08/05/2018

Lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật / Sasaki Fumio ; Như Nữ dịch. - In lần 5. - Hà Nội : Công ty sách Thái Hà ; Lao động, 2017.  288 tr., 16tr. ảnh : ảnh ; 21 cm

Nhật Bản được biết tới như một đất nước của sự tối giản hóa các phương diện - từ thức ăn (cơm trà-ochazuke), quần áo tối giản (thương hiệu uniqlo, muji), vật dụng tối giản (muji), căn hộ tối giản,... và tổng hòa lại tất cả là 1 lối sống tối giản. Có thể nhiều người nghĩ rằng sống tối giản là để đỡ bớt chi phí, đỡ mất công dọn dẹp, suy nghĩ đó thực ra không sai, nhưng cũng không hoàn toàn là tất cả. "Sống tối giản" là để nhận ra điều gì thật sự quan trọng với bản thân chúng ta, rằng đó không phải là "của cải nhiều thì được công nhận", "của cải nhiều là hạnh phúc, là đầy đủ"... Có lẽ đã đến lúc nhìn nhận lại khi đọc xong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật”. 

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio gồm có 5 chương, trong đó:

Chương một: Tác giả giới thiệu cho bạn đọc lối sống tối giản là gì, đưa ra định nghĩa của về nó, đưa ra lý do vì sao mình lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của bản thân.

Chương hai: Tác giả đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

Chương ba: Những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả đưa ra cho bạn những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó là giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

Chương bốn: Những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Kèm theo đó, anh còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.

Cuối cùng chương năm: Tiếp nối ý từ chương bốn, tác giả sẽ giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”.

Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu cần thiết cho bản thân, vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc, đó chính là chủ đề của cuốn sách này.

Sách có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chi đoàn Thanh niên Thư viện tỉnh BR-VT