08/05/2018

Thiện, ác và smart phone

Thiện, ác và smart phone / Đặng Hoàng Giang ; Nguyễn Hoàng Giang minh họa. - Hà Nội : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ; Hội Nhà văn, 2017 308 tr. : minh họa ; 21 cm

Mạng xã hội - dịch vụ kết nối các thành viên, bạn bè qua mạng internet. Chúng ta có thể dùng mạng xã hội để nhắn tin, gọi điện thoại trực tuyến, mạng xã hội còn cho phép các thành viên đăng tải các thông tin như một bài báo, một bản tin về bản thân hay sự kiện.

Thậm chí mạng xã hội còn có thể mang tính chất kinh doanh, người ta có thể quảng cáo cho sản phẩm của mình từ những lượt like (thích), những lượt Share (chia sẻ) từ bạn bè. Sản phẩm dễ dàng được lan tỏa tự nhiên, nhanh chóng tới mọi ngóc ngách của mạng xã hội, rồi đến với người tiêu dùng. Mặt khác, với người tiếp nhận, họ chẳng những nắm bắt được toàn bộ thông tin phong phú, đa dạng mà còn có thể học tập, chắt lọc kiến thức từ những gì được đăng tải.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng mạng xã hội mang lại không ít tác hại về thể chất cũng như tinh thần cho người sử dụng. Cuốn sách “Thiện, ác và smart phone” của tác giả Đặng Hoàng Giang đã có những cái nhìn khá sâu sắc về hiện tượng làm nhục công cộng, trong thời đại của Internet chưa bao giờ con người lại bị lăng nhục nhanh, nhiều và dễ dàng đến thế! Những câu chuyện thời sự nóng bỏng trong Thiện, Ác và Smart phone của Đặng Hoàng Giang đã phác họa sắc nét bức chân dung của văn hóa làm nhục thời mạng xã hội, với toàn bộ sự xấu xí và sức phá hủy của nó. Cùng những phân tích thấu đáo buộc chúng ta phải đối diện chính bản thân mình, và giật mình nhận ra đôi khi bản thân cũng đang góp phần tạo ra bức tranh chung đó…

Với 307 trang sách, tác giả tìm ra con đường thoát bằng sức mạnh của sự điềm tĩnh, vững vàng và trắc ẩn. Để ý thức rằng đằng sau những avatar ảo là con người thật, để phê bình mà không mạt sát, lên án nhưng không lăng nhục, để thượng tôn pháp luật vẫn trân trọng nhân phẩm con người. Giàu chất thời sự nhưng mang ý nghĩa vững bền, chạm tới từng góc khuất trong tâm can mỗi người nhưng đồng thời bao quát cả xã hội, cuốn sách mang tính xây dựng và tinh thần nhân văn sâu sắc.

Cuốn sách có tại Thư viện Tỉnh, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chi đoàn Thanh niên Thư viện tỉnh BR-VT