13/02/2018

Cỏn con và Bé xíu

Cỏn con và bé xíu / Trần Thị Nhung. - Hà Nội : Kim Đồng, 2013. -. 162 tr. : hình vẽ ; 21 cm. - ( Những lời yêu thương)

Nếu như bà mẹ nào cũng đều dành thời gian ghi lại những sinh hoạt, tình huống, sự việc xảy ra với con trẻ mỗi ngày thì có lẽ, chúng ta sẽ có rất nhiều tập sách hay. Thậm chí cũng là một trong những cách giúp cho nhiều người hiểu thêm về tâm lý trẻ nhỏ và chia sẻ cách giáo dục, dạy dỗ phù hợp. Đó là cách mà tác giả Trần Thị Nhung đã làm khi cho ra đời cuốn sách “Cỏn con và bé xíu”, được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2013.

Tựa tập sách xem chừng hết sức khiêm tốn nhưng ngay từ trang đầu tiên, “Cỏn con và bé xíu” đã có một sự hấp dẫn bởi tình cảm mẹ con hết sức dễ thương. Là một bà mẹ đơn thân, tác giả phải gánh thêm nhiều trách nhiệm, kể cả việc giải đáp những thắc mắc khó trả lời về người cha của cậu con trai tám tuổi. Tác giả đã ghi lại những tình huống nho nhỏ, thân thuộc mà con trẻ thường gặp ở nhà, ở trường: làm thế nào để con ham học, làm thế nào khi con bị nghỉ chơi, làm sao làm quen, nói dối có vô hại, chửi thề có xấu không… những tình huống nhiều khi khá “oái oăm”, không dễ trả lời ấy được người mẹ khuyên giải với những lời thủ thỉ đầy yêu thương.

Xuất phát từ tình cảm dành cho con, tác giả đã cho người đọc nhận thấy, nếu biết quan sát, chúng ta nhận ra rằng, đôi khi hành động ngây thơ, thánh thiện của trẻ cũng là "bài học" cho người lớn. Chẳng hạn như ở câu chuyện thứ hai của cuốn sách, cậu bé đã làm thay đổi suy nghĩ của người lớn khi hỏi mẹ “Thay vì nhăn nhó, trách móc, có thể tặng một bó hoa cho người có lỗi được không?". Rõ ràng, suy nghĩ trong trẻo của đứa trẻ vô tình đã "hóa giải" cho người lớn những chuyện mà đôi lúc chúng ta xử lý không tốt, làm cho sự việc trở nên tệ hơn.

Đọc hết 162 trang của cuốn sách này, rất nhiều lần, ta phải phì cười bởi sự hồn nhiên, hiếu động của lứa tuổi lên tám, nhưng đôi lúc phải há hốc ngạc nhiên, chưng hửng trước những câu hỏi "tai quái" như: "Mẹ có biết... chửi thề không?", hay “Ngày xưa lúc ba mới làm quen, sao mẹ chịu đi ăn chè với ba vậy?" khiến nhiều phụ huynh phải đánh trống lảng y hệt bà mẹ trong tập sách này. Và còn nhiều, rất nhiều những câu chuyện hồn nhiên, hóm hỉnh và dễ thương khác.

Xuyên suốt cuốn sách là những chuyện trò thân mật giữa hai mẹ con chứ không là văn chương của sự tưởng tượng, hư cấu. Do đó, tự nó đã có sức hấp dẫn vì đôi lúc, người đọc bắt gặp tình cảm, tình huống, suy nghĩ của chính mình trong đó.

Hơn nữa, khi đọc những dòng tâm tình của người mẹ dành cho cậu con trai trong “Cỏn con và bé xíu”, ta còn cảm nhận được niềm hạnh phúc của một người mẹ khi được làm “một người bạn lớn” của con, luôn theo sát từng suy nghĩ, từng cử chỉ, hành động của con. Là một bà mẹ hiện đại, tác giả có nhiều phương pháp hay trong việc dạy con. Với chị, điều quan trọng nhất là dõi theo con, lắng nghe con nhưng hãy để con tự lập, “hãy để đời con là của con”.

Sách đang có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hân hạnh được phục vụ quý bạn đọc.

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu