25/09/2017

Cảm xúc của trẻ thơ từ sách: Tuyển chọn những bài viết hay trong Nhật ký Đọc sách của học sinh TH

Cảm xúc của trẻ thơ từ sách : Tuyển chọn những bài viết hay trong Nhật ký Đọc sách của học sinh tiểu học / Nhiều tác giả. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2012. - 189 tr. : hình vẽ, ảnh ; 24 cm

Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi lứa tuổi, nhất là lứa tuổi măng non, đang cắp sách tới trường. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, các phương tiện nghe nhìn cạnh tranh văn hóa đọc, thì việc tạo cho các em thói quen đọc sách và ghi lại cảm nhận là một việc làm hết sức có ý nghĩa.

Cuốn sách “Cảm xúc của trẻ thơ từ sách” này đã tập hợp các trang nhật ký đọc sách của học sinh các trường Tiểu học trong quận 1 Tp. HCM tham dự cuộc thi Nhật ký đọc sách theo chủ đề “Bác Hồ - Người cho em tất cả” năm học 2011 - 2012 do Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng giáo dục và đào tạo quận 1 phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Cảm xúc của trẻ thơ từ sách”  là tất cả những suy ngẫm non nớt mà rất chân thành của các em về đời sống xung quanh, từ gia đình đến nhà trường, xã hội. Những quyển sách các em đọc đã trở thành người thầy gương mẫu, người bạn thân thiết, sẻ chia với các em mọi điều trong cuộc sống, để từ những trang sách ấy tâm hồn tuổi thơ lớn lên từng ngày. Từ sách, các em đã nhìn thấy điều mà tác giả muốn gởi gắm, các em tìm được những bài học thực tế để soi rọi lại mình. Ngoài ra, các bạn nhỏ còn trang trí quyển nhật ký của mình bằng những nét vẽ ngộ nghĩnh dễ thương, mà chỉ có trong thế giới tâm hồn trẻ thơ mới có được. Viết nhật ký đọc sách còn là dịp tập cho các em thói quen, kỹ năng ghi lại suy nghĩ tình cảm, kỹ năng viết vẽ, trình bày cảm xúc ngay từ lứa tuổi học sinh, rất cần thiết cho cuộc sống của các em khi trưởng thành.

Hy vọng những tâm tình và những bài học mà các em rút ra từ sách sẽ giúp cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo hiểu hơn về tâm hồn của những đứa trẻ mà mình đang nâng niu dạy dỗ và quyển sách này sẽ mang lại cho bạn đọc những giây phút tìm về với tuổi thơ trong sang, hồn nhiên nhưng chất chứa nhiều suy tư, xúc cảm. Tuổi thơ là lứa tuổi mà đời người ai cũng phải trải qua, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy tâm hồn của các em thú vị như thế nào so với chúng ta ngày trước. Từng trang sách là từng giây phút mà tuổi thơ đang dần lớn lên. Vì vậy, chúng ta hãy mở lòng đón nhận và dõi theo nó.

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT