13/02/2018

Cảm xúc của trẻ thơ từ sách

Cảm xúc của trẻ thơ từ sách : Tuyển chọn những bài viết hay trong Nhật ký Đọc sách của học sinh tiểu học / Nhiều tác giả. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2012. -. 189 tr. : hình vẽ, ảnh ; 24 cm

Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi lứa tuổi, nhất là lứa tuổi măng non đang hàng ngày cắp sách đến trường. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, các phương tiện nghe nhìn phát triển nhanh, có sức cạnh tranh mạnh mẽ thì việc tạo cho các em thói quen đọc sách và ghi lại cảm nhận là một việc làm hết sức ý nghĩa.

Quyển sách “Cảm xúc của trẻ thơ từ sách” là tập hợp các trang nhật ký đọc sách của học sinh các trường tiểu học trong Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh tham dự cuộc thi Nhật ký đọc sách theo chủ đề “Bác Hồ - Người cho em tất cả” năm 2011-2012 do Phòng Văn hóa và Thôn tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. sách do Nhà Xuất bản Trẻ ấn hành năm 2012.

Với 189 trang, cuốn sách là sản phẩm của các em nhỏ đang chập chững bước vào thế giới của những con chữ nhưng đã mở ra một thế giới nội tâm sống động, ngộ nghĩnh, đầy màu sắc và đậm chất trẻ thơ. Đó là tất cả suy nghĩ, cảm xúc chân thành, trong vắt của các em học sinh tiểu học về những cuốn sách mà các em đã đọc, những chủ đề về gia đình, nhà trường, về những sự việc, hiện tượng xảy ra xung quanh cuộc sống đáng yêu này...  Những quyển sách ấy đã trở thành người thầy gương mẫu, người bạn thân thiết, sẻ chia với các em mọi điều trong cuộc sống, nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ lớn lên từng ngày. Từ sách, các em tự tìm những bài học thực tế cho bản thân, tập cách nhận biết đúng sai, ý thức hơn về rèn luyện nhân cách của mình và sống biết suy nghĩ cho người khác nhiều hơn.

Ngoài ra, các bạn nhỏ còn trang trí quyển nhật ký của mình bằng những nét vẽ ngộ nghĩnh dễ thương, mà chỉ có trong thế giới tâm hồn trẻ thơ mới có được. Viết nhật ký đọc sách còn là dịp tập cho các em thói quen, kỹ năng ghi lại suy nghĩ tình cảm, kỹ năng viết vẽ, trình bày cảm xúc ngay từ lứa tuổi học sinh, rất cần thiết cho cuộc sống của các em khi trưởng thành.

Cuốn sách “Cảm xúc của trẻ thơ từ sách” còn giúp cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo hiểu hơn về tâm hồn của những đứa trẻ mình đang nâng niu dạy dỗ. Đồng thời, người đọc cũng sẽ có những giây phút tìm về với tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên nhưng chất chứa nhiều suy tư, xúc cảm của chính mình. Và chắc rằng, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy tâm hồn của các em thú vị như thế nào so với chúng ta ngày trước.

 

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT