14/11/2017

Có một mặt trời không bao giờ tắt

Có một mặt trời không bao giờ tắt /  Lê Dương Thể Hạnh. - Hà Nội : Nxb: Phụ nữ, 2015. - 452 tr. ; 21 cm.

Nếu như một ngày nào đó trong cuộc đời bạn gặp chông gai và vấp ngã thì hãy mạnh mẽ vượt qua bởi quanh ta còn bao nhiêu mảnh đời bất hạnh; bao nhiêu con  người có số phận không  may  nhưng họ luôn có một ý chí mạnh mẽ vươn lên và không bao giờ gục ngã.

Đây là câu chuyện về tuổi trẻ và những thử thách khôn lường của số phận, một câu chuyện về hạnh phúc và nỗi đau, say đắm và quên lãng, sai lầm và bao dung. Nhưng trên hết nó là câu chuyện về sức mạnh của tinh thần lạc quan và nghị lực phi thường được kể bằng sự mộc mạc của những dòng nhật ký. Nó nhắn nhủ chúng ta rằng cuộc sống bình thường là diễm phúc đủ nhiều, và rằng dù bạn là ai, hãy trân quý những ngày bạn được sống.

“Có một mặt trời không bao giờ tắt” là cuốn tiểu thuyết gần 500 trang, gồm 31 chương viết về cuộc đời của người con gái tên Dạ Lý từ lúc được sinh ra ở thành phố hoa Đà Lạt đến những tháng ngày tăm tối chống chọi với căn bệnh u não. Ở đó có cả những tháng ngày thơ ấu, có thời sinh viên với tình yêu nồng nhiệt, có tương lai rộng mở cho đến cả những tháng ngày đầy nước mắt khi biến cố xảy đến cướp đi tất cả. Trong những năm tháng tăm tối ấy, những cánh tay yêu thương đã dìu cô đứng lên để tiếp tục sống và vững tin bước tiếp đến hôm nay.

Mặt trời không bao giờ tắt là có thật. Không chỉ có một mặt trời là cô, mà xung quanh cô còn có những mặt trời khác, được tạo nên từ yêu thương, sự đồng cảm của những người bạn, thầy cô, gia đình. Cuộc đời đẹp giữa bóng tối, phải sống với một cơ thể của một người khuyết tật không thể nặng hơn lại là lúc cô thấy đời mình đẹp nhất. Bởi đó là lúc cô vươn lên trên đống đổ nát của số phận. Cô vẫn mỉm cười, vẫn vui với mọi điều đó, hạnh phúc là được sống trong tình yêu thương của mọi người, là  được gởi trao yêu thương đến những người bất hạnh .

Từ yêu thương đó, cô đi kết nối hai miền sáng tối với nhau, kết nối bóng tối quanh mình với ánh sáng cuộc đời. Hay cũng có thể ngược lại, chính cô mang ánh sáng của một mặt trời không bao giờ tắt đến với những cuộc đời tăm tối ngoài kia.

Mặt trời không chỉ mọc hay lặn theo quy luật tự nhiên, mà còn luôn tỏa sáng trong tim mỗi chúng ta, đó là mặt trời của niềm tin,hy vọng và tình thương yêu!

Tìm đọc “Có một mặt trời không bao giờ tắt”  bạn sẽ có thêm nguồn động lực, có thêm niềm tin để vượt qua khó khăn hay mỗi lần vấp ngã trên đường đời. Sách có tại Thư viện Tỉnh, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu