09/08/2018

Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin giới thiệu bài viết về thân thế, sự nghiệp cách mạng và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, tấm gương “Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân” của Chủ tịch Tôn Đức Thắng như lời phát biểu của Bác Hồ.

Đồng chí Tôn Đức Thắng, sinh ngày 20 tháng 8 năm 1888 trong một gia đình nông dân khá giả tại Cù lao Ông Hổ, làng Mỹ Hoà Hưng, Tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Năm1906, sau khi học xong bậc sơ học ở trường tiểu học Long Xuyên, Tôn Đức Thắng rời quê lên Sài Gòn và đến với giai cấp công nhân đang trong quá trình hình thành. Truyền thống quật cường của quê hương đất nước và cuộc sống giai cấp công nhân đã sớm rèn luyện nhiệt tình yêu nước trong Tôn Đức Thắng. Từ đây, Tôn Đức Thắng đã hòa nhập trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp.

 Tại Sài Gòn, Tôn Đức Thắng học việc và làm thợ ở nhiều nơi. Năm 1912, tổ chức cuộc bãi khóa của học sinh trường Cơ khí Á Châu (còn gọi là trường Bá Nghệ- nay là trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) đòi thực hành quy chế của trường, chống đánh đập học sinh, phong trào này đã được công nhân Ba Son hưởng ứng.

Năm 1915 – 1917, học thợ máy ở trường Bá Nghệ, nhưng chưa học xong đã bị động viên sang Pháp làm lính thợ phục vụ chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Tôn Đức Thắng làm việc trên chiến hạm France, xưởng Arsenal, quân cảng Toulon.

Năm 1919, Tôn Đức Thắng bị điều động tới một đơn vị hải quân được lệnh tiến công Xêvaxtôpôn trên bờ Hắc Hải trấn áp nước Nga Xô Viết mới ra đời. Tôn Đức Thắng đã cùng các bạn lính thợ tham gia phản chiến bằng hành động kéo lá cờ đỏ lên cột cờ chiến hạm. anh Hai Thắng là người Việt Nam duy nhất trên chiến hạm đó. Ở đây vào 8 giờ sáng ngày 20/4/1919, anh đã cùng các thủy thủ Pháp phản chiến khi biết ý đồ của chính phủ Pháp đưa chiến hạm này tiến vào biển Đen (Mer Noire) để chống lại nước Nga Xô viết vừa mới ra đời sau cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917. Anh được giao nhiệm vụ kéo cờ đỏ trên chiến hạm. Đây là lần đầu tiên có người Việt Nam trực tiếp tham gia bảo vệ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga. Năm 1957, kể lại sự kiện này, trên báo “Người thủy thủ Xô viết” số 24, đồng chí Tôn Đức Thắng đã viết: “Tôi mơ ước cùng với lá cờ đỏ này, tuần dương hạm sẽ cập bến Nga, tôi sẽ lên bờ và được dịp tham gia cuộc cách mạng và học tập các bạn Nga để trở về Tổ quốc giúp đỡ dân tộc tôi vứt bỏ ách nô lệ”.

Năm 1920, sau cuộc binh biến, Tôn Đức Thắng bị trục xuất khỏi nước Pháp. Trở về Sài Gòn, Tôn Đức Thắng vận động những người có cùng chí hướng thành lập Công hội bí mật. Dưới sự lãnh đạo của Công hội mà đồng chí Tôn Đức Thắng là Hội Trưởng phong trào công nhân Sài Sòn- Chợ Lớn phát triển mạnh mẽ, tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân ở Ba Son, tháng 8 năm 1925. tổ chức Công hội bí mật đã có ngót 600 hội viên, lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh của công nhân giành được nhiều thắng lợi, nổi bật nhất là thắng lợi qua cuộc bãi công của hơn 1000 công nhân ở Ba Son. Mục đích của cuộc bãi công ở Ba Son là nhằm giữ lại chiếc tàu Mi-sơ-lê (Michelet), không cho thực dân Pháp chở binh lính sang đàn áp cuộc cách mạng đang sôi sục ở Quảng Châu (Trung Quốc)…. Cuộc bãi công của công nhân Ba Son năm 1925 đã cắm một cột mốc rất quan trọng trong phong trào công nhân, mở ra giai đoạn công nhân Việt Nam đấu tranh có tổ chức, có mục đích chính trị rõ ràng, thể hiện tình đoàn kết giai cấp, đoàn kết quốc tế của công nhân Việt Nam với những người anh em Trung Quốc. Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ VI năm 1928 đã đánh giá cao cuộc bãi công này.

Năm 1926, đồng chí tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên- tổ chức tiền thân của Đảng. Năm 1927, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Thành bộ Sài Gòn- Chợ Lớn và Kỳ bộ Nam Kỳ.

Cuối năm 1929, đồng chí bị thực dân Pháp bắt trong vụ án Bac-bi-ê. Tòa án thực dân Pháp kết án 20 năm khổ sai, đày ra Côn Đảo.

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí trở về đất liền trong lúc thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Đồng chí bắt tay ngay vào cuộc chiến đấu mới của đồng bào Nam Bộ và nhân dân cả nước.

Ngày 06 tháng 01 năm 1946, trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đồng chí được nhân dân Sài Gòn- Chợ Lớn bầu làm đại biểu Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1947, đồng chí được cử làm Tổng thanh tra của Chính phủ và quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Năm 1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, đồng chí được bầu làm Trưởng Ban vận động thi đua ái quốc Trung ương.

Năm 1950 , đồng chí được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Xô.

 Năm 1951, đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Được cử làm Phó trưởng Ban Dân vận- Mặt trận Trung ương.

Năm 1955, được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tháng 7, được bầu là Chủ tịch danh dự Ủy ban Bảo vệ Hòa bình thế giới của Việt Nam và được Đại hội Hòa bình thế giới  bầu làm Ủy viên Hòa bình thế giới. Ngày 20/9, kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa I bầu làm Trưởng Ban Thường trực Quốc hội.

Năm 1960 , tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa II, đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1969, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tại kỳ họp đặc biệt Quốc hội khóa III, đồng chí được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1976, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VI- Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, đồng chí được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đồng chí Tôn Đức Thắng vinh dự được nhận Huân chương sao vàng- Huân chương cao quý của nước Việt Nam, Huân chương Lê-nin của nước Nga Xô Viết, Huân chương Soukhe- Bator của nước Mông Cổ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đồng chí Tôn Đức Thắng, hiến dâng cả đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc và cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, đồng chí là một hình ảnh trong sáng của tinh thần cách mạng bất khuất và đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị, Ngày 19/8/1958, trong lời chào mừng Bác Tôn 70 tuổi, được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Bác Hồ đã nói: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc, suốt 50 năm đã không ngừng hoạt động cách mạng, 17 năm bị thực dân Pháp cầm tù, 9 năm tham gia lãnh đạo kháng chiến, 4 năm phấn đấu giữ gìn hòa bình thế giới và đấu tranh cho sự nghiệp thống nhất nước nhà…. Là chiến sĩ cách mạng dân tộc và cách mạng thế giới, đồng chí Tôn Đức Thắng là một trong những người Việt Nam đầu tiên đã tham gia bảo vệ Cách mạng tháng Mười vĩ đại…. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng; suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Do tuổi cao, sức yếu sau một thời gian bệnh nặng Người qua đời vào ngày 30/3/1980 tại Hà Nội.

Đồng chí Tôn Đức Thắng đã góp công lớn với những việc như:

Một là, đã chuyển các hội viên Công hội của mình qua tổ chức Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội của Nguyễn Ái Quốc, sau đó đã trở thành những đảng viên cộng sản trung kiên.

Hai là, đã tổ chức ra chi bộ đặc biệt đầu tiên của Đảng trong nhà tù Côn Đảo.

Ba là, đã tổ chức lần đầu tiên đường dây liên lạc với Đảng Cộng sản Pháp qua các thủy thủ, để tiếp nhận sách báo mác xít gửi về đất liền và đưa vào nhà tù cho anh em nghiên cứu học tập, biến nhà tù Côn Đảo thành trường đào tạo cán bộ cách mạng.

Tôn Đức Thắng là người tù chính trị cộng sản đầu tiên bị thực dân Pháp bắt và có thời gian ở tù lâu nhất. Những việc Bác Tôn làm từ năm 1912 đến năm 1925 và lúc ở nhà tù Côn Đảo đã góp phần đầu tiên rất quan trọng cho quá trình chuẩn bị nhiều năm để giành được chính quyền về tay nhân dân trong cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945, có quan hệ đến sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam, mở ra thời kỳ lịch sử hiện đại của nước ta, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác Tôn, đồng chí Phạm Văn Đồng đã phân tích thêm: “Điều quý nhất trong con người là cái chất của con người. Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là là chất người Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người. Tinh túy của chất người ấy là lòng thương nước, yêu dân, niềm ưu ái với đồng bào, đồng chí, niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cách mạng mặc dù mọi khó khăn gian khổ, tinh thần một lòng một dạ phục vụ nhân dân, đức chí công vô tư quên mình, sự khiêm tốn giản dị hồn nhiên trong sáng. Đó là chất cách mạng tinh khiết không gì làm phai nhạt được, từ thuở thanh niên đến cuối đời, vượt qua muôn trùng thử thách, ngày càng ngời lên đẹp đẽ và cao quý”

Nguồn tin: www.baotangtonducthang.com