31/08/2017

Đạo ứng xử mẹ chồng nàng dâu / Đỗ Quyên

Đạo ứng xử mẹ chồng nàng dâu / Đỗ Quyên bs... - Hà Nội: Phụ nữ, 2009. - 167 tr.; 19 cm

Trong dân gian Trung Quốc có câu ngạn ngữ: “Mười cặp mẹ chồng nàng dâu thì chín cặp lục đục”. Quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu là một đề tài muôn thuở được nói đến rất nhiều trong sách vở và truyền thông thậm chí còn là đề tài cho các bộ phim truyền hình, đó là vấn đề giành được nhiều mối quan tâm trong xã hội, nó cũng đem lại đau khổ và nước mắt cho nhiều gia đình.  Mối quan hệ phức tạp giữa mẹ chồng nàng dâu đã làm cho nhiều phụ nữ sợ hãi, nhiều người đàn ông đau đầu khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Rõ ràng, không có cặp vợ chồng trẻ nào lại muốn chứng kiến nỗi bất hoà giữa mẹ chồng, nàng dâu, nhưng do sự khác biệt về nhận thức, thói quen giữa 2 thế hệ, vấn đề tiền nong và giáo dục con - cháu dẫn đến cách ứng xử khác nhau, khó tránh khỏi mẫu thuẫn nảy sinh từ hai người đàn bà xa lạ. Vậy làm sao để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu? Tại sao mẹ chồng lại mang tâm lý con trai lấy vợ rồi sẽ rời mẹ và bị cảm giác mất con dày vò?

“Đạo ứng xử mẹ chồng nàng dâu” của tác giả Đỗ Quyên sẽ là cẩm nang vàng giúp bạn hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Với nội dung từ cái nhìn khách quan, qua từng chương, tác giả trình bày cho bạn đọc thấy rõ những yếu tố vì đâu mà mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu dần xa cách, đâu là lý do khiến cho cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt, tác giả chỉ ra cách giải quyết những khơi nguồn xung đột một cách nhẹ nhàng, êm ấm nhất.  Dưới mỗi chương phần là câu chuyện đời thực của nhiều cá nhân làm mẹ chồng, làm nàng dâu kể lại, mỗi câu chuyện là một bài học quý giá.  Tác giả mở ra cho bạn đọc hướng suy nghĩ, thật ra mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không có gì đáng phải lo ngại, hoàn toàn có thể cải thiện bằng sự cố gắng của bạn, vì đó là mối quan hệ tình cảm giữa hai thế hệ. Mặt khác, trong thời đại ngày nay, xã hội đã phát triển, vị trí và trình độ của người phụ nữ được nâng cao rất nhiều khiến quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên tiến bộ, tốt đẹp, đổi mới. Trong mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, không tồn tại vấn đề ai đúng ai sai, cũng không cần thiết truy cứu trách nhiệm, sự bất hoà đó chẳng qua là sự tác động của tâm lý, hoàn toàn có thể hoá giải bằng trí thông minh của bạn.

Vậy để có được gia đình đầm ấm, hạnh phúc viên mãn, hãy học làm mẹ chồng, nàng dâu và là người chồng có trí thông minh. Cuốn sách “Đạo ứng xử mẹ chồng nàng dâu” có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ ‘tư vấn” giúp bạn!

Đỗ Thúy

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu