13/03/2018

Những người phụ nữ đẹp mãi trong tôi

Những người phụ nữ đẹp mãi trong tôi / Phạm Phương Thảo. - TP. Hồ Chí Minh : Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2016. -. - 199 tr. : ảnh chân dung ; 21 cm

Hình ảnh người phụ nữ tần tảo, hy sinh, âm thầm chịu đựng vẫn luôn là đề tài hấp dẫn cho các nhà văn, nhà thơ, hội họa, điêu khắc… và nó mãi bất tử với thời gian. Họ góp phần tạo nên cái hồn cho văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nếu hình ảnh của người phụ nữ xưa gắn với mái nhà, cái bếp thì người phụ nữ ngày nay đã có thể tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng nhưng trái tim họ vẫn luôn dành tình yêu thương, lo lắng cho gia đình. Dù họ gánh vác việc nhiều từ xã hội nhưng họ vẫn chu toàn việc nước, việc nhà mà tác giả Phạm Phương Thảo muốn gửi gắm hình ảnh đẹp của người phụ nữ qua cuốn sách “Những Người Phụ Nữ Đẹp Mãi Trong Tôi”.

Dưới ngòi bút chân thật của tác giả, 38 nhân vật nữ tiêu biểu mà tác giả từng gặp gỡ, cùng công tác và cùng chung sống như gia đình mới thấu hiểu được sự hy sinh và sự ươm trồng hoa thơm quả ngọt cho tương lai và góp phần tạo nên hình ảnh đẹp đẽ về người phụ nữ Việt Nam, tất cả các nhân vật đều được tác giả khắc họa sống động về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Văn phong gần gũi, hấp dẫn lôi cuốn bạn đọc để độc giả nghe, cảm nhận về những nhân vật lừng danh của một thời lịch sử và trong thời bình. Mỗi nhân vật sẽ mang đến cho bạn đọc những ấn tượng đẹp, sâu sắc và tất cả họ đều toát lên vẻ đẹp đậm chất người phụ nữ Việt Nam. Họ là những phụ nữ Ba đảm đang, ba sẵn sàng” việc nước, việc nhà để chồng con yên tâm đánh giặc.

Họ là những tấm gương sáng ngời, họ là những người giỏi giang ở tất cả các lĩnh vực: Chị Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Bình, Bà mẹ đất thép Nguyễn Thị Rành, chị Trà Giang, bác sĩ Phan Kim Sương… Họ đại diện cho phái đẹp không chỉ làm đẹp cho mình mà còn làm đẹp cho xã hội và họ đã cống hiến, đã cho đi trên tất cả sự yêu thương, lòng can đảm, sự hy sinh vì Tổ quốc.

Với bản chất cần cù, khéo léo, nhiều chị em đã vượt lên chính mình, có nhiều đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực. Và không biết bao nhiêu người phụ nữ Việt Nam hy sinh thầm lặng, để chồng, con đạt được những thành công trong sự nghiệp.

Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, đòi hỏi người phụ nữ những yêu cầu, những tiêu chí khác nhau. Trong mỗi gia đình mối quan hệ cha mẹ, vợ chồng bình đẳng hơn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nói: “Phụ nữ muốn được bình đẳng không phải bảo Đảng và Chính phủ hay nam giới giải quyết, mà phải tự đấu tranh phấn đấu giành lấy”. Và khi đã bình đẳng giới thì tiếng nói của họ có vai trò quyết định đối với những vấn đề trọng đại của quốc gia và quốc tế. Khi trưởng thành người phụ nữ được lựa chọn, tự do phát triển theo khả năng, sở trường của mình để đóng góp cho gia đình và xã hội.

Để biết ơn những giá trị tinh thần và sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ mỗi chúng ta cần trân trọng, tự hào, phát huy truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, đấu tranh chống thái độ tiêu cực để góp phần xây dựng phẩm chất người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT