01/02/2018

Những đứa con của nửa đêm

Những đứa con của nửa đêm : Tiểu thuyết / Salman Rushdie ; Nham Hoa dịch. - Hà Nội : Nxb. Hội Nhà văn; Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, 2015. - 605 tr. ; 24 cm

Những đứa con của nửa đêm là một cuốn sách khó đọc nhưng cực kỳ lôi cuốn. Nó khó đọc bởi nó chứa trong mình nó cả một nền văn hóa vĩ đại. Nó khó đọc bởi vì Salman Rushdie đã vận dụng hàng loạt điển tích cổ điển, các câu chuyện thần thoại, sử thi và thậm chí cả nghệ thuật châu Âu cũng không tha, cùng lối kể ẩn dụ vào câu chuyện vốn đã rất phức tạp và khó hiểu.

 Đồng thời Salman Rushdie rất tham vọng, cái tham vọng dám đem cuộc đời của một nhân vật đơn lẻ ra để phóng chiếu cho cả một dân tộc, dám truy ngọn nguồn của những biến động đau thương của dân tộc ấy về một khởi điểm là nỗi thống khổ cá nhân.

Tác giả đã đẫn dắt người đọc vào một thế giới huyền bí. Khi thì phóng to, khi thì thu nhỏ làm cho độc giả không khỏi tò mò vào các tuyến nhân vật. Dùng nhân vật để phán chiếu số phận của một dân tộc, một đất nước.

Ông ấy đã tạo ra nhân vật Saleem Sinai, đứa trẻ song sinh của đất nước Ấn Độ, đứa bé mang trong mình năng lực siêu nhiên, như chính cái đất nước mang trong lòng nó vô vàn câu chuyện thần thoại, Salem long đong lận đận và trôi dạt ngay từ khi nó mới sinh ra. Một đứa con lai bị tráo bọc, một kẻ bần cùng rơi vào tầng lớp thượng lưu để luôn phải sợ hãi cái bí mật của chính mình. Mặt khác Ấn Độ mang gương mặt của đứa trẻ ngay giờ phút giành độc lập, gương mặt trẻ trung nhưng không sao trẻ hóa được tâm hồn già cỗi của nó. Bởi Một thời đại hỗn loạn, một xã hội rối ren và con người cứ quanh co bế tắc trong những mâu thuẫn nội tại, không thoát ra được.

Với hơn 600 trang mà tác giả Salman Rushdie đã viết với rất nhiều tri thức về lịch sử, văn hóa… và từ ngữ riêng của Ấn Độ. Để điễn giải cho người đọc hiểu được lịch sử và con người Án Độ lúc bấy giờ . Tác phẩm đã đoạt giải Booker - một giải văn học tầm cỡ chỉ sau giải Nobel. Và theo tờ báo The Times xếp ông vào danh sách 50 nhà văn Anh lớn nhất kể từ năm 1945. Những giải thưởng và đánh giá trên khẳng định đây là một tác phẩm xuất sắc và lôi cuốn độc giả. Sách đã có tại phòng Đọc và phòng Mượn của Thư viện tỉnh. Kính mời độc giả đón đọc. 

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT