08/08/2018

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Trao sách - Gửi yêu thương” cho học sinh nghèo

Phong trào “Quyên góp sách giáo khoa, sách tham khảo cũ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn” là câu chuyện đã được thực hiện từ nhiều năm nay và được nhân rộng trên khắp cả nước bằng nhiều hình thức tổ chức khác nhau trong mỗi dịp hè về và khi chuẩn bị bước vào năm học mới, nhưng ý nghĩa của Chương trình vẫn luôn tươi mới đối với những người thực hiện và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi tiếp nhận được những phần quà có ý nghĩa và giá trị tinh thần to lớn này.

Hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa mang lại của hoạt động này đối với xã hội, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chi đoàn Thư viện tỉnh đã phối hợp với Phòng Công tác Bạn đọc phát động và triển khai Chương trình "Tiếp nhận và Tặng sách miễn phí" một cách rộng rãi đến với các tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân, các em học sinh và các bậc phụ huynh là bạn đọc thường xuyên của Thư viện tỉnh với mong muốn chung tay, góp sức cùng xã hội góp phần chia sẻ những khó khăn về vật chất và tinh thần để các em có thêm nghị lực và vững tin hơn khi bước vào năm học mới. 

Sau 02 tháng phát động, từ đầu tháng 4/2018 đến hết tháng 5/2018, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã tiếp nhận hơn 3.000 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo các loại do chính các em học sinh, các bậc phụ huynh trao tặng chương trình. Những vật phẩm mà Chi đoàn nhận được tuy không còn “mới” về mặt hình thức vì đã trải qua quá trình sử dụng nhưng nội dung vẫn còn nguyên vẹn và chất chứa bên trong không ít sự cảm thông, chia sẻ và tình yêu thương sách mà các em mang đến. Với mong muốn các anh, chị Chi đoàn Thư viện sẽ làm chiếc cầu nối giúp các em mang chính những cuốn sách, những tình cảm của mình dành tặng, đến trao tận tay các bạn học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn trên mọi vùng, miền của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tiếp nhận và xử lý sách nhận về

Trước những tình cảm đó, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, sau giờ làm việc hành chính tại đơn vị, không ai bảo ai, nhưng họ đã cùng nhau hành động, cùng nhau bắt tay vào việc xử lý những cuốn sách đã qua sử dụng từ những việc nhỏ nhặt nhất như: tháo bìa nilong, nhãn, đóng tập, dán keo và gia cố lại những vị trí đã rách… sau đó, “tân trang” lại những cuốn sách này bằng việc thay thế các nhãn tên mới, bọc lại một lớp nilong mới và phân chia sách theo từng cấp học, khối học và từng chủ đề, thuận tiện cho việc vận chuyển, phân phối về với các trường học để đưa đến tận tay các em học sinh.

Những bộ sách giáo khoa “mới” đã được Chi đoàn “tân trang” xong

Không thể chờ lâu, sáng ngày 30/7/2018, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã tổ chức  chuyến đi đầu tiên đến trường THCS Phước Thuận (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) để trao 43 bộ sách cấp 2 trong đó có 15 bộ sách lớp 6; 15 bộ sách lớp 7; 9 bộ sách lớp 8 và 4 bộ sách lớp 9 cho các em học sinh của nhà trường.

Chi đoàn Thư viện tỉnh trao tặng sách cho các em học sinh trường THCS Phước Thuận

Do khó khăn về phương tiện đi lại cũng như đang trong giai đoạn cao điểm của đợt tổng kết hoạt động hè tại Thư viện tỉnh. Sáng ngày 3/8/2018, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã phối hợp với Thư viện huyện Châu Đức để bàn giao và tiếp nhận 38 bộ sách giáo khoa (mỗi khối lớp cấp 3: 12 bộ; lớp 7: 1 bộ; lớp 8: 1 bộ). Số sách này sẽ chuyển đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện trước thềm năm học mới trong chương trình “Tổng kết hoạt động hè năm 2018” tại Thư viện huyện Châu Đức diễn ra vào ngày 7/8/2018.

Chi đoàn Thư viện tỉnh trao sách cho đại diện Thư viện huyện Châu Đức

Số sách giáo khoa, sách tham khảo còn lại được Chi đoàn trao cho các Thư viện trường học như: Trường Tiểu học Lê Lợi, Trần Văn Thượng, Long Hương, trường THCS Tân Hưng… để nhà trường trao trực tiếp đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và bổ sung vào Thư viện của trường để phục nhu cầu tham khảo cho các em..

Bên cạnh đó, đối với những cuốn sách không đầy đủ bộ, Chi đoàn Thư viện tỉnh sẽ lưu giữ lại tại kho và tiếp tục hành trình quyên góp sách cho học sinh nghèo trong thời gian kế tiếp. Rút kinh nghiệm cho hành trình năm nay, bước sang năm 2019, Chi đoàn sẽ phát động phong trào sớm hơn và hi vọng sẽ tiếp nhận được nhiều tình cảm của các bậc phụ huynh, các em học sinh với nhiều bộ sách hơn nữa để hoạt động này ngày càng được lan tỏa rộng khắp, giúp cho nhiều em học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh có được những bộ sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ  tốt nhất cho việc học tập của mình.

Trong hành trình của mình, Chi đoàn đã không khỏi chạnh lòng khi nghe những lời bộc bạch tâm sự từ chính những em học sinh, những người cho và nhận sách từ chương trình như: “Năm học mới, em được các anh chị thư viện tặng 1 bộ sách giáo khoa, em và ba mẹ mừng lắm. Vì đầu năm học mẹ chưa có tiền mua, nếu mua chắc cũng phải chờ ba mẹ làm kiếm tiền đã”.

Sau khi nhận sách có em đã chia sẻ: “Em quá vui vì món quà bất ngờ của anh, chị thư viện. Ba mẹ em đang đau đầu vì chưa có tiền mua bộ sách giáo khoa khi năm học mới sắp đến. Giờ thì em có sách rồi!”. Một em khác thì “Sách cũ mà không cũ, rất sạch sẽ và có nhiều cuốn sách tham khảo rất hay. Bạn của em đi tìm mua những cuốn đó nhưng ngoài hiệu sách không có”. Thì ra trong những cuốn sách cũ đó, có nhiều cuốn sách hay mà ở những huyện, xã vùng nông thôn, miền núi không có bán. Với những gia đình nghèo, có một bộ sách cũ cho con cũng đỡ một phần lo toan trước thềm năm học mới.

Hoạt động ý nghĩa này đã không còn dừng lại ở góc độ “cho - nhận” như nghĩa đơn thuần của nó nữa mà hoạt động này còn góp phần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác giữ gìn sách vở sạch đẹp cho học sinh, và  giúp cho các em cách ứng xử có văn hóa với sách, đó là sự sẻ chia, quan tâm của các em đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình trong cuộc sống.

Để tạo nên sự thành công bước đầu của cuộc hành trình đưa tri thức về với các em học sinh tại các trường như ngày hôm nay, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa những sự quan tâm, ủng hộ, sự chung tay, góp sức của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh để nhân thêm những hành động đẹp, trao thêm sách, nhận thêm nhiều yêu thương như phương châm mà Chi đoàn chúng tôi đang thực hiện: Mỗi quyển sách - Một tấm lòng!  

Nguyễn Mến

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu