12/07/2018

Nhắm mắt thấy Paris / Dương Thụy

Nhắm mắt thấy Paris / Dương Thụy. - Tái bản lần 5. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2011. -. - 272 tr. ; 20 cm

Dương Thụy sinh năm 1975, tên thật là Dương Thụy Phương Khanh. Là nhà văn nữ của Việt Nam được biết đến qua những bài viết trên báo Hoa Học Trò và hiện nay là cây bút khá nổi bật trên văn đàn Việt Nam.

Dương Thụy từng là một hiện tượng xuất bản trong năm 2007 khi làm rung động hàng nghìn con tim Việt với “Oxford thương yêu”. Bên cạnh đó, cô còn là tác giả của nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn khác như: Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình, bồ câu chung mái vòm, trả lại nụ hôn, Venise và những cuộc tình Gondoga…

Nhắm mắt thấy Paris là cuốn tiểu thuyết kể về một mối tình lãng mạn giữa một cô gái Việt Nam và một anh chàng Pháp, những thành công và thất bại của một cô gái trẻ Việt Nam têm Quỳnh Mai làm việc cho một công ty mỹ phẩm Pháp. Đây còn là câu chuyện về những tương quan trong tâm lý và mối quan hệ của mỗi người. Đó là việc cái thiện và cái ác, kinh nghiệm và sự ngây thơ, sự tham lam và lòng vị tha… dường như lúc nào cũng tồn tại song hành.

Bối cảnh truyện diễn ra phần lớn ở Paris, và những nhân vật chính đều làm việc trong Tập đoàn mỹ phẩm Laurore. Quỳnh Mai cô nhân viên trẻ nhiều nhiệt huyết và đầy năng lượng, trọng danh dự, ngây thơ và tốt bụng phải đối mặt với sự ghen tỵ, lòng tham, sự hiềm khích của các đồng nghiệp trong công việc. Trong quá trình sống, làm việc hòa nhập và yêu, Mai đã nhiều lần rơi vào khủng hoàng. Cô đối diện với chính bản thân mình và tự động viên khi một ngày mới lại đến. Logo của công ty là hình mặt trời nhô lên vào buổi rạng đông. Nhưng thực tế cảnh rạng đông ở Paris lúc nào cũng đẹp hơn, sinh động và làm người ta thêm phấn chấn. Cuộc sống ở công ty không phải là tất cả, còn đó một ngày mới tươi đẹp hơn đang chờ ta tận hưởng.

Trong tiểu thuyết này, Paris không phải chỉ riêng của Quỳnh Mai, Paris còn thuộc về Louis De Lechamps, một chàng trai Pháp gốc gác quí tộc, vì tuổi trẻ bốc đồng đã phải trả giá khá đắt khi sang Việt Nam làm việc. Paris còn là nơi Daniel Ng, một thanh niên giỏi giang người Singapore, khi đến đây hội họp đã lang thang một mình cô độc dù có địa vị rất cao. Paris cũng ghi dấu khoảng thời gian khủng hoảng của Tuyết Hường, một cô gái đầy tham vọng nhưng hành xử tàn nhẫn do không có bệ phóng vững chắc từ giáo dục của gia đình. Và cuối cùng, Paris còn là nơi một người con của chính nơi này không còn chốn dung thân: Jean-Paul Lafatoine. Ông thân bại danh liệt sau một sai lầm tệ hại và cuối cùng phải khởi nghiệp lại ở Châu Á. Tất cả những nhân vật đều có một lý do riêng để nhớ Paris và hẹn gặp lại tại đây.

Với “Nhắm mắt thấy Paris” độc giả sẽ được du ngoạn tới nhiều thành phố Châu Á và Châu Âu, mà tâm điển sẽ là một “Paris của rạng đông” đầy đủ các cung bậc cảm xúc. Sách hiện có tại Thư viện tỉnh, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!.

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Cửa sổ tâm hồn!

Hồng Thương - Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT