06/08/2018

Đệ Nhất Phu Nhân - Trần Lệ Xuân

"Đệ Nhất Phu Nhân - Trần Lệ Xuân" của Hoàng Trọng Miên là một truyện dài đăng báo, được viết vào năm 1965, hai năm sau khi chế độ gia đình họ Ngô bị lật đổ.

Thực hiện chính sách "thay ngựa giữa dòng", Nhà Trắng hy vọng tạo dựng được một chính quyền tay sai tin cậy và đắc lực hơn, thực hiện mưu đồ xâm lược của họ tại miền Nam Việt Nam. Tác giả đã dựa vào sự kiện có thực để tiểu thuyết hóa cuộc đời bà Trần Lệ Xuân, một người đàn bà đóng vai trò hết sức quan trọng trong chế độ gia đình họ Ngô.

Từ thời bà Trần Lệ Xuân còn là một cô gái lãng mạn, sống trong gia đình có những sinh hoạt phóng túng thuộc giới gọi là đài các, thượng lưu, chịu ảnh hưởng đậm đà của văn hoá Pháp, đến lúc làm dâu gia đình họ Ngô, rồi trải qua các biến cố lịch sử mà thành "Đệ nhất phu nhân".

Sống cạnh người chồng cố vấn chính trị và người anh chồng Tổng thống không vợ, không con, có nhiều mặc cảm đối với phụ nữ, bà Trần Lệ Xuân đã áp đảo được những kẻ cầm đầu chế độ bằng giới tính của mình, đã đồng hoá những dục vọng dồn nén với khát vọng về quyền hành, biến các phiêu lưu tình ái thành những thủ đoạn chính trị, lấy bản thân mình làm một công cụ xây dựng sự nghiệp mưu đồ bá vương cho gia đình chồng và cho riêng mình.

Tất cả những tấn tuồng mà cái động lực chủ yếu, tiềm tàng và sôi nổi là sự đam mê quyền lực, đã xô đẩy những con người của gia đình họ Ngô tìm đủ mọi cách choài lên qua những kẻ hở lịch sử và vượt khỏi những lằn ranh đã được chỉ định để kết thúc bằng một tấn bi kịch.

Cuộc đời Đệ nhất phu nhân gắn chặt làm một với chế độ ấy, đã được phát khởi cũng như tồn tại với chế độ ấy, vì vậy nói về người đàn bà này cũng là nói về chính quyền tay sai mà anh em gia đình họ Ngô là những người chủ chốt. Cuốn tiểu thuyết này lần đầu được in thành sách, giúp bạn đọc nhìn thấy rõ hơn cuộc đời của một phụ nữ đã bị tha hoá vì sự đam mê quyền lực, một thứ quyền lực chính trị đầy tội lỗi, qua đó thấy được một số phận tưởng như rực rỡ hào quang nhưng rốt cuộc lại là một bóng ma tủi hận. Nhưng điều quan trọng mà cuốn tiểu thuyết có thể đem lại cho bạn đọc là qua rất nhiều tư liệu xác thực minh hoạ cho từng giai đoạn, có thể nhìn lại xuyên suốt một cách cụ thể, sống động cả một chế độ tay sai, một thời kỳ lịch sử mà máu xương của những người yêu nước và yêu lẽ phải đã dựng nên cả một trường thành, góp phần quyết định cho sự toàn thắng của cách mạng và sự thất bại tất yếu của chính quyền tay sai.

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu