14/11/2017

Bó oải hương từ Provence

Bó oải hương từ Provence / Trần Minh Hợp. - Hà Nội : Kim Đồng, 2013. - 152 tr. ; 20 cm.

Bìa cuốn sách ngập tràn sắc tím dịu dàng thơ mộng với hình ảnh một cô gái đang say ngủ giữa cánh đồng hoa oải hương. Những câu chuyện của "Bó oải hương từ Provence" mang trong mình một sắc màu nhẹ nhàng, tinh tế và cũng vô cùng ý nghĩa.

Cốt truyện không phức tạp, nhân vật cũng không quá đa dạng, với ngôn từ giản dị và trong sáng, Tác giả mang đến cho người đọc những câu chuyện nhẹ nhàng, mộc mạc. Là câu chuyện của một chàng trai mang nhiều hối tiếc về mối tình cũ; là ước mơ được thoát khỏi những kìm hãm của cuộc sống để tìm đến những chân trời mới; hay chỉ là cú nhảy nước của một đứa trẻ con đang cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân... Ở đây có người học cách tha thứ, có người học cách quên đi, có người trưởng thành hơn và có người vẫn còn lửng lơ... Những cảm xúc nhẹ nhàng và trong trẻo xuyên suốt những mẩu truyện ngắn, tự nhiên và rất đỗi thân quen, sẽ mang đến cho người đọc những cảm xúc lạ lẫm, mới mẻ.

Trong cuộc sống rất nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra, có khi là một cuộc gặp gỡ vô tình hay một cuộc chia li im lặng, cũng có khi là một tình yêu mới chớm nở hoặc một cuộc tình vừa chấm dứt. Đọc "Bó oải hương từ Provence" và ngẫm nghĩ. Thật tự nhiên như hương hoa oải hương dịu dàng, chúng ta có thể nhận thấy những điều bé nhỏ nhưng thực sự quan trọng mà đôi khi vì vô tình, chúng ta đã lướt qua.

Truyện của Trần Minh Hợp không nhiều chi tiết, không nhiều nhân vật, nhưng con người trong mỗi nơi chốn đó lại mang ước vọng, khao khát bay xa khỏi mảnh đất quê mình, đi tìm một chân trời mới cao hơn, rộng hơn. Là ước mơ được đi học đại học, là mong muốn chứng tỏ bản thân bằng mẻ cá đầu đời của chàng trai mới lớn, hay đơn giản chỉ là thực hiện một cú nhảy nước của trò chơi con trẻ.

Tập truyện truyền tải đến người đọc tinh thần khoáng đạt của một thế hệ trẻ, họ va vấp nhưng không ủ dột, biết cân nhắc để chọn lựa những điều tích cực và thực tế cho cuộc sống của mình.

Thư viện Tỉnh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu