27/12/2017

Sống xanh

Sống xanh : Những cảm nhận ngắn về môi trường và lối sống ở Việt Nam hiện nay / Ngô Thị Giáng Uyên. - Tái bản lần 2. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ : Tủ sách Tuổi Trẻ, 2011. -. - 135 tr. : ảnh, hình vẽ ; 21 cm

Ngô Thị Giáng Uyên sinh ngày 25-7-1981,cô tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TPHCM 1998-2002, sau đó học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Đại học Southampton (Anh) theo học bổng Chevening của chính phủ Anh. Đã từng đi hơn 20 nước trên thế giới, tác giả 8X này là chủ nhân của tập du ký văn học hơn 200 trang có nhan đề “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương”  (NXB Trẻ 2006, tái bản 2007)là tác giả của rất nhiều bài báo, chị cũng đồng thời là một nữ doanh nhân thành đạt (hiện Giáng Uyên  đang làm việc ở Anh quốc và là một nhà quản lý trẻ nhất của tập đoàn dược phẩm Wyeth).

 Năm 2011, tự tin và ngắn gọn, cuốn Sống xanh vừa phát hành của Giáng Uyên một lần nữa khiến người đọc phải mỉm cười thú vị cùng tác giả.

Tác giả giới thiệu giản dị về cuốn sách: "Những cảm nhận ngắn về con người và lối sống ở Việt Nam hiện nay". Nói giản dị vì từ cách viết, cách thể hiện và ngôn từ của nữ tác giả đều nhẹ nhàng, cô đọng... pha chút đùa tếu của người thích nhẩn nha với nhiều suy nghĩ trong cuộc sống.

Trong Sống Xanh với hơn 100 bài viết ngăn ngắn, có bài khoảng chừng 7 chữ. tác giả đề cập một cách rất ý thức đến những điều bình thường của cuộc sống hầu như ai cũng biết, nhưng thường ít khi có ý thức thực hiện như một thói quen mỗi ngày. Cuốn sách đề cập tới nhiều lĩnh vực của sống xanh như nhận thức xanh, hành động xanh, ứng xử xanh. Nhận thức xanh là khi bạn biết Bước qua lằn ranh, Nhớ rằng bạn không phải cùi thơm xác mía,  nói cảm ơn, trả lời được câu hỏi: Ai nên làm việc nhà?… Hành động xanh là khi bạn Đi xe đạp, Đi thang bộ, Để máy giặt ở 300C,… Ứng xử xanh là khi bạn Viết thư tay cho người khác, than vãn nhưng phải làm một điều gì đó,  Học tên các loại cây cỏ,  đừng chen ngang…

Sống xanh không chỉ là những tâm tình về một lối sống "chậm" để một cá nhân nào đó được tận hưởng khoảnh khắc quý báu, mà cuốn sách còn là sự chia sẻ quan điểm của Giáng Uyên để làm thế nào thế giới xung quanh chúng ta tốt đẹp hơn. Một cá nhân có thể giúp môi trường xã hội lành mạnh hơn thông qua lối sống lành mạnh của mình. Một cá nhân có thể chung tay làm trái đất sạch sẽ hơn từ chính ý thức của mình.

Sống Xanh chính là thông điệp kêu gọi mọi người mỗi ngày hãy tập lại một thói quen có ích cho môi trường sống xung quanh chúng ta. Lướt qua những câu chuyện nhỏ dễ nhớ, những hình ảnh hài hước trong Sống Xanh sẽ thấy đời xanh thêm một chút. Và sẽ còn xanh thêm nữa khi bạn mang những nhắn gửi của Giáng Uyên vào cuộc sống của mình.

Vậy còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy tìm đọc Sống xanh tại Thư viện tỉnh BR-VT để cùng cảm nhận và lan tỏa thông điệp các bạn nhé. 

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu