01/02/2018

Điều kỳ diệu

Điều kỳ diệu : Tiểu thuyết / R.J.Palacio ; Sao Mai dịch. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2016. -. - 461 tr. ; 20 cm

Điều kỳ diệu là câu chuyện cảm  động về lòng tốt và nghị lực sống của Auggie – một cậu bé ngoan nhưng không may khuôn mặt bị dị dạng bẩm sinh do một chứng bệnh hiếm gặp. May mắn thay, Auggie được nuôi dưỡng trong bầu không khí tích cực, và lớn lên dưới sự chở che, yêu thương của bố Nate, mẹ Isabel, cùng chị gái Via.

Song cuộc sống êm đềm của August bên gia đình một ngày nọ bị đảo lộn, khi Auggie tròn 10 tuổi, cha mẹ cảm thấy đã đến lúc cậu bé cần đến trường và có thêm bạn bè. Kể từ đây August phải sống trong nỗi mặc cảm, đau khổ vì bị bạn bè trêu chọc về ngoại hình khác thường. Nhưng nhờ sự động viên, khích lệ tình thương yêu của bạn bè và người thân, August đã can đảm đương đầu với những khó khăn, thử thách ở ngôi trường mới. Trong hành trình thoát khỏi lớp vỏ bọc an toàn và đánh bại mặc cảm tự ti bên trong bản thân, Auggie còn tìm thấy những người bạn đích thực và ngày một trở nên trưởng thành hơn.

Giống như Auggie, những người bạn của cậu cũng đã trải qua những tổn thương về mặt tâm lý, những mối quan hệ rạn nứt, cũng như những rào cản định kiến. Chính cậu bé có gương mặt dị tật đã kết nối họ lại gần nhau hơn, để những khoảnh khắc lắng đọng của mỗi câu chuyện nhỏ ấy càng khiến người đọc phải thổn thức.

Tựa đề Wonder - Điều kỳ diệu của cuốn sách dường như mang hàm ý rằng bản thân sự tồn tại của cậu bé Auggie có thể xem như là phép màu đối với những người xung quanh. Đan xen tuyến truyện của Auggie còn là câu chuyện của cô chị cả Via, cậu bạn cùng lớp Jack Will, hay cô bạn Miranda.

Trên hết, Điều kỳ diệu  mang đến giá trị nhân văn đơn giản nhưng rất đáng suy ngẫm: hãy cứ là chính mình, hãy cứ xem bản thân là người hùng, và mặc kệ cái nhìn soi mói của thế giới ngoài kia. Đó là câu chuyện của Auggie, cũng chính là những trải nghiệm mà bất cứ ai trong đời mình cũng sẽ phải trải qua.

Đây thực sự là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng đầy cảm hứng. Hãy đọc để cảm nhận rằng cuộc sống quanh ta còn rất nhiều điều tốt đẹp.

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT