27/02/2018

Trưng bày tư liệu chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam 3/3 và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Như một lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ cán bộ - nhân viên ngành Y, lực lượng Bộ đội Biên phòng và những người Phụ nữ “chân yếu, tay mềm” luôn giữ lửa hạnh phúc gia đình; Thư viện tỉnh BR-VT tổ chức trưng bày tư liệu kỷ niệm chuỗi sự kiện nêu trên.

Nghề Y là một trong những nghề cao quý được xã hội tôn vinh. Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời khen ngợi và dạy bảo quý báu. Từ sự kiện lịch sử đó, nước ta đã lấy ngày 27/2 làm ngày truyền thống của ngành Y - “Ngày thầy thuốc Việt Nam”. Để tôn vinh sự tận tụy, đầy trách nhiệm của đội quân chủ lực trong việc phòng chống bệnh tật, chăm lo sức khỏe cho nhân dân, Thư viện tỉnh BR-VT tổ chức trưng bày tư liệu về ngành Y và Ngày thầy thuốc Việt Nam, giới thiệu đến quý độc giả 300 tài liệu bổ ích về ngành Y, giúp bạn đọc nhìn thấy bước trưởng thành của ngành Y Việt Nam, những phát minh mới ra đời trong chẩn đoán, chữa trị, phòng chống bệnh, những tấm gương “Lương y như từ mẫu”; và đồng thời cung cấp nhiều tư liệu giúp mỗi người tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Gian trưng bày triển lãm

Kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 -  3/3/2018) một lực lượng quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, các hải đảo, vùng biển và tại các cửa khẩu của Tổ quốc, Thư viện tỉnh BR-VT cũng giới thiệu 250 tư liệu về lực lượng Bộ đội biên phòng trong lịch sử dân tộc, trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giới thiệu lực lượng Bộ đội biên phòng với chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí chiến đấu, khắc phục mọi khó khăn, đồng cam cộng khổ, đoàn kết gắn bó một lòng với nhân dân, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng bào các dân tộc trên các khu vực biên giới, hải đảo.

Nội dung tư liệu trưng bày cũng giới thiệu những sự kiện trong tháng 3 với Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày được Liên hiệp quốc chính thức thông qua vào năm 1977. Sự kiện được hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới đấu tranh đòi được “quyền bình đẳng giới”… Ở nước ta, tháng 3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Với niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam có cội nguồn từ truyền thống quý báu ấy, Thư viện tỉnh BR-VT đã trưng bày 400 tài liệu về “một nửa của thế giới” trong lịch sử cũng như trong giai đoạn hiện nay, giới thiệu về những người mẹ, những người vợ, người chị, người em đảm đang vun vén xây dựng tổ ấm gia đình; tôn vinh những người phụ nữ góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước xưa và nay.

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc những tư liệu nói trên tại phòng Đọc, phòng Báo - Tạp chí, phòng Mượn Thư viện tỉnh BR-VT từ ngày 26/2/2017 đến ngày 16/3/2017.

 Hà Hương - Phòng CTBĐ

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu