13/03/2018

Nếp gấp thời gian

Nếp gấp thời gian : Truyện khoa học viễn tưởng / Madeleine L' Engle ; Nguyễn Lan Hương dịch. - Tái bản. - Hà Nội : Nxb: Hội Nhà vănNxb: Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2017. -. - 307 tr. ; 21 cm

"Những đêm giông bão ta khoái lắm đấy," Mấy ai lại đi thích giông bão như người lạ kỳ cục trong "Nếp gấp thời gian" phải không? “Chỉ có điều ta bị luồng gió cuốn phăng đi, rồi bị thổi trệch cả đường... Ta sẽ ngồi xuống một lát, đi ủng vào và sau đó lên đường. Nói đến chuyện đường xá, nhân đây, có tồn tại cái vật gọi là khối lập phương bốn chiều, cưng ạ”- Người lạ kỳ cục tiếp tục…

  Bố của Meg trong khi đang thử nghiệm du hành xuyên thời gian ở chiều thứ năm, đột nhiên biến mất vô cùng bí ẩn. Giờ đây, đã đến lúc cho Meg, Calvin bạn cô, cùng Charles Wallace lên đường giải cứu ông, đối mặt với Quyền lực Bóng tối, trong cuộc hành trình xuyên qua không gian bao la đã được trí tưởng tượng kỳ diệu của nhà văn Madeleine L'Engle ban cho những chiều kích mới. Nếp gấp thời gian, kiệt tác có tính đột phá của tác giả cho văn học thiếu nhi thế kỷ XX với toàn bộ sự phức tạp trong quan niệm và tình cảm với sắc thái mà nhà văn dày công xây đắp.

“Cuốn sách mang diện mạo nói chung của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhưng không hẳn thế… Sách còn có sự bí ẩn, chủ nghĩa thần bí và mang một cảm giác choáng ngợp sâu sắc không sao định nghĩa nổi. Quả thực, tác phẩm hết sức độc đáo, khác biệt và vô cùng lý thú” - Saturday Reviews nhận định.

Tác giả đã từng chia sẻ: "Tôi viết truyện bởi đó là cách tôi tìm đến với sự thực. Tôi kiếm sự thực khi viết Nếp gấp thời gian. Chúng ta sống trong một thế giới nơi mà con người ta khó lòng hiểu nổi rằng một câu chuyện có thể hoàn toàn chân thực mà vẫn không cần giống thực". Madeleine L'Engle cũng cho rằng việc viết lách tác phẩm kỳ ảo, cổ tích hay thần bí chắn chắn không tránh khỏi phát hiện ra rằng anh ta không viết từ trải nghiệm và hiểu biết của bản thân, mà từ điều gì đó sâu rộng hơn nhiều.

Bà cho rằng chính tác phẩm kỳ ảo đã nắm được tác giả và không thể nói cho bạn đọc biết bà bắt tay vào viết tác phẩm này ra sao; Với "Nếp gấp thời gian", đơn giản là cuốn sách mà bà phải viết, bà không được chọn; Chỉ khi nào viết xong bà mới nhận ra phần nào ý nghĩa của nó. Với giải Newbery Medal 1963, rồi sau đó là các giải Sequoyah Book Award và Lewis Carroll Shelf Award, trên thực tế, cũng không thể nói hết tầm ảnh hưởng cũng như sự yêu mến và niềm say mê chân thành mà nhiều thế hệ độc giả trẻ thế giới đã dành cho tượng đài văn học này.

Mời quý vị cùng thử nghiệm cuộc du hành xuyên thời gian ở chiều thứ Năm với Meg Murry trong "Nếp gấp thời gian" của Madeleine L'Engle.

Phòng Công tác Bạn đọc - Thư viện tỉnh BR-VT