09/04/2018

Quốc Tổ Hùng Vương - NXB Hội Nhà văn Việt Nam

Cuốn sách “Quốc Tổ Hùng Vương” do Quỹ Tu bổ Đền Hùng, Dự án Văn hóa Trí tuệ Việt và Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp xuất bản năm 2011. Dày hơn 300 trang, gồm phần tiếng Việt và tiếng Anh, “Quốc Tổ Hùng Vương” được chọn lọc biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu khoa học của nhiều nhà nghiên cứu uy tín trong các lĩnh vực sử học, khảo cổ học, các kết quả nghiên cứu về văn hóa, phong tục... của Thời đại Hùng Vương. Những cái tên có tiếng như GS Vũ Khiêu, Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyễn Đức Mậu... đã tham gia trong sách này. Ngoài ra, những tác giả như Nguyễn Tiến Khôi, Nguyễn Khắc Xương, Đào Trọng Cường, Phạm Bá Khiêm, Đoàn Mạnh Phương, Đinh Quang Tú... đã góp phần khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của Thời đại Hùng Vương; qua đó, làm nổi bật mối quan hệ biện chứng giữa truyền thuyết và thực tiễn lịch sử. Ông Đào Trọng Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tu bổ Đền Hùng đã khẳng định: “Ấn phẩm “Quốc Tổ Hùng Vương” là công trình xuất bản mang giá trị và ý nghĩa sâu sắc. Tác phẩm không chỉ giúp hệ thống lại quá trình hình thành Thời đại Hùng Vương, về cội nguồn tổ tiên dân tộc để mỗi người chúng ta “biết sử ta” nhiều hơn, đầy đủ hơn như lời Bác Hồ nói, mà còn thể hiện mối quan hệ gắn kết, những giá trị văn minh, văn hóa - phong tục, tinh thần - tư tưởng của Thời đại Hùng Vương trong tiến trình phát triển của nền văn minh Văn Lang - Âu Lạc. Cuốn sách cũng một lần nữa khẳng định: Trong tâm thức của người Việt, các Vua Hùng chính là Quốc Tổ, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam!”.

Sách “Quốc Tổ Hùng Vương” gồm 4 phần chính:

- Phần 1 mang tên “Thời đại Hùng Vương, truyền thuyết và lịch sử” giới thiệu với người đọc những “Truyền thuyết Bọc trăm trứng”, “Truyền thuyết Phù Đổng Thiên Vương”, “Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh”, “Chử Đồng Tử”, “Sự tích Bánh chưng bánh dày”, “Sự tích Trầu Cau”... Rồi chuyện Vua Hùng dạy dân cấy lúa, Vua Hùng chọn đất đóng đô... Ngoài ra, bản phú “Văn tế Tản Viên Sơn Thánh và các vị thần cùng thờ” và các nghiên cứu về thời đại Hùng Vương như “Thời đại Vua Hùng những minh chứng từ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hoá”, “Thời đại Hùng Vương dưới góc nhìn lịch sử”... cũng đã được giới thiệu, được tập hợp lại một cách có hệ thống, có một giá trị riêng trong việc giúp “dân ta phải biết sử ta/ cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

- Phần 2 “Nước Văn Lang và Khu di tích Đền Hùng” giới thiệu về sự ra đời và phát triển của Nhà nước Văn Lang, về Kinh đô Văn Lang xưa, một số nét trong đời sống văn hoá cư dân thời Hùng Vương... Ngoài ra trong phần 2 cũng giới thiệu cả những định hướng chính trong việc tôn tạo và xây dựng Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, điểm tựa tâm linh của dân tộc Việt.

- Phần 3 và 4 giới thiệu “Đền Hùng qua các giai đoạn lịch sử” đưa nguời đọc đến với “hành trình” của Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương qua các thời kỳ lịch sử, gồm thời kỳ trước thế kỷ X, thời Lý - Trần, thời Quang Trung Nguyễn Huệ, thời nhà Nguyễn, sau Cách mạng Tháng Tám đến nay... Sự xuyên suốt của một hành trình lịch sử này giúp người đọc có một cái nhìn đầy đủ, toàn diện về thời đại này, cũng như thể hiện “Tấm lòng hiếu thảo của muôn người con đất Việt hướng về Quốc Tổ Hùng Vương”.

Sách “Quốc Tổ Hùng Vương” đã được phát hành khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như trên thế giới. Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương!

 

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh BR-VT