13/03/2018

“Một đời nghĩa nặng tình sâu”

Một đời nghĩa nặng tình sâu” tự truyện của đồng chí Lê Quang Thành do nhà văn Trầm Hương lược ghi đã được thủ thư Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sưu tầm.

Trong quá trình phục vụ bạn đọc, thủ thư Phòng Công tác Bạn đọc Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không ít lần phải nghiên cứu, trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình hình thành và phát triển xứ Mô Xoài xưa và Bà Rịa - Vũng Tàu ngày nay. Trong những lần ấy, “cái khó đã ló cái khôn” và quyển tự truyện Một đời nghĩa nặng tình sâu” đã được sưu tầm, bổ sung vào kho tài liệu địa chí của Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như là một nhân duyên…

Đồng chí Lê Quang Thành (Đoàn Hồng Đoàn)(*), tên thật là Đoàn Văn Tý, sinh năm 1924 ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Việt Nam, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa VI, nguyên Bí thư Đặc khu ủy Vũng Tàu - Côn Đảo. Cuộc đời hoạt động cách mạng của ông đã chứng kiến biết bao thế sự thăng trầm, không khỏi có những trăn trở về những vấn đề thế hệ con cháu đang phải thách thức, đối mặt; với tâm hồn trong sáng, với chất lương thiện của một con người được thừa hưởng nền giáo dục đậm chất nghĩa khí Nam kỳ của gia đình, ông có lòng bao dung thật đáng kính trọng. Ở tuổi ngoài chín mươi, mỗi ngày ông tỉ mẩn viết nên những dòng tự truyện đậm chất sử thi, trĩu nặng nghĩa tình, trao tặng cho thế hệ con cháu mai sau một gia tài tinh thần quý báu.

Quyển tự truyện“Một đời nghĩa nặng tình sâu” không chỉ chứa đựng giá trị giáo dục sâu sắc, mà còn đóng góp những cứ liệu lịch sử quý. Trân trọng giới thiệu để những ai quan tâm tìm đọc.

Huỳnh Tới

(*) Tập kết ra miền Bắc, được phân công tham gia cải cách ruộng đất, đồng chí Tư Thành lấy bút danh Đoàn Hồng Đoàn viết một loạt bài về thực trạng thanh thiếu niên miền Nam Việt Nam từ sau Đồng Khởi. Loạt bài này được Đài Tiếng nói Việt Nam phát nhiều lần và được người nghe đài khắp nơi trong nước tán thưởng. Qua đó, Báo Tiền phong liền mời tác giả Đoàn Hồng Đoàn làm cộng tác viên thường trực cho chuyên mục Thanh niên miền Nam (chủ yếu là theo dõi và phản ánh về các hoạt động, phong trào thanh niên, sinh viên, học sinh miền Nam).

Do cái tên Đoàn Hồng Đoàn đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và gây sự chú ý với các cơ quan chức năng của chính quyền Sài Gòn, nên khi về Nam và được đưa vào Khu ủy miền Đông, đồng chí Tư Thành phải đổi tên thành Lê Quang Thành và được các đồng chí gọi thân mật là Tư Thành.