13/08/2018

Hội nghị giao ban về tình hình hoạt động thư viện 7 tháng đầu năm và tổng kết hoạt động hè năm 2018

Sáng ngày 10/08/2018, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị giao ban về tình hình hoạt động thư viện cơ sở 7 tháng đầu năm và tổng kết hoạt động hè năm 2018. Tham dự Hội nghị với sự có mặt của ông Trần Công Sơn - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Di sản Văn hóa - Sở Văn hóa và Thể thao; ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) và nhiều đại biểu thuộc các Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thư viện cấp huyện, các Phòng chuyên môn Thư viện tỉnh, thư viện chuyên ngành, đại diện các một số trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh đã thông qua báo cáo đánh giá hoạt động thư viện 7 tháng đầu năm và tổng kết hoạt động hè 2018 của hệ thống thư viện công cộng tỉnh BR-VT. Trong 7 tháng đầu năm 2018, hệ thống thư viện công cộng tỉnh BR-VT đã tổ chức nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sách báo, phục vụ nhu cầu đọc sách báo của người dân đạt hiệu quả cao. Cụ thể là đã phối hợp với Hội Nhà báo, các cơ quan, ban ngành tổ chức tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Hội Báo Xuân Mậu Tuất - 2018 một cách rộng rãi, từ cấp tỉnh, cấp huyện cho đến cấp xã; Tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm sách, báo và chương trình giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyến Thế giới (23/4); Phối hợp tổ chức thành công Chung kết Hội thi Kể chuyện Sách Thiếu nhi cấp tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, với sự tham dự của 07 đội tuyển, 21 tiết mục và hơn 200 thí sinh tham dự; Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn tham gia và đạt Giải Nhất tại Chung kết Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi toàn quốc (24 đơn vị tham dự) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức (tháng 7/2018).

Bên cạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, hệ thống thư viện cấp huyện còn tổ chức tốt các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách báo phục vụ nhân dân bằng các sự kiện tiêu biểu như: Thư viện huyện Châu Đức đã tổ chức Hội thi Viết cảm nhận về cuốn sách em yêu; Hội thi Kể chuyện - Vẽ tranh theo sách thiếu nhi hay Chương trình Gala giao lưu bạn đọc, Chương trình “Góc học tập” Hội quán Thanh Niên tại công viên Tượng đài Chiến thắng Bình Giã… thu hút hàng ngàn bạn đọc tham gia; Thư viện huyện Côn Đảo phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện tổ chức thu âm phát sóng giới thiệu mỗi tuần một cuốn sách trong chuyên mục “Sách và Bạn đọc”; tổ chức Hội thi Kể chuyện Sách Măng non; tổ chức mô hình xây dựng tủ sách tại các khách sạn trên địa bàn…

Về công tác bổ sung, biên mục, trao đổi và phục vụ bạn đọc: Tính đến nay, hệ thống thư viện công cộng toàn tỉnh đã bổ sung được 24.172 bản sách. Cụ thể: Thư viện tỉnh bổ sung được: 7.169 bản, trong đó, nguồn bổ sung thường xuyên: 2.761 bản, nguồn được tặng, tài trợ: 4.408 bản; Thư viện cấp huyện bổ sung được: 5.869 bản; Thư viện cấp xã bổ sung được: 11.134 bản. Ngoài các nguồn bổ sung thường xuyên, nguồn biếu tặng của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, Thư viện tỉnh còn phục vụ qua trang thư viện số với hơn 1.400.000 lượt tài liệu các loại nhằm đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu, học tập và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân thông qua hình thức đọc, mượn, trả sách trực tuyến. 

Báo cáo cũng nêu rõ được những kết quả nổi bật của công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát triển mạng lưới thư viện… và một số thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của hệ thống thư viện công cộng.

Đại diện các Phòng VHTT, TTVH, Thư viện các huyện đóng góp ý kiến đến Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại diện của thư viện cấp huyện đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm 2018 và những khó khăn còn tồn tại trong quá trình tổ chức hoạt động trong thời gian qua.

Tuyên dương các đơn vị/ tập thể xuất sắc

Kết thúc hội nghị, ông Trần Minh Thế đã triển khai công tác của Ngành Thư viện công cộng trong 5 tháng cuối năm 2018, tiếp thu và giải đáp những ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị, tặng giấy khen cho Phòng Công tác Bạn đọc của Thư viện tỉnh và 2 thư viện có thành tích xuất sắc trong hoạt động hè 2018, đó là  Thư viện huyện Châu Đức và Thư viện TP. Vũng Tàu. Ngoài ra, nhân dịp này, Thư viện tỉnh BR-VT cũng đã tặng cho 2 thư viện nói trên, phần quà tặng bằng sách, mỗi phần trị giá 10 triệu đồng. Những đánh giá, kết luận và bài học rút ra từ hội nghị giao ban lần này, cùng những mục tiêu, phương hướng phải thực hiện trong 5 tháng còn lại của năm 2018, đang báo hiệu một kết quả tốt đẹp cho việc hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2018./.

Trần Xuân Chỉnh

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu