01/02/2018

Miền hoang

Miền hoang: Tiểu thuyết / Sương Nguyệt Minh. – TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2014. – 631 tr. ;20 cm

Miền hoang là một tiểu thuyết viết về chiến tranh dày hơn 600 trang nói về những người lính Việt Nam trên chiến trường Campuchia. Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh của bốn nhân vật còn sống sót sau trận chiến tranh khốc liệt giữa Việt Nam và tàn quân Pol Pot. Điểm đặc biệt của tiểu thuyết Sương Nguyệt Minh là nhân vật chính cũng là người kể chuyện nên càng bộc lộ tính cách cũng như dằn xé nội tâm của từng nhân vật. Bởi, con người sống và tranh đấu để làm gì để rồi rốt cuộc họ không còn nhận ra những giá trị của cuộc sống, và khi bị “lạc” trong rừng thì có lối đi nhưng không thể thoát.

Tiểu thuyết có bốn nhân vật chính:

- Ông lớn Lục Thum uy quyền tối cao, nhưng rủi thay gã lại bị thương dập nát một chân, bị hoại tử, rồi phải tháo cả khớp, nhưng trên tay gã lại luôn luôn khư khư khẩu súng K54, sẵn sàng nhả đạn vào bất kể ai trái ý mình.

- Rô: một tay chân trung thành hung tợn nhưng cũng đầy bản năng phản trắc, súng và lưỡi lê lăm lăm trong tay sẵn sàng ra tay hiểm ác.

-  Cô y tá Sa Ly đại diện cho giới tính nữ, yếu đuối nhân hậu, nhưng cũng là đối tượng cho khao khát giới tính của cánh mày râu.

Tùng là lính tình nguyện Việt Nam trở thành nhân tố kỳ lạ hiếm hoi, khi anh tạo ra quan sát, đối thoại và chia sẻ trực tiếp giữa địch và ta, giữa đối phương với quân mình.

Bốn người với bốn chức năng khác nhau, kẻ quyền lực thì bất toại, kẻ bạo lực thì mù quáng, cô gái quyến rũ thì yếu đuối bị cưỡng hiếp và lạm dụng, còn tù binh thì nơm nớp lo sợ phải chết đã vận hành bằng mọi giác quan và trí tuệ để ra khỏi khu rừng rậm rạp đầy hổ, báo, cọp, rắn…

Với Miền hoang, tác giả muốn đưa ra thông điệp về bài ca sức sống mãnh liệt của con người, về niềm tin yêu và khát vọng sống trong an lành, hòa bình. Với cách kể chuyện đầy tính chân thật, đích thực, ám ảnh và lôi cuốn khiến người đọc chìm đắm trong mỗi phân đoạn nhỏ của truyện.

Mặt khác càng đi sâu vào tác phẩm độc giả sẽ khám phá được những điều thú vị của một tiểu thuyết về chiến tranh mà tác giả Sương Nguyệt Minh muốn gửi gắm. Bên cạnh đó độc giả sẽ khám phá nỗi sợ hãi bịt bùng của thiên nhiên với cây cối rập rạp như ma trận giơ nanh nhe vuốt khắp nơi; Khám phá bản năng sinh tử với những nỗi sợ bịt bùng nào thiếu ăn, thiếu nước, thiếu yêu thương và thừa bạo lực; Khám phá khát khao giới tính với cả dãy đàn ông cuồng khát sống bên một cô y tá xinh đẹp bị câm chẳng có khả năng để che chở bản thân mình; Khám phá giá trị nhân bản của con người cũng như ý nghĩa của cuộc chiến tranh.

Sách đã có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kính mời độc giả.

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT