sống hạnh phúc đến trọn đời. Elizabeth, với cá tính nhạy bén, dí dỏm và cứng cỏi, được xem là một trong những nhân vật lôi cuốn nhất trong nền văn học Anh.

Tác phẩm thành công trong việc chuyển tải thông điệp: Mọi vật luôn thay đổi, thế giới ngày càng hiện đại hơn, nhưng đâu đó sâu bên trong chúng ta vẫn luôn mong muốn hai điều: Tình yêu và hạnh phúc. Đặc biệt, ngày nay nhiều cặp uyên ương ở Anh rất chuộng khai thác cặp tình nhân Elizabeth -Darcy làm ý tưởng chủ đề cho các lễ cưới của họ: Từ việc sử dụng nhạc nền trong phim, đến việc dựng lại bối cảnh lịch sử và xã hội trong cuốn tiểu thuyết để tổ chức lễ cưới, như tổ chức dưới một cây sồi cổ thụ, tiếp khách ở các lâu đài cổ cho đến việc dùng trà, găng tay, đồng hồ cổ bỏ túi…

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến bạn đọc!

Đỗ Thúy

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu