11/07/2018

Công đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tham quan miền Tây Nam Bộ

Nhân dịp tham gia Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi toàn quốc năm 2018 diễn ra tại thành phố Cần Thơ, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Thư viện tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã phối hợp tổ chức cho cán bộ, viên chức đơn vị đi thực tế, tham quan, học tập tại thành phố Cần Thơ và một số tỉnh lân cận trong 5 ngày từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 7 năm 2018.

Tham quan du lịch là hoạt động thường niên của Ban Chấp hành Công đoàn, đây là dịp để cán bộ - viên chức Thư viện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác thư viện đồng thời tìm hiểu về lịch sử, địa chí và văn hóa vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Lịch trình tham quan đã được BCH thông qua và lên kế hoạch cụ thể, 3 ngày đầu công đoàn viên được tham dự Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi toàn quốc. Ngay trong những ngày Hội thi diễn ra, toàn thể cán bộ viên chức được theo dõi trực tiếp và tích lũy nhiều kiến thức về công tác thư viện qua những bài thuyết trình dự thi của 24 thí sinh xuất sắc được chọn lựa từ vòng sơ khảo Hội thi  Cán bộ Thư viện của khu vực phía Bắc và phía Nam trong năm 2017, được giao lưu, trao đổi với hàng trăm thành viên tham gia hỗ trợ hội thi, đại diện cho hàng nghìn cán bộ thư viện các tỉnh, thành phố, thư viện trường đại học trong cả nước đã tham gia chung kết Hội thi, đồng thời thấy rõ vai trò của người làm công tác thư viện, là người cung cấp thông tin và tri thức theo yêu cầu người đọc, là những người tinh thông nghiệp vụ, nhiệt tình, tận tâm và năng động... Bên cạnh đó, công đoàn viên cũng được tiếp cận các hình thức sân khấu hóa, những câu chuyện, những điệu hát, lễ hội, điểm du lịch... để hiểu rõ hơn lịch sử, truyền thống văn hóa, nét đẹp của từng vùng miền khác nhau của đất nước.

Sau Hội thi, công đoàn viên được tham quan một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thành phố Cần Thơ như Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn...; tìm hiểu những nét văn hóa mua bán trên sông nước mang đậm nét đặc trưng, riêng có, độc đáo của Nam Bộ, thưởng thức các đặc sản miền Tây như chuột đồng, rắn, ếch... cùng vườn trái cây trĩu ngọt. Tiếp nối hành trình qua các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, công đoàn viên đã ghé thăm Chùa Hang, Thạch Động…, đặc biệt là leo Núi Đá Dựng, một di tích nằm ở vị trí tương đối quan trọng về quốc phòng, cách biên giới Việt Nam - Campuchia khoảng 4km, một kiệt tác của thiên nhiên, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng; Núi Cấm hay còn gọi là núi Ông Cấm có tên chữ là Thiên Cẩm Sơn (nghĩa là một ngọn núi đẹp) là ngọn núi cao nhất trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (716m) và hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn.

Hình ảnh trong chuyến tham quan

Sau 6 tháng đầu năm, với công việc chuyên môn căng thẳng, vất vả, đi du lịch cùng với những hoạt động leo núi, chèo xuồng khiến mọi người được thư giãn hơn, với không khí thiên nhiên trong lành, mát mẻ vùng sông nước làm cho tinh thần cán bộ, viên chức như được tiếp thêm năng lượng mới. Chuyến đi không chỉ kết nối công đoàn viên Công đoàn cơ sở Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thêm gắn bó, thân thiết, gần gũi, hiểu nhau hơn, mà hơn thế, với một vùng sông nước, kênh rạch chằng chịt, phong cảnh hữu tình đã khơi dậy trong lòng mọi người niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước.

Nhờ kế hoạch chu đáo, lịch trình cụ thể, công tác chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất đầy đủ của BCH Công đoàn cùng với không khí vui vẻ phấn khởi và tinh thần đoàn kết, chuyến tham quan du lịch miền Tây Nam Bộ kết hợp tham dự vòng Chung kết Hội thi Cán bộ thư viện giỏi toàn quốc năm 2018 của tập thể công đoàn viên Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khép lại. Chuyến đi đã đọng lại trong lòng mỗi người sự tuyệt vời với đầy ắp kỷ niệm đẹp.

Hà Hương

CĐCS Thư viện tỉnh BR-VT