27/12/2017

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam

 

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam / Võ Văn Thành. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2013. -. - 202 tr. ; 20 cm

Sơn Nam (1926 - 2008) là một nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam nổi tiếng. Ông tên thật là Phạm Minh Tài sinh ngày 11 tháng 12 năm 1926, tại làng Đông Thái, quận An Biêntỉnh Rạch Giá (nay thuộc xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang).

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp sáng tác, những trang viết của ông không đơn thuần là sự giải trí cho độc giả mà còn là những khảo cứu, khám phá về mảnh đất phương Nam. Là người Nam Bộ chính gốc nên nhà văn Sơn Nam là người am hiểu quá trình hình thành dải đất này. Những sáng tác của ông mang hơi thở của thiên nhiên, của văn hóa và con người Nam Bộ được thể hiện qua giọng văn giản dị, mộc mạc...

Nhà văn Sơn Nam đã viết nên nhiều tác phẩm dấu ấn, ông được nhiều người gọi yêu là "ông già Nam Bộ", "ông già đi bộ’, "pho từ điển sống về miền Nam" hay là "nhà Nam Bộ học". Toàn bộ các sáng tác của ông được Nhà xuất bản Trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh mua bản quyền. Ông qua đời ngày 13 tháng 8 năm 2008 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sách Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam, do tác giả Võ Văn Thành biên soạn, tập hợp những khảo cứu về văn hóa vùng Nam Bộ qua tác phẩm của Sơn Nam. Qua Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam, tác giả đưa người đọc đi từ những cảm nhận về văn hóa vật thể như văn hóa mưu sinh, ẩm thực, trang phục, cư trú, giao thông đến những văn hóa phi vật thể như văn hóa tổ chức cộng đồng, tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và văn hóa nghệ thuật, để người đọc có thể thấy nhà văn Sơn Nam đã tận lực hết sức mình như thế nào để ghi nhận và phổ biến những nét văn hóa cao đẹp của người dân Nam bộ. Về mặt khoa học, bằng tấm lòng trân trọng và sự tỉnh táo khoa học, tác giả Võ Văn Thành không chỉ cung cấp cho bạn đọc bức tranh tổng hợp về văn hóa Nam bộ, mà còn giúp chúng ta cảm nhận được các tầng văn hóa vùng miền đặc trưng Nam bộ từ chính những mảnh ghép đa sắc màu trong các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam.

Công trình Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam hướng đến đối tượng bạn đọc chủ yếu là học sinh sinh viên và độc giả yêu thích giọng văn hóm hỉnh, hài hước của Sơn Nam. Ngoài ra, công trình còn làm tài liệu tham khảo cho các ngành ngữ văn, văn hóa học, văn học nghệ thuật ở các trường đại học.

Sách hiện đang có tại thư viện tỉnh BR-VT. Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu