13/02/2018

Mắng con đến đâu là vừa

Mắng con đến đâu là vừa? : Những chia sẻ kinh nghiệm từ nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản Aiko Shibata / Aiko Shibata ; Nguyễn Thanh Vân dịch ; Minh hoạ: Vũ Tuấn Anh. - Hà Nội : Thế giới, Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, 2016. - 158 tr. : tranh vẽ ; 21 cm.

Trong chúng ta, ai cũng hiểu rằng môi trường đầu tiên trẻ được học chính là gia đình, đặc biệt là học từ cha mẹ và những người thân. Những gì trẻ được nghe, được thấy sẽ ăn sâu vào tiềm thức của các em đến mãi về sau. Đôi khi các bậc phụ huynh nghĩ rằng những câu la mắng ấy vô hại, nhưng thực chất lại vô tình hằn sâu trong lòng các em một vết thương tinh thần. Vết thương ấy sẽ lớn dần theo thời gian nếu họ còn tiếp tục dạy con bằng phương pháp ấy.

Hiểu được điều đó, tác giả người Nhật Aiko Shibata - người đã có thâm niên hơn 20 năm trong việc giảng dạy và nuôi dưỡng các bé ở lứa tuổi mầm non đã cho ra đời cuốn sách “Mắng con đến đâu là vừa?”. Sách do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2016.

Tác giả Aiko Shibata là người sáng lập và giảng dạy tại trung tâm thực nghiệm Cây Táo suốt hơn 20 năm. Trong quá trình giảng dạy, tác giả đã nhận được nhiều câu hỏi tư vấn của các bậc phụ huynh liên quan đến cách “dạy con” và cách “mắng con”.

Với  158 trang, cuốn sách là tập hợp những băn khoăn của các bà mẹ liên quan tới việc mắng con như thế nào là đủ, khi nào cần mắng, mắng như vậy có đúng không. Để trả lời các câu hỏi này, tác giả Aiko Shibata đưa ra từng ví dụ cụ thể mà mình đã gặp tại trung tâm thực nghiệm nơi cô giảng dạy. Từ đó, phân tích các yếu tố liên quan đến độ tuổi của trẻ, hoàn cảnh gia đình, tình huống… giúp các bà mẹ thấu hiểu con hơn và hiểu rõ hơn tính chất của việc mắng con.

Đặc biệt đối với việc dạy bảo con cần sự nhẹ nhàng và biết dừng lại đúng lúc. Việc quá nặng lời không những không giải quyết được vấn đề mà còn có thể làm cho sự việc trở nên xấu đi. La mắng sai cách sẽ không làm cho trẻ tốt lên, đôi khi còn làm mờ đi hình ảnh của người cha người mẹ tốt trong chính bản thân con, thậm chí là nỗi ám ảnh trong tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ. Quan trọng là cách mắng ra sao để con thật sự hiểu rằng mình không được phép làm điều đó... mà vẫn không làm con bị tổn thương bởi những lời nói từ cha mẹ.

“Mắng con đến đâu là vừa?” không phê phán việc "mắng con", nhưng mắng như thế nào là đủ đó là vấn đề mà cuốn sách muốn đề cập tới. Thông điệp chính xuyên suốt cuốn sách mà tác giả muốn gửi tới những người làm cha, làm mẹ là: “Hỡi các bà mẹ, hãy dừng lại và nghỉ ngơi đôi chút trước khi mắng con!”.

Cuốn sách sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng xử lý tình huống để mọi thứ không còn quá phức tạp và đau đầu như bạn tưởng. Đây thực sự là một cuốn cẩm nang hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con em, tránh thái độ tiêu cực như nhục mạ, xúc phạm trẻ.

 

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT