13/03/2018

Sương khói quê nhà

Sương khói quê nhà : Tạp văn / Nguyễn Nhật Ánh. - Tái bản lần thứ 4. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2013. -. - 214 tr. : hình vẽ ; 20 cm

Nếu ai từng sống trong quá khứ về tuổi thơ về một thời đã xa nhà, xa quê hương thì hãy tìm đọc những trang sách của tác giả Nguyễn Nhật Ánh để cùng tận hưởng những cung bậc cảm xúc về những tháng ngày đã qua. Những mẩu chuyện ngắn về tuổi thơ, những ký ức về những người bạn đem lại cho người đọc cảm giác rất đỗi thân quen, như thể ta đang đọc quyển nhật ký của chính mình.

“Sương khói quê nhà” là tác phẩm hay đáng đọc và suy ngẫm dành cho bạn để cùng khám phá, để cùng cảm nhận cái hồn mới lạ trong con người thân quen mang đậm tình người, tình thân và tình bạn với những người mà Nguyễn Nhật Ánh yêu quý. Cầm trên tay cuốn sách chúng ta như trải lòng mình ra, lắng nghe từng âm thanh dung dị của cuộc sống, lắng nghe tiếng nói của quê hương giàu tình yêu thương, và những xúc cảm mơ hồ.

Mỗi câu chuyện đều mang một nỗi buồn, niềm nhớ mong phảng phất về miền quê nghèo Quảng Nam qua các kỷ niệm thời thơ ấu, lời văn của tác giả còn mang nặng nỗi niềm, suy ngẫm về cuộc đời. Tác giả dành cho miền quê nghèo qua những kỉ niệm ấu thơ, để chúng ta mến thương những nhân vật hiện lên trong truyện và chúng ta như tìm thấy bản thân mình trong từng mẩu truyện.

Với hơn 200 trang sách, tác giả như đưa bạn đọc trở về với những ký ức tuổi thơ. Và những câu chuyện thường nhật được tác giả kể lại vẫn có sức lôi cuốn, hấp dẫn nhiều thế hệ. Ẩn sau mỗi trang viết là cả một tâm hồn của nhà thơ, nhà văn, người nghệ sĩ tài hoa đáng kính gửi gắm đến cho độc giả.

Đọc cuốn sách chúng ta dường như muốn dừng lại mọi bộn bề và lo toan cơm áo gạo tiền của cuộc sống để một lần nữa được sống một cuộc đời đơn giản, bình dị, và tận hưởng những niềm vui, niềm hạnh phúc rất đỗi bình thường quanh mình.

Dù nội dung câu chuyện không có hình bóng trẻ thơ, nhưng giọng văn của tác giả vẫn lôi cuốn tâm hồn những bạn trẻ tuổi teen, khiến họ cảm thấy nhớ quê hương da diết, muốn quay trở về nơi đã chôn rau cắt rốn. Đây không phải cuốn sách dành riêng cho giới trẻ mà nó còn dành cho tất cả mọi người, những ai đã và đang xa quê hương. Và bạn hãy đọc cuốn sách “Sương khói quê nhà” để giúp ta quên hết mọi thứ lo toan, từ học tập đến công việc, để có thể mơ về tuổi thơ trong trẻo, lãng đãng như sương khói quê nhà.

Quyển sách giống như một người bạn thân thiết cho những ai yêu thích thơ văn, từng câu chuyện được dẫn dắt đi từ trang sách này đến trang khác một cách say mê khiến ta không thể dừng lại sự hấp dẫn của câu chuyện, mọi thứ xung quanh ta dường như dừng lại, chỉ có tâm hồn ta đồng điệu với từng trang sách, với hình bóng quê nhà ẩn sâu sau từng câu chuyện. Khép lại quyển sách “Sương khói quê nhà” khiến ta có cách nhìn khác về cuộc sống, không chỉ nhìn người, nhìn sự vật, không chỉ là tuổi thơ mà đó là đời thực.

Hãy cùng đọc và cảm nhận!

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT