31/08/2017

Cẩm nang hướng dẫn du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu: Đến với biển xanh và cát trắng

Cẩm nang hướng dẫn du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu: Đến với biển xanh và cát trắng / Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh. - Tp. Hồ Chí Minh: Công ty Cổ phần Truyền thông Đại Việt, 2008. - 126 tr.: hình ảnh; 21 cm

Khi nhắc đến Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), chắc hẳn chúng ta đang nhắc đến một trung tâm dầu khí đầu tiên của cả nước, là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và là một tỉnh có thế nhiều thế mạnh và tiềm năng về ngành công nghiệp không khói đó là Du lịch. Thế nhưng, ít ai biết rằng xưa kia vào đầu thế kỷ thứ 17, chúa Nguyễn được triều đình Lê - Trịnh cho vào Đàng Trong cai quản vùng đất Thuận Hóa. Kể từ đó, nhiều cư dân người Việt đã theo chúa Nguyễn vào khai khẩn đất đai xứ Đàng Trong và BR-VT là vùng đất được khai phá sớm nhất. Trải qua hàng trăm năm tạo dựng, diện mạo của vùng đất BR-VT đã có những thay đổi sâu sắc. Từ một nơi hoang vu, đồi núi, rừng rậm nay đã trở thành ruộng đồng, làng mạc trù phú và biển cả mênh mông cũng đã thành những bãi biển dài thơ mộng. Nguồn tài nguyên thiên nhiên đã được khai thác để phục vụ cuộc sống ngày càng sung túc hơn.

BR-VT nơi được mệnh danh là vùng đất “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”. Nơi đây, có những khung cảnh đẹp tuyệt vời, những địa danh tham quan thú vị, đa dạng; những khu nghỉ dưỡng cao cấp; những món ăn đặc sản hấp dẫn; với khí hậu mát mẻ - trong lành, phảng phất hương vị biển và cả con người nơi đây cũng hiền hòa, bình dị, dễ gần.

Để làm rõ hơn bức tranh phong cảnh mang tên BR-VT, xin mời các bạn hãy đến với cuốn sách “Cẩm nang hướng dẫn du lịch BR-VT”. Sách do Ủy ban nhân dân tỉnh BR-VT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Đại Việt, Nhà xuất bản Thông Tấn Xã Việt Nam biên soạn. 

Đôi khi việc nên đi đâu, thời gian bao lâu, ăn ở đi lại như thế nào thường làm cho chúng ta phân vân, lo ngại, nhưng khi đã có quyển sách này trong tay thì điều đó chẳng là vấn đề. Sách cung cấp những điều cơ bản, tạo cơ hội và mở rộng tầm nhìn cho những ai quan tâm hoặc sẽ bước vào hành trình đến với BR-VT.

 Đây là một trải nghiệm bằng sự tưởng tượng thông qua từng con chữ, không hề ảo ảnh mà ngược lại còn rất chân thực. Đọc cuốn sách bằng sự hào hứng trước một chuyến đi, bằng hành trang đơn giản nhẹ nhàng nhất với sự tìm tòi, học hỏi bạn sẽ thấy rằng, cái đẹp của BR-VT là cái đẹp đi từ trực quan đến cảm nhận và đó cũng chính là giá trị cốt lõi mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

Chỉ với 126 trang, khổ 21cm, được trình bày song ngữ Việt - Anh gồm các phần thông tin chủ yếu như: Tổng quan tỉnh BR-VT; Di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng; Lễ hội truyền thống; Làng nghề truyền thống; Dịch vụ du lịch giải trí; Văn hóa ẩm thực; Địa chỉ mua sắm - quà tặng; Các dự án đầu tư về du lịch đang triển khai và thi công tất cả được trình bày trang nhã cùng với những hình ảnh minh họa vô cùng sống động. Sách mang đến cho các bạn một cái nhìn toàn diện về những địa danh du lịch cùng những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất xinh đẹp và thân thiện. Bên cạnh đó, những thông tin chi tiết, đầy đủ về các dịch vụ du lịch khác sẽ giúp các bạn tự thiết kế những chuyến du lịch thú vị mang dấu ấn của riêng mình.

Ở phần đầu tiên “Tổng quan tỉnh BR-VT”, ta như được quay ngược thời gian trở về thời kỳ đầu xây dựng xứ Mô Xoài (tên xưa của vùng đất Bà Rịa), kèm theo đó là bản đồ du lịch tỉnh đã được khoanh vùng quy hoạch trọng điểm như: Cụm du lịch Tp. Vũng Tàu, Long Hải - Phước Hải hay Hồ Tràm - Hồ Cốc và Côn Đảo.

Phần tiếp theo là “Di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng” các bạn sẽ được đến với một quần thể kiến trúc điêu khắc tạo dựng theo sự tích của cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi sinh ra đến khi nhập cõi Niết Bàn. Hay Cầu Đá xưa chính là đê Tiền Cảng của người Pháp; là bằng chứng về sự tàn bạo của Thực dân mà hơn 100 năm qua sóng biển, thủy triều vẫn không thể gọt rửa, bào mòn và phủ lấp được.

Về văn hóa, BR-VT có Nhà Lớn Long Sơn, với kiến trúc sinh động, là sự pha trộn tín ngưỡng dân gian địa phương, Nho giáo và Lão giáo. Hàng năm vào ngày vía ông Trần; ngày Trùng Cửu Nhà Lớn tổ chức lễ hội và những tập tục xưa cũ được bảo lưu, giữ gìn.

Bên cạnh danh thắng nổi tiếng, nổi bật giữa màu xanh của cỏ cây Núi Lớn, Núi nhỏ là Tượng Chú Kito, là Khu danh thắng Bạch Dinh, Ngọn Hải Đăng… là những điểm dừng chân không thể không đến của mỗi du khách.

Và cũng không thể thiếu những bãi biển trải dài, xanh ngắt của Bãi Trước như nửa vầng trăng tựa lưng vào đất liền, hai đầu là hai ngọn núi Tương Kỳ và Tao Phùng; là Bãi Sau với vùng biển quanh năm đầy nắng ấm và Bãi Dứa không ồn ào tấp nập, với nước biển len lỏi trong các ghềnh đá tạo nên các vũng nhỏ ôm ấp những mạch nước ngầm trong suốt đang rỉ rách…

Bên cạnh thế mạnh về du lịch biển, BR-VT còn là nơi có nhiều di tích lịch sử cách mạng như: căn cứ Cách mạng Minh Đạm, nhà tù Côn Đảo, nhà tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu, địa đạo Long Phước hay cửa biển Lộc An… Đây là những nơi đã gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân BR-VT nói riêng và miền Đông Nam Bộ nói chung. Ngày nay, những địa danh ấy đang trở thành những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đặc biệt là khách quốc tế. Đến với những địa danh này du khách sẽ phần nào hiểu được những sự gian lao mà anh dũng của các thế hệ chiến sĩ cách mạng.

Với phần 3 của sách, chúng ta như được hòa mình vào không khí lễ hội của người BR-VT như Lễ hội Nghinh Ông, Lễ hội Miếu Bà, một số lễ hội mới như Khai hội Văn hóa du lịch, Festival Diều và đặc biệt là Lễ hội mang nét văn hóa đặc trưng của cư dân địa phương đó là Lễ hội Dinh Cô.

Theo truyền thuyết kể rằng: cách đây hai thế kỷ có một cô gái trẻ tên Lê Thị Hồng quê ở Phan Rang trên đường đi qua đây thuyền gặp giông bão, cô bị rớt xuống biển tử nạn, xác trôi dạt vào Hòn Hang. Nhân dân trong vùng đã chôn cất cô trên đồi Cô Sơn và lập đền thờ gần biển. Từ đó cô luôn hiển linh, mộng báo điềm lành, diệt trừ dịch bệnh nên vào năm 1930 ngư dân trong vùng đã lập đền thờ và tôn xưng cô là “Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần”, đền thờ được dời đến chân núi Kỳ Vân chính là Dinh Cô ngày nay.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ ngày mồng 10-12 tháng 2 âm lịch tại thị trấn Long Hải huyện Long Điền. Từ rạng sáng ngày mồng 10, du khách đã bắt đầu viếng Cô. Mỗi người thường cầm trong tay một nhành huệ trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Đêm 10 và 11 là đêm hội hoa đăng, ánh đèn sáng rực hoà cùng ánh trăng. Hàng vạn ghe thuyền quay mũi về Dinh chầu Cô, tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng thâu đêm.

Lễ hội Dinh Cô mang những nét đặc trưng địa phương, vừa thể hiện tính chất tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với nhân thần (một con người có thật đã hóa thần) và nhiên thần (Bà Thủy, Ông Nam Hải), vừa là lễ hội cầu ngư, thể hiện ước vọng bội thu, được mùa tôm cá của ngư dân... Đây cũng là dịp vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, thưởng thức nghệ thuật, bù đắp những ngày lao động vất vả trên biển.

Sự quy mô và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự, lễ hội Dinh Cô đã tạo ra một diện mạo và tác động tích cực đối với các lễ hội khác ở địa phương và trong vùng.

Ngoài việc tận hưởng không khí trong lành, tham quan những di tích lịch sử, hòa mình vào những Lễ hội thì ở phần 4 sách còn chia sẻ tới các bạn những làng nghề truyền thống như: Làng Bún Long Kiên có từ năm 1958; nghề Dệt lưới Sông Cầu ở Nghĩa Thành, Châu Đức; Nghề làm đá ở Tân Thành có giá trị xuất khẩu cao.

"Cẩm nang Hướng dẫn Du lịch BR-VT" là cuốn sách bỏ túi cho mỗi người, vì thế, sách còn tập hợp một số địa chỉ vui chơi, giải trí như: trường đua chó, quán cà phê, nhà hàng, .... Các khu du lịch, bãi tắm - Cắm trại; các tuyến du lịch nội tỉnh; danh sách các công ty Lữ hành, khách sạn cùng các dự án đầu tư về Du lịch tiêu biểu của tỉnh.

Thiết nghĩ, trong suốt cuộc hành trình khám phá vùng đất BR-VT các bạn nên đặt cuốn sách nhỏ bé này trong hành trang của mình. Cuốn cẩm nang này sẽ tư vấn, hướng dẫn giúp các bạn hiểu rõ hơn những nơi cần đến và là tài liệu nghiên cứu cho những ai đã và đang yêu vùng đất xinh đẹp này.

Cuốn sách đã được số hóa, bạn đọc có thể đọc trực tuyến trên website Thư viện tỉnh theo địa chỉ: http://thuvienbrvt.vn hoặc http://thuvienbrvt.com.vn

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến bạn đọc

Kim Yến

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu