14/05/2018

60 năm nhà sàn của Bác

Ngày 11/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội thảo “60 năm nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”.

Nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch.   

Dấu ấn lịch sử dân tộc

Tháng 10/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Cuối tháng 12 năm đó, Người chuyển về ở và làm việc tại khu vực Phủ Chủ tịch. 15 năm Người sống và làm việc tại đây là một giai đoạn lịch sử đầy ý nghĩa: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam. Sau 4 năm Người sống và làm việc tại ngôi nhà của người phục vụ điện cho Phủ Toàn quyền Đông Dương, nhiều lần Trung ương Đảng đề nghị làm cho Bác ngôi nhà mới để Bác ở và làm việc được tốt hơn nhưng Bác đều từ chối. Đầu năm 1958 Bác tiếp đoàn cán bộ tỉnh Cao - Bắc - Lạng và được biết những ngôi nhà Bác ở và làm việc trước đây ở trên đó, bây giờ không còn nữa, do vật liệu được làm bằng tranh tre, nứa, lá đã bị mưa nắng, gió bão làm hư hỏng hết.

Tháng 3/1958, Bác có chuyến đi thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thấy đời sống nhân dân đã được nâng lên, đồng bào đã có thêm nhiều nếp nhà mới, Bác rất vui và nói với đồng chí Vũ Kỳ là thư ký và đồng chí Kháng là bảo vệ cho Bác rằng, nhiều lần Trung ương Đảng đề nghị làm cho Bác nhà mới, theo Bác nên làm một ngôi nhà nhỏ ở bên kia bờ ao cá theo kiểu của đồng bào Việt Bắc. Bác cho mời KTS Nguyễn Văn Ninh đến và nói rõ ý định làm nhà sàn. Bác nói: Nhà làm nhỏ, chỉ vừa đủ cho 1 người ở, gỗ làm nhà làm bằng gỗ thường, tầng dưới để thoáng, tầng trên có 2 phòng nhỏ, cầu thang làm rộng để hai người cùng lên một lúc, hành lang làm rộng để có thể ngồi đọc sách và tiện cho sinh hoạt. Sau hơn 1 tháng ngôi nhà được hoàn thành. Ngày 17/5/1958, Bác Hồ chính thức chuyển về ở và làm việc tại Nhà sàn. Tuy đơn sơ, giản dị, nhưng ngôi nhà sàn đã trở thành một biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc trong 11 năm cuối đời từ tháng 5/1958 đến tháng 8/1969, nhà sàn được xây dựng và khánh thành đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 68 của Người (năm 1958).

Còn mãi với thời gian

Theo ông Nguyễn Văn Công- Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: Ngôi nhà sàn của Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch được xây dựng trên khu đất phía sau tòa nhà Phủ Chủ tịch, bên cạnh ao cá, giữa một khu vườn cây xanh mát. Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng bằng gỗ thuộc nhóm 4, loại gỗ thông dụng trong xây dựng, lợp mái ngói, xung quanh được treo mành và quanh nhà sàn có trồng nhiều loại cây hoa, cây cảnh, cây ăn quả và cây bóng mát. Không gian trước nhà sàn được mở ra với một hồ nước mát rộng 3.320 m2, đó chính là ao cá Bác Hồ với đủ loại chép, trắm, trôi, mè, rô phi… Sinh thời, sau giờ làm việc Bác Hồ thường chăm sóc cây trên vườn, cá trong ao.

Khu di tích Phủ Chủ tịch vừa được bảo quản theo quy định đối với di tích vừa làm công tác phát huy tác dụng phục vụ khách tham quan. Lượng khách vào thăm Khu di tích đông, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia và nhiều đoàn khách cao cấp trên thế giới. Do vậy công tác bảo quản không thể tiến hành theo đúng quy trình như một kho bảo quản thông thường khác. Các tài liệu hiện vật trong di tích luôn phải chịu áp lực trực tiếp của môi trường khí hậu tự nhiên và ảnh hưởng gián tiếp của tác nhân con người. Trong khi đó việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác bảo quản di tích lại còn hạn chế, nhất là đối với di tích Nhà sàn thì việc áp dụng kỹ thuật công nghệ mới để bảo quản là rất khó. Thực tế, cho đến thời điểm này di tích Nhà sàn vẫn đang được bảo quản trong điều kiện môi trường khí hậu tự nhiên; không nhà kính, không điều hoà nhiệt độ, không máy hút ẩm, không công nghệ khí khô.

Để phát huy giá trị đặc biệt tại Khu di tích, một công tác hết sức quan trọng đó là công tác tuyên truyền giáo dục, được tiến hành ngay sau ngày Bác Hồ qua đời (2/9/1969). Đặc biệt, trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền - giáo dục được BQL Khu di tích rất coi trọng và có những bước phát triển mới từ khâu tổ chức đón tiếp, nội dung thuyết minh đến việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền. Có thể nói, trong hệ thống các di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một trong những di tích đặc biệt thu hút lượng khách đông nhất vì ngoài ưu thế về vị trí địa lý còn là giá trị văn hoá và nội dung lịch sử của di tích.   

Nhân dịp này BQL Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức triển lãm với chủ đề “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” gồm 200 tư liệu ảnh, các trang bản thảo có bút tích với 3 phần nội dung chính gồm “Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngôi nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc”; Ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội; Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tinh thần đoàn kết dân tộc, hội nhập quốc tế.

Hoàng Minh

http://daidoanket.vn

Báo Đại đoàn kết