12/07/2018

Những câu chuyện cảm động về gia đình / Trần Phương Nhung

Những câu chuyện cảm động về gia đình / Trần Phương Nhung, ...[và những người khác] ; Nguyễn Nga tuyển chọn. - In lần 2. - Hà Nội : Nxb: Dân trí, 2015. -. - 220 tr. ; 21 cm

“Có một nơi để về đó là nhà.

Có những người để yêu thương đó là gia đình.

Có được cả hai, đó chính là hạnh phúc!”

Mỗi người sinh ra đều có gia đình của mình. Gia đình là nơi tình yêu thương và niềm tin được đặt trọn vẹn. Vì vậy bạn hãy nắm chặt lấy nó. Vì những thứ đã mất đi sẽ không thể tìm lại, những thứ gì trôi qua chúng ta sẽ cảm thấy tiếc nuối vì chưa làm được gì cho gia đình mình. Vì vậy, từ bây giờ bạn hãy chung tay bảo vệ hạnh phúc thiêng liêng ấy.

Mái ấm gia đình chính là nơi nhiều người luôn mong ngóng và đợi chờ, nơi để trở về sau những năm tháng bôn ba nơi phương trời xa. Đó chính là nhà, là nơi dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì cũng luôn có sự bao dung và rộng lượng đón nhận và sẵn sàng tha thứ.

Chúng ta cùng chung sống dưới một mái nhà, cùng yêu thương và cùng một nhịp đập vì sự trọn vẹn, hạnh phúc của gia đình. Nhân cách, đạo đức của con người bắt nguồn từ tình cảm yêu thương giữa người và người, giữa con người và xã hội. Dẫu bất cứ điều gì xảy ra, gia đình vẫn là "lớp học yêu thương đầu đời" của mỗi con người.

 Đối với nhiều người chúng ta, tình cảm gia đình chính là nguồn động viên tinh thần lớn lao nhất và nơi đó cũng chính là nơi chúng ta hướng về mỗi khi gặp khó khăn, thất bại. Hơn nữa, tình cảm gia đình thiêng liêng sẽ khơi gợi, nuôi dưỡng và tiếp thêm sức mạnh tinh thần to lớn cho biết bao sự sáng tạo.

Môi trường gia đình có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của mỗi người, nhất là sự ảnh hưởng từ phía cha mẹ. Tình thương yêu và sự chăm sóc của cha mẹ là hai yếu tố quan trọng để người con trưởng thành. Lối sống và nhân cách đạo đức của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến  con trẻ, vì con cái thường nhìn tấm gương của cha mẹ và bắt chước theo. Chính vì vậy mà người dân Việt Nam chúng ta đã đúc kết thành những câu ca dao rất sâu sắc:

“Nếu mình hiếu với mẹ cha

Chắc con cũng hiếu với ta khác gì

Nếu mình ăn ở vô nghì,

Đừng mong con hiếu làm gì uổng công.”

Nghĩa mẹ nặng, tình cha sâu, chúng ta chẳng thể nào cân đo đong đếm được mà đó là thứ tình cảm vô giá thế nên chúng ta là những người con cần trân trọng và biết ơn những hi sinh cao cả của bố mẹ dành cho chúng ta. Chúng ta phải biết yêu thương, kính trọng, hiếu thảo với cha mẹ để đền đáp công ơn của cha mẹ đã sinh thành và dưỡng dục chúng ta trưởng thành.

Với hơn 40 câu chuyện, “Những Câu Chuyện Cảm Động Về Gia Đình” sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm nhận thú vị, hấp dẫn, lôi cuốn trên nhiều khía cạnh của cuộc sống gia đình thời hiện đại. Chắc chắn rằng bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của mình qua mỗi câu chuyện về nơi mà bạn được sinh ra, được âu yếm trong vòng tay của người thân yêu.

Những hình ảnh, những kỷ niệm thời ấu thơ như chiếc xe đạp, chiếc cúc áo, hay một món quà sinh nhật… đã được các tác giả khắc họa rất thân thương: “Chiếc xe đạp tuy bề ngoài có vẻ lem luốc nhưng chất lượng của nó rất tốt. Chiếc xe đạp trông rất êm và không một chút trục trặc gì. Chiếc xe đạp khi mẹ mới mua về không có yên sau, mỗi lần đi học con lại ngồi vào lòng mẹ trên cái yên nhỏ, hai chân đấu lại vào nhau vừa chật, vừa đau…” (Chiếc xe đạp và mẹ - Alex Chu).

Còn trong câu chuyện “Nụ cười của mẹ” Ngô Thy Học đã viết: “Con nhớ nụ cười mẹ, nụ cười đôn hậu, ấp ủ biết bao tình thương và sự che chở cho con. Nụ cười ấy, luôn thầm nhắc trong trái tim con: Biết yêu thương và chiến thắng số phận, biết vươn tới những điều tốt đẹp của một tương lai tươi sáng. Mẹ ơi! Trái tim người nhân hậu…”.

Ở đâu đó trong mỗi câu chuyện bạn sẽ nhìn thấy bức tranh làng quê yên bình, mái ấm gia đình yên vui và cả những hoàn cảnh éo le đến đau lòng đã lấy đi nhiều giọt nước mắt của bạn: “Bức tranh của cha, Bà mẹ quê, Phố núi những ngày chớm lạnh…”.

Những Câu Chuyện Cảm Động Về Gia Đình” thực sự có ý nghĩa với những ai luôn quan tâm và dành tình yêu thương hết mực với gia đình mình. Mong rằng bạn đọc sẽ tìm thấy mình qua những câu chuyện ấy và từ những câu chuyện giản dị góp mặt trong tập sách sẽ tiếp thêm tình yêu quý gia đình trong mỗi chúng ta.

Hãy yêu thương gia đình nhiều nhất mà bạn có thể và đó là món quà vô giá mà chúng ta nên trân trọng. Mỗi thời khắc vàng ngọc qua đi không bao giờ lấy lại được, hãy chọn lựa để ngày mai chúng ta không hối tiếc. Những ai đang sống trong sự yêu thương, đùm bọc của gia đình hãy nói những lời yêu thương khi còn có thể.

Thư viện Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin giới thiệu cùng bạn đọc!

Mỹ Lệ - Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT