03/10/2018

Trường Trung học Phổ thông Châu Thành: Những dấu ấn lịch sử

Trường Trung học Phổ thông (THPT) Châu Thành tọa lạc ở số 174 đường 27/4, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), với diện tích khoảng gần hai héc ta. Ngược dòng thời gian tìm hiểu về Trường THPT Châu Thành từ những năm 1956, gắn liền với tên vị tướng được liệt vào hàng Khai Quốc Công Thần của Triều Nguyễn - Châu Văn Tiếp.

  Châu Văn Tiếp là một vị tướng của Nhà Nguyễn - Gia Long, có nhiều duyên nợ với vùng đất BR-VT. Quê ông ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, nhưng lại sinh ra tại làng Vạn Hoa, tổng Xuân Vinh, phủ Tây An (tỉnh Phú Yên ngày nay). Châu Văn Tiếp từng được liệt vào hàng Khai Quốc Công Thần của Triều Nguyễn với tước Lâm Thao Quận Công. Châu Văn Tiếp mất ngày 20/10/1784 tại Vĩnh Long. Năm 1788, hài cốt ông được cải táng đem về quê vợ chôn cất và xây dựng đền thờ tại xã Hắc Lăng, huyện Phước An (Đình thần Hắc Lăng tọa lạc tại ấp Phước Lăng, xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT).

Năm học đầu tiên của Trường Trung học Bán công Châu Văn Tiếp được khai giảng vào tháng 10 – 1956, với hai lớp Đệ Thất (Lớp 6) với 74 học sinh. Lúc bấy giờ, trường chưa có lớp học, nên học sinh phải học tạm ở 2 hai phòng mượn của Trường Nam Tiểu học Tỉnh lỵ Bà Rịa. Ông Lê Văn Tám, Trưởng Ty Tiểu học Phước Tuy kiêm Hiệu trưởng nhà trường. Sau đó chức Hiệu trưởng được giao lại cho Thầy Nguyễn Văn Khổ, kiêm luôn cả công tác đứng lớp.

Với Nghị định số 385-GD/NĐ ngày 27/03/1957, Trường Trung học Công lập Châu Văn Tiếp chính thức được thành lập. Trải qua 61 năm hình thành và phát triển, từ 2 phòng học trước đây, nay đã là những khu học đường khang trang, phương tiện hỗ trợ giảng dạy khá đầy đủ và hiện đại: 33 phòng học, 03 phòng thực hành vi tính, 01 nhà thể thao đa năng, phòng thí nghiệm thực hành Lý - Hóa – Sinh; đặc biệt 01 phòng thư viện rộng rãi với nhiều đầu sách tham khảo, sách bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Từ một ngôi trường đơn sơ với vài phòng học, nay đã vươn mình lên với những dãy phòng học khang trang, sáng đẹp, hiện đại. Từ đường 27/4 nhìn vào, điều đầu tiên khiến ta phải dừng bước ngắm nhìn là cổng trường với kiểu kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám pha trộn dáng vẻ rêu phong của cổng trường Quốc học ở Cố đô Huế. Ít ai biết rằng, cổng trường uy nghi cổ kính ấy do thầy Hiệu trưởng Lê Viết Khương dày công thiết kế, tạo điểm nhấn cho khung cảnh Châu Thành lung linh hơn, để bao thầy trò các thế hệ của nhà trường tự hào, ghi nhớ.

  Lật lại những trang sử của nhà trường, vui mừng vì thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, tỷ lệ đậu đại học các trường có điểm chuẩn cao của học sinh nhà trường; cũng như nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm mà quý thầy cô Trường THPT Châu Thành đã đạt được. Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất khi tìm hiểu Danh sách toàn thể Giáo sư và nhân viên nhà trường trong giai đoạn (1957 – 1975) là ngay từ những ngày đầu tiên, nhà trường đã coi trọng công tác thư viện. Từ việc để cô giáo Phạm Thị Cả dạy Sử - Địa - Thư viện, đến khoảng năm 1958, nhà trường đã cử một cán bộ phụ trách công tác thư viện. Điều đó cho thấy, nhà trường rất chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh. Có lẽ, điều đó đã kéo dài cho đến tận ngày nay, khi mỗi ngày Thư viện tỉnh BR-VT đều đón tiếp nhiều học sinh, thầy cô giáo đến với Thư viện tỉnh BR-VT. Chính thầy cô giáo là những người hướng dẫn, thắp sáng ngọn lửa say mê đọc sách, học qua sách báo cho biết bao thế hệ học sinh Châu Thành.

Khi lướt qua những trang sử của Trường THPT Châu Thành, có thể thấy được "tinh thần tự học" của thầy cô giáo, học sinh Châu Thành đã được bồi đắp từ tên tuổi vị tướng tài ba Châu Văn Tiếp, phò Nguyễn vương "Lương Sơn tá quốc"... Một người khiến tôi thật sự khâm phục là thầy Võ Ngọc Bửu Chánh - "người già làng" như chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Bích Hòa – Phó Hiệu trưởng đương nhiệm hiện nay: Thầy có khả năng "cảm hóa không lời", bởi chính tinh thần luôn lăn xả với công việc, làm việc với thầy tự nhiên ai cũng say mê công việc, nếu cò kè, mặc cả điều gì cho bản thân sẽ "tự xấu hổ" trước thầy, bởi thầy không hề mảy may tính toán thiệt hơn. "Tinh thần tự học" giúp thầy từ giáo viên dạy Vật lý chuyển sang dạy Toán rồi Tin học. Tinh thần Châu Thành được thầy cô giáo truyền lửa cho các thế hệ học sinh của mình thật đáng trân quý. Tôi đã được nghe câu chuyện về tinh thần ấy lan tỏa tới học sinh, ví dụ như bạn Trịnh Đức Thắng, học sinh lớp 12A1, trong giờ kiểm tra bất cứ môn nào bạn cũng tranh thủ làm thật nhanh kẻo lãng phí thời gian, còn lại bạn mang tài liệu Toán học ra "nghiên cứu". Chính thầy cô giáo Trường THPT Châu Thành đã là tấm gương soi sáng niềm say mê môn học mình giảng dạy cho học sinh. Điều đó khẳng định, nhà trường đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Bà Rịa nói riêng, tỉnh BR-VT nói chung. Nhà trường là cái nôi học tập của nhiều vị lãnh đạo tỉnh BR-VT như ông Trần Văn Khánh - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trọng Minh - Nguyên Chủ tịch UBND; ông Võ Thành Kỳ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND; ông Lê Thanh Dũng - Nguyên Phó Chủ tịch UBND; ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND… Nhà trường cũng đào tạo nhiều thế hệ anh tài làm dạng danh đất và người BR-VT như ông Nguyễn Hữu Khổ - Tiến sĩ Hóa học, làm việc tại cơ quan Quản trị Hàng không Không gian Mỹ NASA, ông Bùi Thanh Tân - Giáo sư giảng dạy tại đại học tại Mỹ…

  Trường THPT Châu Thành đã trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, sự biến chuyển về thời gian, không gian để Trường THPT Châu Thành có được vị thế như ngày nay. Để mỗi thế hệ học sinh THCS ước mơ được sải chân trong ba năm học trên những hành lang, lớp học Châu Thành; và để thế hệ cựu học sinh đong đầy thương nhớ về trường xưa: Châu Thành.

            Ảnh: Cổng Trường THPT Châu Thành, TP. Bà Rịa

Trường THPT Châu Thành ngày khai giảng

Trương Thị Huyền Trang

Hội viên Chi hội KHLS Thư viện tỉnh BR-VT