08/05/2018

Cây chuối non đi giày xanh

Cây chuối non đi giày xanh: Truyện dài / Nguyễn Nhật Ánh ; Đỗ Hoàng Tường minh họa. – TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2017. -. – 302 tr. ; 20 cm.

Cây chuối non đi giày xanh “ là một tác phẩm nói về tình bạn lớn dần thành tình yêu thời hoa phượng với biết bao cung bậc cảm xúc, hồn nhiên, trong sáng đáng được chúng ta nâng niu và trân trọng.Bên cạnh đó những kỉ niệm tuổi thơ ai cũng từng đã trải qua như nổi sợ của con trẻ khi bị ba mẹ dọa, sự rung động nhẹ nhàng. Mối ghen tuông len lỏi, nỗi buồn thắt tim, và những giấc mơ trong trẻo êm đềm mang đến niềm vui, niềm hy vọng trong cuộc sống.

Câu chuyện được kể khi Đăng nhận được yêu cầu của một người bạn thuở thiếu thời giờ đây đã trở thành chủ tịch thị xã Hà Lam: "Mày viết cho tao một bài về những kỷ niệm lúc mày còn ở đây. Mày viết bất kỳ cái gì cũng được, dài ngắn không thành vấn đề, có bao nhiêu tao in tất. Mày viết thật thơ mộng vào. Như viết tiểu thuyết càng tốt."Chính vì vậy khung cảnh đẹp đẽ, trù phú của Hà Lam ngày ấy hiện lên, tạo ra một bức tranh đong đầy cảm xúc. Và cái  tài của Nguyễn Nhật Ánh càng được thể hiện rõ nét hơn như miêu tả cận kẽ từng ngóc ngách như con suối, dòng nước, cánh đồng… làm cho người đọc không khỏi tò mò và muốn một lần được đặt chân tới thưởng ngoạn khung cảnh trữ tình đó.

Không dừng lại ở đó ông còn rất tinh tế trong việc lột tả diễn biến tâm lý của trẻ thơ, đặc biệt của những bạn ở tuổi đang trưởng thành 13 hay 14. Tất cả được thể hiện cụ thể trong các nhân vật của “ Cây chuối non đi giày xanh” .

Chú tiểu Khôi tu hành đạo mạo nhưng cũng như những đứa trẻ khác, chú tiểu Khôi cũng tò mò. Không những tò mò, chú tiểu Khôi còn thích “xuống tay làm phúc” với tình bạn của Đăng và Thắm. Nhân vật này thánh thiện hơn hẳn người thường, mặc dù hay trêu đùa người khác mà vẫn có cái gì đấy ngốc nghếch của kẻ đứng ngoài vòng trần thế.

Phan, người bạn thân láu cá một cách mạnh mẽ. Khác hẳn với các nhân vật bạn thân trong các tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh, Phan rất cứng cỏi. Nghĩ được nói được, nói được làm được. Ở Phan, nổi bật không phải ở tính cách ngây thơ tương đồng với nhân vật chính mà là tính cách ngang ngạnh và hơi có chút ngang tàn.

Điều đặc biệt, “Nếu trong ngày xưa có một chuyện tình”, cậu Huân đã từng nói: “Tới một ngày nào đó, chiếc áo tình bạn trở nên chật chội, con bé đó sẽ cần tới một chiếc áo khác” và làm Vinh tưởng bở. Thì trong “Cây chuối non đi giày xanh”, Đăng không hề phải tưởng bở. Bởi vì cậu có một người bạn thực thụ là nữ. Đến mức, cậu mong Thắm là con trai để không có ai ngăn cách tình bạn của cậu. Cây chuối non thực sự lấy nền trên tình bạn thực sự để tạo thành tình yêu.

Một lần nữa nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không nhưng đưa độc giả trở về với tuổi thơ mà còn mang đến những liều thuốc để nuôi dưỡng tâm hồn cho người đọc.

Sách đã có tại Thư viện tỉnh, rất hân hạnh được phục vụ Quý độc giả!

Chi đoàn Thanh niên Thư viện tỉnh BR-VT