14/11/2017

Mùa thu rơi mênh mông

Mùa thu rơi mênh mông / Hoàng Yến biên tập. - Hà Nội : Văn học, 2014. - 202 tr. ; 21 cm.

Mùa thu rơi mênh mông” là tập hợp các bài viết nhỏ viết về mùa thu như từng chiếc lá kí ức vô tình đọng lên tháng năm, vô tình rơi chạm khẽ vào cảm xúc bạn đọc để gửi gắm thông điệp của cuộc sống, kỉ niệm, tình yêu và nỗi nhớ.

Mùa thu bao giờ cũng thế, luôn làm cho con người ta cảm thấy nhớ mong, khắc khoải. Mùa về trong từng cơn gió, trên nhành cây ngọn cỏ, trong những cơn mưa mát dịu heo may se se. Lòng người chợt tĩnh lặng nhìn lại cuộc sống dưới một góc nhìn đầy hoài niệm, bình yên, thanh thản đến lạ lùng. Đó cũng là những xúc cảm được tìm thấy trong “Mùa thu rơi mênh mông”  một tuyển tập của Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 6 năm 2014.

Cuốn sách gồm 200 trang được viết bởi các tác giả trẻ, mang đến cho người đọc những cảm xúc thu bâng khuâng xao xuyến. Để rồi từ đó cất lên khúc ca tình yêu cuộc sống của những tâm hồn phơi phới thanh xuân. Tuyển tập hội tụ nhiều cây bút tạo nên sự đa dạng về văn phong. Với ngôn từ giản dị, không cầu kỳ, không trau chuốt tạo nên lối diễn đạt gần gũi, từng trang viết của “Mùa thu rơi mênh mông”đã đi vào lòng người thật nhẹ nhàng mà cũng thật lay động. Tất cả được dung hòa trong tình yêu cuộc sống hôm nay.  

Mùa thu trong cảm nhận của mỗi người gắn liền với bao hoài niệm êm đềm về tuổi thơ, quê hương, gia đình, trường học, bè bạn... Trong dòng hồi ức suy tư thật nên thơ và đẹp đẽ, các tác giả trẻ cùng hướng tới mùa thu với những góc nhìn khác nhau trên trục thời gian và không gian đan xen giữa hiện tại, quá khứ. Thu sang gợi nhớ những tháng năm học trò hồn nhiên trong trẻo niềm hạnh phúc chờ mong phút giây được gặp lại thầy cô, bạn bè mến thương sau một mùa hè xa cách.  Quyển sách như đưa người đọc đi dọc hành trình mùa thu của hai miền đất nước. Thu Hà Nội có hương hoa sữa nồng nàn, heo may se lạnh gọi mời hương cốm mới. Lãng mạn biết bao khi đi dưới đường thu giữa "cơn mưa chiều nhè nhẹ và vài tia nắng xiên xéo qua vòm lá mướt xanh" . Với tác giả Thu Phương, Sài Gòn hai mùa mưa nắng cũng thắm sắc thu trong "cơn mưa hoa điệp", "những cánh hoa vàng bay bay vương trên làn tóc khi đi ngang đoạn đường trước cổng trường". Mùa thu, còn là mùa của thiên nhiên hoa trái. Tác giả Dương Thị Phương nhớ về loài hoa tam giác mạch và bao kỷ niệm vui bên những người bạn tuổi thơ trên đất miền núi thân thương, để rồi mỗi độ thu sang, càng thấy "yêu hoa như yêu chính quê hương mình". Cũng nói về hoa, song góc nhìn của tác giả Thu Thúy lại hướng tới mùa thu là "mùa của hoa ổi" với ký ức về quê hương, gia đình, người thân.  Thu Việt Nam đặc trưng nhất là mùa thu Hà Nội, hội tụ đủ nét duyên quyến rũ của mùa: heo may, lá vàng, cốm Vòng, hoa sữa... và cả những cơn mưa. Đi xa thêm chút nữa, người đọc sẽ bắt gặp mùa thu ở xứ "sương mù" trong trang văn của tác giả Hà Linh. Hẳn không ít độc giả ngỡ ngàng trước thềm thu của nước Anh xa xôi, nơi ngập tràn mây mù và giá rét vẫn mênh mang sắc vàng dịu dàng xen lẫn chói chang.

Trong “ Mùa thu rơi mênh mông”, từng tản văn chất chứa nỗi lòng tâm tư sâu kín, khắc khoải yêu thương, mong nhớ, đợi chờ. Các bức tranh thu được tạc nên từ tâm hồn tuổi trẻ giàu cảm xúc suy tư về con người, về cuộc đời, đất trời và thiên nhiên. Có những xúc cảm là hoài niệm vu vơ, có những hồi ức in dấu nụ cười, niềm vui thơ ấu trong hạnh phúc ngày qua. 

Sách có tại Thư viện Tỉnh, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu