13/03/2018

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Hai vạn dặm dưới đáy biển / Jules Verne ; Na Nhân Kỳ Kỳ Cách, Vương Viễn Vọng, Trần Chiêm Linh. - Hà Nội : Mỹ thuật, 2014. -. - 144 tr. : hình minh họa ; 24 cm

Ra đời vào nửa cuối thế kỷ 19, “Hai vạn dặm dưới biển” của nhà văn Pháp nổi tiếng Jules Verne ghi nhận nóng hổi bầu không khí sôi sục một thời của con người với đầy khát vọng muốn chinh phục biển cả.

Trong chuyến săn tìm một sinh vật lạ lùng mới xuất hiện ở biển khơi, đoàn thám hiểm của giáo sư Pierre Aronnax bất ngờ bị “con cá” khổng lồ đó nuốt vào bụng. Nhưng cũng nhờ thế, họ đã được chu du khắp các đại dương cùng thuyền trưởng Nemo trong chiếc tàu ngầm Nautilus. Những phát minh kỳ lạ, những cuộc chạm trán hiểm nguy, những bí mật ly kỳ... tất cả đã tạo nên một chuyến phiêu lưu vô cùng thú vị... Cuộc vật lộn giữa con người với đại dương thực sự là một cuộc tìm hiểu biển cả sâu sắc hơn, như tìm hiểu chính bản thân mình. Điều mà tác giả Jules Verne đã ghi dấu ấn của ông vào lịch sử văn học thế giới, chính là ở những sáng tạo mang tính khoa học viễn tưởng về những máy móc công nghệ chưa từng hiện diện trên trái đất, những dự cảm về không gian tận đáy biển sâu nhất, vùng biển xa xôi nhất, nguy hiểm nhất mà con người chưa thể đặt chân tới.

Với những trang viết của Jules Verne, người đọc thán phục tầm hiểu biết sâu rộng về địa lý thế giới, sự am hiểu cặn kẽ về kiến thức vật lý, Toán học, sinh vật học, lịch sử tự nhiên và xã hội... của ông. Trên nền tảng văn hóa vững vàng, nhà văn đã để trí tưởng tượng của mình thăng hoa sáng tạo theo một mạch viết thật tự nhiên.

Qua cuốn tiểu thuyết viễn tưởng cực kỳ hấp dẫn của Jules Verne, người đọc cảm nhận được ngọn lửa nhiệt tình không bao giờ tắt trên con đường khám phá thiên nhiên, tìm tòi khoa học và theo đuổi tự do chân chính. Chính điều đó đã góp phần giúp “Hai vạn dặm dưới đáy biển” làm say lòng hàng triệu độc giả trên khắp thế giới từ hàng trăm năm nay. Ngoài tác phẩm này được viết năm 1870, các tác phẩm khác của Jules Verne như Năm tuần trên khinh khí cầu (1863), Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (1873)... cũng đã chinh phục người đọc trên toàn thế giới.

Phòng Công tác Bạn đọc - Thư viện tỉnh BR-VT