13/03/2018

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay / Luis Sepúlveda ; Phương Huyên dịch ; Bút chì minh họa. - Tái bản - Hà Nội : Hội Nhà văn, 2017. -. - 139 tr. ; 21 cm

 “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, quyển sách mà tôi bị cuốn hút bởi cái tên ngộ nghĩnh và cách trang trí bìa sách độc đáo. Thoạt nghe, tôi nghĩ rằng quyển sách này sẽ kể về câu chuyện kỳ lạ của một chú mèo dạy hải âu tập bay. Nhưng nội dung bên trong sách đã khiến tôi không nỡ dừng lại khi đọc vì câu chuyện ấy không đơn điệu như tôi nghĩ, mà chứa đựng đầy tình yêu thương và lòng nhân hậu. Luis Sepúlveda là tác giả của quyển sách trên, ông là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chilê. “Chuyên con mèo dạy hải âu bay” là tác phẩm đầu tiên ông viết cho thiếu nhi nhưng lại được đón nhận bởi nhiều lứa tuổi khác nhau trên khắp thế giới.

Chuyện kể về quá trình thực hiện lời hứa của chú mèo mun Zobra to đùng, mập ú với cô hải âu Kengah. Bên cạnh Zobra là sự giúp đỡ nhiệt tình nhưng cũng không kém phần vui nhộn của những chú mèo ở cảng Hamburg, nơi mà Zobra đang sống.

Nhưng lời hứa kia bắt nguồn từ đâu? Nghĩ đến tôi lại cảm thấy buồn cho con người và chính bản thân tôi vì những hành động làm ảnh hưởng xấu đến môi trường: Kengah đã không may bị nhấn chìm dưới biển đầy những váng dầu do lỗi của con người. Khi cô ngoi lên mặt nước, toàn thân cô đã bị bao quanh bởi thứ chất lỏng màu đen quái ác. Cô đập cánh điên cuồng, cố gắng hết sức để thoát ra thứ ghê tởm kia. Cô đã thành công nhưng đã rớt xuống ban công nhà Zobra trong tình trạng thoi thóp. Trước lúc ra đi, cô sinh ra một quả trứng và cầu xin chú mèo Zobra phải hứa bảo vệ và nuôi nấng chú chim con trong quả trứng, và dạy nó….bay.  Zobra đã nhận lời vì nghĩ cô đang mê sảng vì quá mệt. Nhưng cô hải âu Kengah đã mất khi Zobra đang đi tìm sự giúp đỡ của những chú mèo khác.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự là rất khó khăn và con đã giúp chúng ta nhận ra điều đó. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay. Khi con đã học hành tử tế, Lucky, ta hứa với con rằng con sẽ thấy hạnh phúc lắm và sau đó tình cảm của chúng ta dành cho nhau thậm chí còn sâu sắc và đẹp đẽ hơn, bởi đó là tấm chân tình giữa hai loài vật khác nhau”.

Đó chính là lời nói, lời động viên của chú mèo Zobra với con hải âu non kia. Câu nói này đã chạm vào tâm hồn của biết bao độc giả vì thực tế rằng, việc yêu thương kẻ nào đó khác mình là một điều rất khó khăn. Liệu có hay không tình yêu thương giữa loài mèo và hải âu? Bạn sẽ tìm được câu trả lời đó qua lời văn không quá trau chuốt nhưng đầy trong sáng của tác giả.

Sau bao nỗ lực, hải âu Lucky đã có được chuyến bay đầu tiên. “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay” - đó chính là lời của Zobra khi đang ngước nhìn Lucky bay lượn dưới làn mưa mát lạnh, còn quanh đôi mắt vàng của chú đã thẫm ướt. Câu nói trên tuy ngắn ngủi nhưng thật giàu cảm xúc và ý nghĩa, nó như đã truyền cảm hứng cho tôi và nhiều người khác thực hiện điều còn đang chần chừ, đắn đo vì sợ hãi hay là vì bất kỳ chữ "nhưng" nào xuất hiện trong đầu với vô vàn lý do và lý do.

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là câu chuyện về “yêu thương”. Đó là cách yêu thương, trân trọng và quý mến những người không giống chúng ta; về “lòng tận tâm và trọng lời hứa”, dù có khó khăn đến đâu, lời thề danh dự của một con mèo cũng là lời thề nguyện của mọi con mèo khác; về lòng quả cảm: “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”.

Không những thế, câu chuyện còn nói về tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường. Hình ảnh một vùng biển bị váng dầu như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở con người hãy biết quý trọng thiên nhiên vì đó chính là một món quà vô giá của tạo hóa mà không báu vật nào có thể thay thế được.

Nguyễn Kiệt - THPT Châu Thành