02/02/2018

Phòng Thông tin – Một năm hoạt động

Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) là nội dung rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thư viện công cộng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời kỳ công nghiệp 4.0. Năm 2017, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Thư viện, sự phối hợp tích cực và đầy trách nhiệm của các phòng chuyên môn cũng như hệ thống thư viện cấp huyện trong toàn tỉnh. Phòng Thông tin Thư viện tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào thành tích chung của đơn vị, những thành quả đó là nền tảng, là tiền đề để Thư viện tỉnh từng bước đưa hoạt động “thư viện lai” trở thành một thư viện điện tử thật sự trong tương lai. 

Những thành tích, kết quả đạt được trong công tác ứng dụng CNTT vào hoạt động thư viện được thể hiện qua các hoạt động như sau: 

- Thứ nhất: Triển khai phần mềm thư viện điện tử ilib 7.5 tại Thư viện tỉnh, phần mềm ilib 3.6 cho hệ thống thư viện cấp huyện.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cũng như đáp ứng tốt nhất các nhu cầu khai thác, tìm kiếm thông tin của mọi đối tượng bạn đọc, Phòng Thông tin đã chủ động tham mưu Ban Giám đốc giải pháp thống nhất các phần mềm quản lý thư viện trong toàn tỉnh bằng việc triển khai phần mềm thư viện điện tử Ilib 7.5 tại Thư viện tỉnh và phần mềm ilib 3.6 cho hệ thống thư viện cấp huyện nhằm thống nhất trong quản lý và lưu thông cơ sở dữ liệu trong hệ thống thư viện toàn tỉnh.

Cùng với việc đó, Phòng đã phối hợp với công ty CMC triển khai cài đặt, đào tạo, chuyển giao và đưa vào vận hành các phần mềm một cách hiệu quả, đảm bảo sự liên thông, liên tục và kết nối một cách chặt chẽ trong công tác ứng dụng CNTT tại đơn vị và hệ thống thư viện cơ sở trên toàn tỉnh.

Việc thống nhất các các phần mềm thư viện đã tạo ra một bước tiến mới trong công tác quản lý, sử dụng chung nguồn tài liệu thư viện, giúp các thư viện trong hệ thống có thể khai thác, sử dụng chung nguồn dữ liệu đang có để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn đọc.

Giao diện phần mềm Ilib 7.5

- Thứ hai: Hỗ trợ nghiệp vụ CNTT cho hệ thống thư viện cơ sở

Công tác hướng dẫn và hỗ trợ nghiệp vụ cho hệ thống thư viện cơ sở được đặc biệt quan tâm, Phòng Thông tin cử một cán bộ chuyên trách về hoạt động này và thường xuyên nắm chắc tình hình thực tế về công tác ứng dụng CNTT của hệ thống thư viện cơ sở để hỗ trợ kịp thời. Năm 2017, Phòng Thông tin đã hoàn thành việc cài đặt và đưa vào vận hành, quản lý phần mềm ilib 3.6 tại thư viện cấp huyện và đã mang lại hiệu quả tích cực. 

Bên cạnh đó, Phòng còn trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ tại chỗ và hỗ trợ trực tuyến thông qua công cụ Teamview nhằm giúp cho cán bộ thư viện cấp huyện xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thao tác thực hiện phần mềm tại đơn vị. 

Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Phòng Thông tin còn hỗ trợ triển khai CSDL số các sản phẩm thông tin do Thư viện tỉnh sưu tập và phát hành cho hệ thống thư viện cơ sở trong toàn tỉnh kể cả các thư viện chuyên ngành như: Lữ Đoàn 171, Trại giam Xuyên Mộc, Trường Trung cấp Biên Phòng 2, Trường THPT, THCS, …;

- Thứ ba: Thực hiện các sản phẩm thông tin

Trong năm, Phòng Thông tin Thư viện tỉnh đã biên soạn và phát hành 02 sản phẩm thông tin định kỳ: thông tin BR-VT qua báo chí phát hành vào thứ 6 hàng tuần và bản tin Nông thôn đổi mới phát hành vào cuối mỗi tháng với 4.432 bản; 15 bộ sưu tập chuyên đề và 23 thông tin chuyên đề phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền trong hệ thống thư viện công cộng toàn tỉnh. Các bộ sưu tập thông tin được quan tâm, chú trọng về nội dung, hình thức, thu hút được sự chú ý, quan tâm sử dụng của người dùng tin. Không chỉ phát hành các sản phẩm thông tin bằng bản in, Phòng Thông tin còn thực hiện số hóa, bổ sung, biên mục vào CSDL số lưu trữ và phục vụ theo nhu cầu của người dùng tin thông qua các thiết bị công nghệ hiện đại một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 Sưu tập chuyên đề và Sản phẩm Thông tin định kỳ 

- Thứ Tư: Nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc

Công tác tổ chức phục vụ bạn đọc tại Phòng Thông tin được cải tiến rất rõ rệt về hình thức lẫn chất lượng phục vụ. Bên cạnh phương thức phục vụ bạn đọc đa phương tiện theo phong cách truyền thống, Phòng còn tìm kiếm, cài đặt các phần mềm hỗ trợ, các cơ sở dữ liệu chính thống, miễn phí trên mạng internet nhằm phục vụ nhân dân một cách tốt nhất như: Kahoot, Storyweaver, Trí tuệ Việt, Openstax, Hinari, Agora, Worldbank,…  

Phục vụ bạn đọc tại Phòng Dịch vụ Thông tin

- Thứ năm: Quản trị và Tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử

Công tác Quản trị, tuyên truyền và quảng bá hoạt động, vốn tài liệu thư viện ngày càng được chú trọng hơn. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên  động viên, khuyến khích cán bộ, viên chức tích cực cung cấp tin, bài cho Trang thông tin điện tử; tổ chức tuyên truyền theo chủ đề, theo thời điểm phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn; các sự kiện, hoạt động của đơn vị được phản ánh kịp thời. Phối hợp triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương thông qua website, bản tin, màn hình tivi, video clip….

Năm 2017, Phòng Thông tin đã cập nhật được 101 tin bài/35 sự kiện; 46 tin bài về hoạt động thư viện; 64 bài giới thiệu sách; 15 video tuyên truyền…. Đó là những con số biết nói, thể hiện tính cập nhật, tuyên truyền, đưa tin kịp thời, đúng chủ trương, định hướng của các cấp lãnh đạo. Chất lượng tin, bài, ảnh được nâng lên, có sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm tin của cán bộ, viên chức và các cộng tác viên.

Ngoài ra, Phòng còn tham mưu với lãnh đạo đơn vị thiết lập fanpage (địa chỉ: https://www.facebook.com/thuvienbrvt) để đưa tin và quảng bá hoạt động thư viện đến với cộng đồng bạn đọc trên mạng xã hội nhằm tạo sự tương tác trực tiếp với người dùng tin, qua đó thống kê, nắm bắt nhu cầu tin của bạn đọc. Đồng thời, là phương tiện hữu hiệu để phục vụ bạn đọc thông qua môi trường số.

Giao diện Fanpage

Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể CBVC phòng, trong đợt tổng kết phong trào thi đua năm 2017, Phòng Thông tin vinh dự nhận được danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và giấy khen của Giám đốc Sở VHTT về thành tích đạt được trong năm. Bên cạnh đó, Phòng Thông tin còn có 03 CBVC đạt được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 01 CBVC được Sở khen và 01 CBVC được Giám đốc đơn vị khen.   

Trên cơ sở những thành tích đã đạt trong năm 2017, với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, Phòng Thông tin Thư viện tỉnh sẽ cùng nhau vượt qua những trở ngại, khó khăn để hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được Ban Giám đốc giao nhằm từng bước đưa Thư viện tỉnh trở thành một thư viện điện tử, hiện đại đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của bạn đọc.   

Phòng Thông tin

Thư viện tỉnh BR-VT